Windows 10 từ CMD hoặc Settings sẽ được gỡ bỏ trong một vài bước

Windows 10 từ CMD hoặc Settings sẽ được gỡ bỏ trong một vài bước

Windows 10 sẽ tự động tải xuống và cài đặt mọi bản cập nhật có sẵn. Mặc dù bạn có thể tạm dừng cập nhật khi cần thiết nhưng vẫn có những hạn chế. Nếu có sự cố với bản cập nhật mới nhất hoặc phần mềm và phần cứng của PC không tương thích, thì máy tính của bạn sẽ gặp sự cố. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là đăng nhập vào Windows và xóa bản cập nhật được đề cập.

Đối với người dùng Windows 10 thiếu kinh nghiệm, việc tìm tùy chọn gỡ cài đặt các bản cập nhật hệ thống có thể khó khăn vì nó ẩn sâu trong bảng điều khiển. Ngoài ra, trong những trường hợp không may, máy tính sẽ không khởi động được vào Windows mà sẽ tiếp tục khởi động lại. Nếu gặp sự cố này, bạn cần khởi động PC ở chế độ an toàn để xóa bản cập nhật. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm, vì nếu bạn gặp phải bất kỳ trường hợp nào trong hai trường hợp trên đều có hướng dẫn khắc phục chi tiết trong bài viết này. Trang Kho game tổng hợp sẽ giúp các bạn gỡ bỏ cập nhập nhanh nhất và hiệu quả.

Hướng dẫn gỡ hệ thống window 10 từ cài đặt

Window 10 là gì?

Windows 10 là một hệ điều hành của Microsoft Windows dành cho các loại máy tính cá nhân và máy trạm, là một phần của họ hệ điều hành Windows NT. Hệ điều hành này được giới thiệu vào 30 tháng 9 năm 2014 trong chương trình Build 2014 và đã được phát hành chính thức vào ngày 29 tháng 7 năm 2015. Giao diện trên Windows 10 là sự kết hợp giữa Windows 8.1 và Windows 7.

Hướng dẫn gỡ hệ thống window 10 từ cài đặt

Ứng dụng Settings chưa thay thế hoàn toàn cho Control Panel trước đó, nhưng có hầu hết tính năng chúng ta cần. Bạn có thể sử dụng nó để tìm và xóa bản cập nhật Win 10.

Không giống như các phiên bản trước của Windows, Microsoft đã gắn nhãn Windows 10 là một “Service (dịch vụ)”, được nhận cập nhật những tính năng, sửa lỗi liên tục; các thiết bị chạy Windows 10 trong môi trường doanh nghiệp có thể nhận được các cập nhật này với tốc độ chậm hơn hoặc sử dụng các mốc hỗ trợ dài hạn (LTSB và LTSC), tuy nhiên với đối tượng thuộc dạng LTSB và LTSC chỉ được nhận các bản cập nhật quan trọng, chẳng hạn như các bản vá bảo mật, cũng như hỗ trợ trong suốt vòng đời 5 năm.

Hướng dẫn cách gỡ bỏ từ cài đặt

Bước 1. Đầu tiên bạn nhấn phím tắt Windows để mở ứng dụng Cài đặt.

Bước 2. Trong cửa sổ vừa được mở, bạn nhấn vào mục Update & Security => Sau đó chọn Windows Update. Trên bảng bên phải, nhấp vào nút View update history (Xem lịch sử cập nhật).

Bước 3. Trong trang tiếp theo, bạn nhấp vào liên kết Uninstall updates (Gỡ cài đặt bản cập nhật) xuất hiện ở trên cùng.

Bước 4. Lúc này cửa sổ mới sẽ hiện lên, bạn hãy tìm bản cập nhật bạn muốn gỡ cài đặt, chọn nó và nhấp vào nút Uninstall xuất hiện ở thanh tùy chọn trên cùng.

Bạn có thể sắp xếp bản cập nhật theo ngày cài đặt bằng cách nhấp vào cột Installed on.

Lúc này quy trình gỡ cài đặt sẽ bắt đầu. Tùy thuộc vào bản cập nhật, bạn có thể phải làm theo trình hướng dẫn nhưng nó khá dễ dàng.

Bước 5. Sau khi gỡ cài đặt, nhấp vào nút Restart now để khởi động lại Windows.

Lưu ý rằng bạn không thể gỡ cài đặt các bản cập nhật tính năng hoặc bảo mật. Bạn chỉ có thể gỡ cài đặt bản cập nhật chất lượng mới nhất.

Gỡ bỏ cập nhật bằng cách sử dụng Command Prompt

Gỡ bỏ cập nhật bằng cách sử dụng Command Prompt

Bạn cũng có thể sử dụng Command Prompt để nhanh chóng gỡ cài đặt các bản cập nhật Windows. Có hai bước chính trong phương pháp này. Trước tiên, bạn cần biết số KB cập nhật thực tế. Vì mỗi bản cập nhật có số KB riêng, bạn có thể sử dụng số KB này để gỡ cài đặt bản cập nhật một cách chính xác.

Bước 1. Đầu tiên, mở menu Start => nhập tự do Command Prompt => sau đó nhấn vào tùy chọn Run as administrator.

Bước 2. Sau khi mở Command Prompt, hãy thực hiện lệnh dưới đây (nhấn Enter sau khi nhập lệnh) để liệt kê tất cả các bản cập nhật Windows đã cài đặt: wmic qfe list brief /format:table

Bước 3. Từ danh sách các bản cập nhật, hãy ghi lại số KB của bản cập nhật bạn muốn gỡ cài đặt (thường là gần nhất). Bạn có thể tìm thấy số KB trong cột “HotFixID”. Ví dụ: tôi muốn gỡ cài đặt bản cập nhật mới nhất nên đã sao chép số KB ” 4571756″.

Bước 4. Khi bạn đã có số KB, hãy sử dụng một trong các lệnh dưới đây để gỡ cài đặt bản cập nhật đích.

Lưu ý: bạn thay <UpdateIDNumber> trong lệnh bằng số KB.

  • Không tự động khởi động lại (bạn nên khởi động lại theo cách thủ công): wusa /uninstall /kb:<UpdateIDNumber> /quiet /norestart
  • Tự động khởi động lại: wusa /uninstall /kb:<UpdateIDNumber> /quiet /forcerestart

Tùy thuộc vào bản cập nhật, bạn có thể thấy một lời nhắc cảnh báo. Nhấp vào nút Yes để tiếp tục quá trình gỡ cài đặt.

Sử dụng Safe Mode để gỡ bỏ cập nhật

Các máy chạy Windows 7, Windows 8 và Windows 8.1 sẽ được nâng cấp trực tiếp lên Windows 10 qua Windows Update trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành bản đầu tiên (RTM).

Trong trường hợp bạn không thể khởi động vào Windows, hai phương pháp trên sẽ không hoạt động. Trong trường hợp đó, bạn có thể khởi động vào chế độ an toàn và sau đó gỡ cài đặt bản cập nhật có vấn đề từ đó.

Sử dụng Safe Mode để gỡ bỏ cập nhật

Bước 1. Đầu tiên, khởi động máy tính của bạn vào chế độ Safe Mode.

Khi PC của bạn đang khởi động, chỉ cần tắt nó đi, thử khởi động lại và tắt nó đi. Làm điều này 3 lần và Windows sẽ hiển thị cho bạn màn hình khôi phục. Tại đây, chọn Safe Mode và hệ thống sẽ khởi động vào đó.

Bước 2. Khi bạn ở chế độ an toàn, hãy mở ứng dụng Cài đặt PC bằng phím tắt Win + I và truy cập vào trang Update & Security → chọn Windows Update.

Bước 3. Trên bảng bên phải, nhấp vào nút View Update History.

Bước 4. Trên trang này, hãy nhấp vào liên kết Uninstall Updates ở đầu cửa sổ.

Bước 5. Trong bảng điều khiển, chọn bản cập nhật bạn muốn gỡ cài đặt và nhấp vào nút Uninstall (Hoặc nhấp chuột phải vào bản cập nhật và chọn Uninstall).

Bước 6. Làm theo trình hướng dẫn gỡ cài đặt. Sau khi xong, bạn khởi động lại Windows và máy tính sẽ hoạt động bình thường.

Tổng kết

Như bạn có thể thấy, mặc dù các bước tiến hành hơi dài nhưng việc gỡ cài đặt các bản cập nhật Windows 10 khá dễ dàng. Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp được bạn. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần trợ giúp, hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Trên đây là những tổng hợp của trang chúng tôi. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*