Làm thế nào để mở chế độ Safe Mode hiệu quả?

Làm thế nào để mở chế độ Safe Mode hiệu quả

Chế độ Safe Mode trong Windows cho phép bạn khởi động hệ thống với số lượng quy trình và trình điều khiển tối thiểu. Điều này cho bạn thực hiện bảo trì và thậm chí xác định bất kỳ vấn đề nào. Bạn có thể sử dụng một trong các phương pháp sau để khởi động vào chế độ an toàn trong Windows 10. Nếu máy tính của bạn khởi động bình thường và khởi động vào Windows, hãy sử dụng 3 phương pháp đầu tiên. Nếu không, PC của bạn không thể khởi động vào Windows, thì hãy sử dụng 2 phương pháp tiếp theo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào chế độ này để cài đặt Windows 10 mới từ ổ cứng của máy tính xách tay và máy tính PC. Nếu chưa biết kỹ thuật này, bạn có thể tham khảo bài viết mà mình chia sẻ gần đây. Vừa rồi mình có chia sẻ bài viết tạo USB Boot cứu hộ máy tính, đây là một công cụ rất hay và chắc chắn sẽ rất hữu ích cho các bạn trong việc sửa lỗi máy tính.

Tổ hợp Shift và Click chuột để mở chế độ Safe Mode

Safe mode (chế độ an toàn) là chế độ giúp các thiết bị máy tính Windows và điện thoại Android khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra, chuẩn đoán xem thiết bị đang lỗi do đâu để khắc phục lỗi.

Ví dụ: Nếu bạn vừa cài đặt một trình điều khiển và nó gây ra lỗi BSOD, bạn có thể khởi động vào chế độ Safe Mode và xóa trình điều khiển đó một cách an toàn.

Khi đang kích hoạt chế độ này, các phần mềm không liên quan sẽ không hoạt động vì vậy ngăn ngừa tính trạng virus lây lan khắp thiết bị.

Như vậy, trong trường hợp máy tính bị lỗi mà chưa tìm được nguyên nhân thì chế độ safe mode là lựa chọn ưu tiên.

Tổ hợp Shift và Click chuột để mở chế độ Safe Mode 

Cách dễ nhất để truy cập chế độ an toàn trong Windows 10 là sử dụng phương pháp Shift + Click. Bây giờ bạn nhấn chuột phải vào menu Start => di chuyển con trỏ vào Shut down or sign out => giữ phím Shift và nhấn vào Restart.

Lúc này hệ thống của bạn sẽ tự động khởi động vào chế độ an toàn. Khi bạn hoàn tất việc sử dụng chế độ an toàn, hãy khởi động lại máy tính, nó sẽ khởi động vào chế độ bình thường.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại Thủ thuật sử dụng PC

Hướng dẫn bật Safe Mode thông qua Cài đặt

Tuy không kích hoạt các tất cả các phần mềm nhưng trong chế độ safe mode người dùng vẫn có thể sử dụng phần mềm hữu ích như diệt virus để quét các chương trình gây hại, có những malware không thể tiêu diệt trong chế độ thường thì ở chế độ safe mode sẽ bị thấy và loại bỏ.

Ngoài ra, chế độ safe mode còn cho phép người dùng gỡ các phần mềm lạ được cài đặt vào máy và nâng cấp trình điều khiển phần cứng. Trình điều khiển phần cứng đã cũ và lỗi thời cũng là một nguyên nhân dẫn đến lỗi trên máy.

Cùng với khả năng reset lại Windows 10, ứng dụng PC Settings cũng cung cấp cho bạn tùy chọn truy cập vào chế độ Safe Mode.

Bước 1. Mở ứng dụng cài đặt PC bằng cách nhấn phím tắt Win+ I. Sau đó bạn chọn Update & Security.

Bước 2. Trong cửa sổ mới được mở, bạn chọn tab Recovery => sau đó nhấp vào nút Restart Now trong phần Advanced Startup trên bảng bên phải.

Bước 3. Khi khởi động lại, bạn sẽ được đưa đến màn hình khởi động nâng cao. Tại đây, hãy chọn tùy chọn Troubleshoot.

Bước 4. Chọn tùy chọn Advanced Options.

Bước 5. Bây giờ, hãy chọn tùy chọn Start-up Settings.

Bước 6. Nhấp vào nút Restart.

Bước 7. Trong màn hình này, bạn nhấn số tương ứng với tùy chọn Safe Mode để đưa máy tính vào chế độ an toàn. Trường hợp này mình nhấn số 4.

Hướng dẫn bật Safe Mode qua ứng dụng MSConfig

Hướng dẫn bật Safe Mode qua ứng dụng MSConfig

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ MSConfig để truy cập chế độ an toàn trong Windows 10. Nếu cần, bạn cũng có thể xóa khởi động bằng công cụ MS Config. Phương pháp này hữu ích nếu bạn muốn lần lượt khởi động vào chế độ an toàn nhiều lần.

Bước 1. Nhấn Win+ R, nhập msconfig và nhấp vào nút Ok để mở công cụ MS Config.

Bước 2. Trong cửa sổ mới, chuyển đến tab Boot. Tại đây, chọn hộp kiểm Safe Mode và nhấp vào nút Ok.

Bước 3. Bây giờ, khởi động lại hệ thống bình thường và nó sẽ khởi động vào Chế độ an toàn.

Bước 4. Trong chế độ Safe Mode, nếu bạn không muốn vào chế độ an toàn trong lần khởi động tiếp theo. Hãy thao tác tương tự như trên và bỏ hộp kiểm Safe Mode trong tab Boot và nhấn OK, sau đó Restart máy tính.

Nếu bạn không làm điều này, bạn sẽ vào chế độ an toàn mỗi khi khởi động hệ thống.

Làm thế nào để vào Safe Mode nhưng không vào Window?

Khởi động lại máy mà bị ngắt 3 lần

Nếu Windows 10 không khởi động máy tính bình thường ba lần, thì lần thứ tư nó sẽ mặc định ở chế độ Automatic Repair (Sửa chữa tự động). Sử dụng chế độ này, bạn có thể khởi động vào chế độ safe mode.

Sử dụng nút Reset hoặc nút Power trên Windows 10 để gián đoạn trước khi hoàn tất khởi động. Nếu sử dụng nút Power, giữ nút này ít nhất 4 giây để tắt nguồn.

Nếu bạn không thể khởi động vào Windows 10 thì cách dễ nhất để truy cập chế độ an toàn là làm gián đoạn quá trình khởi động. Có một cơ chế Windows được tích hợp sẵn để kích hoạt màn hình khôi phục hoặc khởi động nâng cao khi quá trình khởi động bị gián đoạn ba lần.

Khi PC của bạn đang khởi động, chỉ cần tắt nó đi (rút dây điện chẳng hạn hoặc nhấn giữ nút nguồn), thử khởi động lại và tắt nó đi. Làm điều này 3 lần và Windows sẽ hiển thị cho bạn màn hình khôi phục. Tại đây, chọn chế độ Safe Mode và hệ thống sẽ khởi động vào đó.

Hướng dân bật Safe Mode qua ổ cứng

Hướng dân bật Safe Mode qua ổ cứng

Nếu bạn có ổ đĩa cài đặt Windows 10, bạn cũng có thể sử dụng nó để truy cập chế độ an toàn.

Bước 1. Đầu tiên, đưa ổ cài đặt Windows 10 vào và khởi động vào đó.

Bước 2. Trên màn hình cài đặt, nhấp vào nút Next.

Bước 3. Trong màn hình tiếp theo, chọn liên kết Repair your computer.

Bước 4. Thao tác trên sẽ mở trang Advanced Startup. Tại đây, bạn chọn Troubleshoot.

Bước 5. Trong Advanced Start vừa mở, bạn chọn mục Command Prompt.

Bước 6. Trong cửa sổ Command Prompt, thực hiện lệnh dưới đây: bcdedit /set {default} safeboot minimal

Bước 7. Restart lại hệ thống và nó sẽ tự động khởi động vào chế độ an toàn. Quan trọng: Khi bạn sử dụng xong chế độ an toàn, hãy thao tác lại như trên vào Command Prompt và thực hiện lệnh “bcdedit /deletevalue {default} safeboot” (trong dấu ngoặc kép) để tắt chế độ an toàn. Nếu không, PC sẽ vào chế độ Safe Mode mỗi khi bạn khởi động.

Tổng kết bài viết

Như bạn thấy ở trên, chúng ta có nhiều cách khác nhau để khởi động máy tính Windows 10 vào chế độ Safe Mode. Hy vọng rằng bạn đã tìm được giải pháp cho riêng mình để vào chế độ này giải quyết một số vấn đề của máy tính và nếu như bạn có biết thêm cách nào khác hữu ích hơn hoặc có góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*