Caps Lock sẽ được gỡ bỏ 100% trên hệ thống Windows 10

Caps Lock sẽ được gỡ bỏ 100% trên hệ thống Window 10

Khi bạn chỉnh sửa văn bản và nhấn phím Caps Lock, tất cả các ký tự sẽ được viết hoa và đèn hoặc âm thanh thông báo sẽ phát ra (khi bạn thiết lập). Điều này cũng rất tiện lợi, tuy nhiên nếu bạn không cố tình bấm phím này có thể khiến bạn bực mình. Mặc dù chúng ta có thể viết hoa bằng cách nhấn phím “Shift + Character”, hãy tắt phím Caps Lock để soạn thảo văn bản thoải mái hơn. Vấn đề là hệ thống Windows không cung cấp bất kỳ tùy chọn dễ tìm hoặc sử dụng nào để khóa phím Caps Lock trên bàn phím. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí như AutoHotKey hoặc chỉnh sửa sổ đăng ký để đạt được điều này. Cụ thể như sau, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Caps Lock là gì?

Caps lock là một nút, có mặt trên bàn phím máy tính, chức năng của Caps Lock  sử dụng để khóa cố định bàn phím, để mọi chữ cái được đánh vào đều là chữ in hoa, mà bạn không cần phải ấn thêm phím shift. Khi bạn bật phím Caps lock lên thông thường sẽ có đèn báo ở góc trên bên phải. Thông thường thì phím caps lock không có tác dụng với những con số và phím dấu.

Hiểu đơn giản thì chức năng của phím caps lock là dùng để gõ chữ in hoa trong một thời gian dài mà không đến khi nào bạn tắt phím caps lock đi thì mới thôi.

Caps Lock là gì?

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu được caps lock là gì rồi chứ, vậy tiếp theo cùng với Dịch vụ làm website giá rẻ tại Web Bách Thắng tìm hiểu cách để bật và tắt phím caps lock ra sao nhé.

Ngày nay phím chức năng này đã được sử dụng một cách rộng rãi hơn với sự kết hợp trên nhiều dòng máy tính khác nhau. Theo thống kê thì số người sử dụng phím caps lock rất lớn chủ yếu với mục đích là để nhấn mạnh và làm nổi bật cho ý tưởng của mình…

Sử dụng ứng dụng AutoHotKey để gỡ bỏ

Sử dụng AutoHotKey bạn có thể làm nhiều việc. Một trong những điều đó là khả năng vô hiệu hóa bất kỳ phím nào trên bàn phím của bạn, trong đó có Caps Lock.

Bước 1. Đầu tiên, bạn cần tải xuống và cài đặt AutoHotKey.

Bước 2. Sau khi cài đặt, nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và chọn New => Text Document.

Bước 3. Bây giờ bạn nhấn đúp vào tệp vừa tạo để mở nó và dán đoạn mã sau đây vào:

  • ; Disable Caps Lock key
  • SetCapsLockState, AlwaysOff
  • return

Bước 4. Nhấn Ctrl+ S, hoặc File => Save để lưu tệp. Sau đó đóng cửa sổ này lại.

Bước 5. Tiếp theo, bạn đổi tên tệp thành KhoaCapsLock-Hoctap.ahk. Hoặc tên nào khác nhưng bắt buộc phải kết thúc bằng .ahk (thay phần mở rộng .txt bằng .ahk).

Tệp này bây giờ trở thành một tập lệnh AutoHotKey.

Bước 6. Nhấn đúp vào tệp để khởi chạy tập lệnh. Bạn có thể thấy nó trên thanh tác vụ của mình.

Hãy thử nhấn phím Caps Lock trong khi tập lệnh đang chạy và bạn sẽ thấy rằng Caps Lock sẽ không bật. Nếu bạn muốn sử dụng phím Caps Lock, hãy thoát tập lệnh bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng AutoHotKey trên taskbar và chọn Exit. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạm dừng tập lệnh bằng cách chọn Pause Script.

Sử dụng Registry để gỡ bỏ Caps Lock

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, hãy tiến hành sao lưu Registry và sau đó tiếp tục.

Hướng dẫn cách tự động

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho bạn, mình đã tạo một tệp .reg tệp để tắt hoặc bật ứng dụng. Nếu muốn, bạn có thể kiểm tra mã bằng Notepad.

  • Để vô hiệu hóa Caps Lock, hãy tải xuống tệp này, giải nén nó ra màn hình nền, nhấp chuột phải vào nó và chọn Merge. Nhấp vào nút Yes trong cửa sổ tiếp theo.
  • Để bật Caps Lock, hãy tải xuống tệp này, giải nén nó ra màn hình nền, nhấp chuột phải vào nó và chọn Merge. Nhấp vào nút Yes trong cửa sổ tiếp theo.

Hướng dẫn cách thủ công

Sử dụng Registry để gỡ bỏ Caps Lock

Bước 1. Bạn nhấn Windows + S => sau đó nhập regedit và nhấn Enter.

Bước 2. Bạn dán đường dẫn sau vào ô địa chỉ của cửa sổ vừa mở và nhấn Enter: HKEY _ LOCAL _ MACHINE \SYSTEM \CurrentControlSet \Control \Keyboard Layout

Bước 3. Nhấp chuột phải vào bảng bên phải và chọn New => Binary Value.

Bước 4. Bạn đặt tên cho nó là Scancode Map.

Bước 5. Bây giờ bạn nhấn đúp vào nó => nhập giá trị nhị phân sau vào trường Value Data:

  • 00 00 00 00 00 00 00 00
  • 02 00 00 00 00 00 3a 00
  • 00 00 00 00

Bước 6. Nhấp vào nút Ok để lưu các thay đổi. Cuối cùng bạn đóng các cửa sổ đang mở và khởi động lại máy tính của mình.

Tổng kết

Như bạn thấy, để khóa phím không hề khó mà chỉ cần bạn muốn là có thể. Nếu bạn muốn bật và khóa phím Caps Lock thường xuyên thì mình khuyên bạn nên sử dụng công cụ AutoHotKey. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm được một mẹo mới hữu ích cho công việc của mình khi sử dụng máy tính, nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến Windows 10, PC và Laptop thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Trang Kho game tổng hợp xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*