Ứng dụng công nghệ y học trong bảo vệ sức khỏe con người

Ứng dụng công nghệ y học trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ con người hiện nay đang không ngừng phát triển, từ các ứng dụng được phát minh giúp giữ gìn sức khoẻ cho người dân cho đến việc chuẩn đoán cà điều trị bệnh tại các cơ sở y tế, cho đến các sản phẩm chăm sóc cuối đời, nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ y học đã cho ra đời nhiều sản phẩm thông minh. Từ đó giúp cải tiến trong lĩnh vực y tế, hữu ích phục vụ đời sống của con người. Vậy cụ thể các ứng dụng công nghệ y học có tác động mạnh mẽ thế nào đến ngành chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hiện nay, hãy tìm hiểu thông tin dưới đây nhé!

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Các nhà khoa học của Viện Y tế London đã tạo ra một hệ thống AI. Có khả năng phân tích những kết quả xét nghiệm máu. Hồ sơ sức khỏe bệnh nhân cũng như tình hình hoạt động của trái tim để dự đoán nguy cơ suy tim tiềm ẩn. Sau khi hoàn thành phân tích, AI sẽ chẩn đoán chỉ số sinh tồn của bệnh nhân. Với độ chính xác lên đến 80%. Trong khi đó nếu theo chẩn đoán của bác sỹ thì tỉ lệ này là khoảng 60%.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Ứng dụng này sử dụng một hệ thống nhận dạng hình ảnh để xác định khuôn mặt của bệnh nhân. Loại thuốc họ dùng và xác nhận việc uống thuốc. Dữ liệu sau đó được gửi lại cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc hoặc cho một công ty dược phẩm đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các dữ liệu về bệnh được hệ thống một cách đầy đủ. Từ đó tạo nên những tiến bộ đáng kể cả về số lượng bệnh được chẩn đoán và độ chính xác của chẩn đoán đó.

Tái tạo tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu tại London đã có thể kích thích việc tự sửa chữa. Của những lỗ hổng trên răng bằng cách tái tạo tế bào gốc trong tủy răng. Và với việc sử dụng một lượng nhỏ thuốc Alzheimer cùng một miếng bọt biển collagen. Các nhà khoa học có thể tạo ra ngà răng mới chỉ trong 2 tuần.

Một công ty về công nghệ sinh học tại New York đã cho triển khai thử nghiệm điều trị bỏng. Bằng cách phân tán các tế bào gốc không bị tổn thương của bệnh nhân. Trong dung môi thân nước rồi phun lên vùng da bị bỏng, tạo điểu kiện tái tạo da mới. Phương pháp này giúp cho việc điều trị bỏng nhanh hơn, hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn.

Chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác hơn

Các nhà khoa học Israel đã phát minh ra một loại máy có thể phát hiện ra 17 loại bệnh chỉ từ một hơi thở. Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Chiếc máy này được lập trình để nhận biết những dấu hiệu đặc trưng nhất của từng loại bệnh. Gồm ung thư và các bệnh về thần kinh, thông qua các hợp chất dễ bay hơi có trong hơi thở. Có thể thấy rằng khi các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật vật liệu và công nghệ nano kết hợp với nhau. Chúng đã tạo nên những bước tiến đáng kể trong việc chẩn đoán bệnh, đem lại tỷ lệ chính xác cao.

Chẩn đoán bệnh

Bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Một báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết tỷ lệ tử vong do ung thư tại nước này đã giảm 25% so với năm 1991. Ngoài sự thay đổi về lối sống như giảm tỷ lệ hút thuốc. Thì việc ứng dụng những tiến bộ trong công nghệ chẩn đoán. Điều trị ung thư được ghi nhận là đã giúp phát hiện và điều trị bệnh sớm. Đem lại kết quả khả quan hơn cho bệnh nhân.

Tập đoàn Microsoft thậm chí còn đưa ra một dự án đầy tham vọng. Giải quyết ung thư trong vòng 10 năm bằng cách kết hợp giữa sinh học, kỹ thuật y sinh học và khoa học máy tính để “tái lập trình” các tế bào bị bệnh. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Washington (Hoa Kỳ) đã phát triển một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Cho phép phát hiện ung thư chính xác đến 99%, nhằm đưa công nghệ chẩn đoán tiên tiến đến với cộng đồng.

Cung ứng các thực phẩm lành mạnh và an toàn

MycoTechnology, một công ty khởi nghiệp ở bang Colorado (Hoa Kỳ) đã phát triển công nghệ sử dụng một loại phân tử nấm vô hình. Để ngăn vị đắng và bảo toàn vị ngọt trong vị giác của con người. Nhờ vậy các công ty sản xuất thực phẩm có thể cắt giảm lượng đường mà không sợ ảnh hưởng đến mùi vị. Điều này có thể làm thay đổi đáng kể ngành công nghiệp thực phẩm cũng như thói quen ăn uống của người Mỹ. Giúp giảm tỷ lệ người mắc các bệnh đái tháo đường type 2, béo phì, tim mạch.

Cải tiến trong sản xuất thiết bị y tế

Các nhà khoa học tại trường Đại học Trinity. Thành phố Dublin (Ireland) đã sử dụng nhựa dẻo silly putty kết hợp với graphene. Một dạng carbon đặc biệt để tạo ra vật liệu dẻo dẫn điện tốt và rất nhạy cảm với áp lực. Sự kết hợp này được kỳ vọng sẽ tạo ra các thiết bị có thể đo nhịp tim. Và huyết áp bằng cách chạm vào động mạch đơn thuần. Đây được xem là bước cải tiến quan trọng và đáng chú ý nhất. Nhằm tạo điều kiện giúp người bệnh theo dõi và bảo vệ sức khỏe được thuận tiện hơn.

Cải tiến trong sản xuất thiết bị y tế

Điều trị trúng đích và hiệu quả

Nghiên cứu chung giữa các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ) với nhóm nghiên cứu Empa và Viện Adolphe Merkle (Thụy Sỹ). Đã tạo ra các kháng thể bọc nano sắt để găn vào vi khuẩn gây bệnh trong máu. Sau đó dùng nam châm và máy lọc máu để rút cả kháng thể và vi khuẩn ra ngoài. Phương pháp điều trị nhiễm trùng hướng vào tế bào cụ thể giúp cho điều trị trúng đích. Và hiệu quả các bệnh như dị ứng nặng, nhiễm khuẩn huyết, ung thư.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*