Đôi nét về ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong y tế

Khái niệm về công nghệ tế bào gốc 

Trong những năm gần đây, công nghệ tế bào gốc đã mang đến nhiều bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực y khoa. Đặc biệt, những phương pháp chữa bệnh mới và hiệu quả được tìm thấy và thu được kết quả đáng kể. Đặc biệt, công nghệ tế bào gốc được xem là những thành tựu lớn của ngành thẩm mỹ với các ưu điểm và công dụng tốt mang lại.

Vậy thông tin về tế bào gốc là gì, và ứng dụng thực tế của công nghệ này vào lĩnh vực thẩm mỹ mang lại thế nào? Hãy cùng khogametonghop.com tìm hiểu qua bài viết chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Khái niệm về công nghệ tế bào gốc

Ở mỗi cơ thể con người có hàng tỉ tỉ tế bào sống. Và những tế bào này hoạt động giúp duy trì sự sống cho chúng ta như tim đập, suy nghĩ của bộ não, thận lọc,… Những tế bào này gọi là tế bào gốc. Chức năng đặc biệt của tế bào gốc là tạo ra toàn bộ những tế bào khác trong cơ thế. Tế bào gốc là nhà cung cấp của tế bào mới. Khi tế bào gốc phân ra, nó có thể làm ra thêm tế bào mới. Hoặc tạo ra thành những loại tế bào khác để duy trì sự sống cho con người.

Tác dụng của công nghệ tế bào gốc

Tế bào gốc hay tế bào mầm (Stem cell) là những tế bào còn ở dạng sơ khai. Có khả năng sinh sản (phân chia) dường như vô tận. Và có khả năng biến đổi (biệt hóa) thành nhiều loại tế bào khác nhau. Để hình thành và thay thế nhằm duy trì các cơ quan tổ chức của cơ thể.

tế bào gốc 

Khi chúng ta bị thương hoặc bị bệnh. Tế bào trong cơ thể của chúng ta cũng sẽ bị thương hoặc chết. Lúc đó, tế bào gốc bắt đầu hoạt động. Công việc của tế bào gốc là sửa chữa những tế bào bị thương và thay tế bào mới vào chỗ những tế bào chết. Đây cũng là cách tế bào gốc giữ cơ thể khỏe mạnh và chống thoái hóa không bình thường.

Do có thể tự sửa chữa thay thế các cơ quan bị hư hỏng do bệnh lý hoặc chấn thương. Nên tế bào gốc đã được sử dụng để điều trị các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh khớp; các bệnh thần kinh, thay thế các cơ quan bị thoái hóa hay bệnh lý… Ở Việt Nam, tế bào gốc đã được ứng dụng thành công trong điều trị bỏng và ung thư máu. Nghiên cứu điều chế các thuốc mới; bảo trì, bổ sung thay thế các cơ quan nhằm mục đích thẩm mỹ.

Công nghệ tế bào gốc trong nghiên cứu y khoa

Nhờ những phát hiện tiến bộ từ công nghệ tế bào gốc. Mà nhiều phương pháp điều trị được ứng dụng cho bệnh nhân và mang lại nhiều kết quả đáng mừng. Ngoài ra, trong tương lai, các bác sĩ và nghiên cứu sinh còn mong muốn tế bào gốc có thể ứng dụng trong. Phân tích cơ chế bệnh lý: dựa trên những tế bào được tìm thấy trong xương, dây thần kinh, cơ tim,… Dưới sự sản sinh của tế bào gốc trưởng thành. Bác sĩ có thể xác định được tình trạng và những chuyển biến của bệnh.

Tái sinh tế bào mới để thay thế những tế bào bệnh lý. Một số loại tế bào như tế bào máu, tế bào cơ tim, tế bào thần kinh hoàn toàn có thể được sản sinh nhờ tế bào gốc. Tầm soát mức độ an toàn của thuốc mới, để kiểm soát những phản ứng phụ. Hoặc thành phần của thuốc có thể gây kích ứng. Bác sĩ sẽ thử nghiệm thuốc lên tế bào gốc của người bệnh.

Ứng dụng làm đẹp bằng tế bào gốc trong lĩnh vực thẩm mỹ

Hiện nay các sản phẩm liên quan đến công nghệ tế bào gốc. Đang được sử dụng trong thẩm mỹ cho mục đích làm đẹp đều thuộc về 2 dạng. Các dung dịch chứa các chất nuôi dưỡng tế bào và có thể có thêm các chất được lấy ra từ thành phần của tế bào gốc. Các dung dịch này có tác dụng nuôi dưỡng làm khỏe mạnh các tế bào trong cơ thể. Nuôi dưỡng và kích thích sự hoạt động các tế bào gốc dự trữ tại các cơ quan để chúng thay thế các tế bào bị già cỗi chết đi làm cho các cơ quan trẻ lại và tươi mới.

lĩnh vực thẩm mỹ

Các dung dịch chứa tế bào gốc cung cấp trực tiếp tế bào gốc cho những cơ quan cần thay thế. Để chúng nhanh chóng phát triển thay thế bù đắp về khối lượng. Hoặc đưa hẳn một khối lượng lớn cần thiết tế bào gốc vào để giải quyết sự thiếu hụt về khối lượng như khi cần làm đầy khuyết sẹo. Làm tăng khối lượng một cơ quan như làm lớn ngực (nâng ngực) bằng tế bào gốc của mỡ tự thân…

Kết luận

Tuy mới xuất hiện ở ta vài năm gần đây nhưng các sản phẩm chăm sóc . Và làm đẹp da đang gây nên cơn sốt tế bào gốc trong thẩm mỹ. Tế bào gốc và những sản phẩm công nghệ tế bào gốc đương nhiên là có tác dụng và về mặt khách quan khoa học. Có thể nói rằng nó có thể mang lại những kết quả tuyệt vời. Tuy nhiên, việc chăm sóc da hay làm đẹp nói chung phải là kết quả của sự kết hợp tổng thể nhiều yếu tố. Như di truyền, tuổi tác, môi trường sống, sức khỏe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*