Công nghệ y học nano – cuộc cách mạng phát triển của ngành dược phẩm

sản xuất dược phẩm

Hiện nay, Công nghệ nano đã và đang tràn qua tất cả các lĩnh vực của khoa học và công nghệ. Điều này sẽ làm thay đổi bản chất của hầu hết của mọi vật chất do con người tạo ra trong thế kỷ này. Trong ngành công nghệ y học, công nghệ nano là sự hứa hẹn lớn mang lại tiềm năng lớn cho xã hội. Đây chính là nhờ sự lồng ghép với tiến bộ khoa học trong công nghệ bào chế dược phẩm cũng như các công nghệ hiện đại giúp chẩn đoán và chữa bệnh.

Ứng dụng công nghệ nano tạo ra bước phát triển vượt bậc cho lĩnh vực y dược. Điều này, mở ra hi vọng mới cho người bệnh trong quá trình điều trị các bệnh lý liên quan. Hãy theo chân khogametonghop.com tìm hiểu những lợi ích mà công nghệ y học nano mang lại trong chăm sóc sức khỏe cồng đồng thế nào nhé!

Công nghệ y học nano và sự kết hợp tây y với y học cổ truyền

Từ hàng ngàn năm qua, cha ông ta đã lưu truyền lại những phương thức chữa bệnh. Dựa trên những kinh nghiệm sử dụng cây cỏ làm thuốc điều trị. Đây là giá trị to lớn để các thế hệ sau có thể nối tiếp và phát triển. Tuy nhiên việc chỉ sử dụng các loại thuốc Nam theo kinh nghiệm sẽ thiếu chuẩn xác, thiếu tính khoa học. Gây nên khó khăn cho người bệnh khi sử dụng thuốc. Trên thực tế, chúng ta đã trải qua 3 thế hệ sản xuất và sử dụng thuốc nam:

  • Phương pháp chế tạo thuốc nam cổ truyền
  • Phương pháp bào chế thuốc nam hiện đại
  • Thuốc tây sử dụng các dược chất từ thiên nhiên

Công nghệ y học nano

Đến nay đang là thế hệ thứ tư với Công nghệ nano hiện đại. Mở ra hy vọng mới cho người bệnh khi được sử dụng các loại nam dược với hiệu quả điều trị cao nhất. Trong lĩnh vực y học, công nghệ nano hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích to lớn trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe con người. Nhờ sự lồng ghép những tiến bộ khoa học trong công nghệ bào chế thuốc và thực phẩm chức năng cùng việc ứng dụng công nghệ nano trong chuẩn đoán và chữa trị bệnh giúp làm giảm đau đớn. Mở ra hy vọng cho những bệnh lý vốn được coi là vô phương cứu chữa.

Vai trò công nghệ nano trong sản xuất ngành dược phẩm

Trong sản xuất dược và thực phẩm chức năng. Công nghệ nano dần chứng tỏ ưu thế vượt trội về khả năng hấp thu và hiệu quả điều trị. Đặc biệt cho những bệnh lý như ung thư, xương khớp, đái tháo đường… Thực tế lâm sàng chứng minh rằng, những phân tử thuốc ở kích thước nano giúp làm tăng khả năng hấp thu của cơ thể. Từ đó làm tăng hiệu quả điều trị lên hàng trăm lần. Một số tác dụng ưu việt của các sản phẩm thuốc. Và thực phẩm chức năng được ứng dụng Công nghệ nano có thể kể đến:

Tác động hướng đích hiệu quả

Nhờ những nghiên cứu dựa trên các hiệu ứng vật lý, hóa học, sinh học,… Các nhà khoa học đã tính toán và hướng các hạt nano chứa thuốc tác động đến trúng đích cần điều trị. Nghĩa là chỉ phát huy tác dụng đối với những tế bào bệnh dựa trên những đặc điểm khác biệt. So với các tế bào lành như nhiệt độ, độ pH, khe hở tế bào…

Không gây ảnh hưởng đến các mô lành

Các loại thuốc thông thường khi vào trong cơ thể thường ít hòa tan, dễ bị đào thải. Gây tác dụng phụ và nhất là không phân biệt được tế bào thường và tế bào bệnh. Nên thường tiêu diệt đồng thời cả hai loại tế bào này. Với cơ chế tác động hướng đích hiệu quả, thuốc và thực phẩm chức năng sử dụng công nghệ nano không gây ảnh hưởng tới các mô lành. Chúng được thiết kế ở kích cỡ tối ưu, có khả năng phân biệt các tế bào. Biết giữ và nhả thuốc khi ở trong môi trường có nhiệt độ và độ pH thích hợp.

ứng dụng trong sản xuất

Ít gây tác dụng phụ

Như đã nói ở trên, các loại thuốc và thực phẩm chức năng sử dụng các nguyên liệu được ứng dụng công nghệ nano thông minh chỉ tác động lên các tế bào gây bệnh dựa trên những điểm khác biệt so với các tế bào lành. Do đó có thể hạn chế được nhiều những tác dụng không mong muốn.

Khắc phục những nhược điểm của các loại thuốc truyền thống

Bên cạnh đó, khoa học cũng đã chứng minh, công nghệ nano giúp khắc phục những nhược điểm của các loại thuốc truyền thống như độ hòa tan, khả năng thẩm thấu, tỉ lệ đào thải… Giúp đem lại hiệu quả chữa trị tối ưu cho người bệnh.

Ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất thực phẩm chức năng

Trong sản xuất dược và thực phẩm chức năng, công nghệ nao dần chứng tỏ ưu thế vượt trội về khả nằng hấp thu và hiệu quả điều trị. Đặc biệt trong những bệnh lý ung thư, xương khớp, đái tháo đường. Thực tế lâm sàng chứng minh rằng , những phân tử thuốc ở kích thước nano giúp tăng khả năng hấp thu của cơ thể. Từ đó làm tắng hiệu quả điều trị lên hàng trăm lần. Công nghệ nano giúp tăng dộ tan, tăng khả năng hấp thụ. Duy trì nồng độ caotrong máu. Tứ đó tăng hiệu quả điều trị, giảm liều lượng thuốc phải sử dụng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*