Tính năng Private Relay của Apple không được hỗ trợ tại Trung Quốc

Tính năng Private Relay

Mới đây, Apple tuyên bố rằng vì lý do pháp lý mà tính năng Private Relay được sử dụng để bảo vệ dữ liệu duyệt web không khả dụng ở Trung Quốc. Động thái này là động thái mới nhất của Apple trong việc cung cấp dịch vụ tại Trung Quốc. Reuters cho biết thị trường Trung Quốc chiếm gần 15% doanh thu của hãng. Chức năng Private Relay là một trong những biện pháp quan trọng được sử dụng để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Nhằm mục đích ẩn dữ liệu duyệt web của bên thứ ba. Apple vừa công bố tính năng này tại WWDC-Hội nghị các nhà phát triển phần mềm năm 2021. Nó là một phần của gói dữ liệu của iCloud Plus mới.

Tính năng Private Relay mới

Khi sử dụng tính năng Private Relay để truy cập web. Máy sẽ gửi lưu lượng truy cập web đến một máy chủ của Apple để loại bỏ địa chỉ IP. Sau đó, Apple gửi lưu lượng truy cập này đến máy chủ thứ hai được quản lý bởi bên thứ ba. Tại đây, máy chủ này sẽ cho người dùng một địa chỉ IP tạm thời và gửi lưu lượng truy cập đến trang web đích của nó.

Tính năng bảo mật của Apple

Apple cho biết việc sử dụng máy chủ bên thứ 3 của hệ thống chuyển tiếp. Sẽ khiến cho cả Apple cũng không biết được danh tính của người dùng và trang web mà người dùng đang truy cập. Apple vẫn chưa tiết lộ họ sử dụng đối tác nào trong hệ thống.

Tính năng Private Relay sẽ khiến các địa chỉ IP trở nên vô dụng và ngăn các nhà quảng cáo sử dụng địa chỉ IP để xác định vị trí của một người. Charles Farina, trưởng bộ phận đổi mới của công ty tiếp thị kỹ thuật số Adswerve, chia sẻ với Reuters.

Mã hóa iCloud

Trước đó, Apple bắt đầu chuyển một số khóa mã hóa iCloud về Trung Quốc và sử dụng máy chủ do các công ty nước này điều hành để lưu trữ dữ liệu khách hàng. Những dữ liệu này không được Apple mã hóa như thường thấy. Các chuyên gia bảo mật cho biết. Việc Apple chấp thuận không mã hóa dữ liệu có thể khiến chính quyền Trung Quốc dễ dàng truy cập và lấy thông tin “nhạy cảm” của hàng triệu người, gồm ảnh, địa chỉ email, địa điểm…

Việc chia sẻ dữ liệu như vậy không được chấp thuận tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Ngoài ra, Apple cũng đã xóa một số ứng dụng VPN lớn khỏi App Store của mình ở Trung Quốc; để đáp ứng các quy định của chính phủ. Yêu cầu các nhà cung cấp VPN muốn hoạt động tại Trung Quốc phải có giấy phép.

Nhiều tính năng không được hỗ trợ ở Trung Quốc

Dịch vụ mới mang tên iCloud plus

Apple đã tiết lộ một dịch vụ mới có tên là iCloud + tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) với một tính năng có tên là “Private Relay”. Tính năng này cho phép người dùng che giấu hoạt động duyệt web và danh tính của họ. Giống như một mạng riêng ảo (VPN). Nhưng Apple sẽ không cung cấp dịch vụ này ở Trung Quốc. Một trong những thị trường quan trọng nhất của nhà sản xuất iPhone.

Apple đã tiết lộ một dịch vụ mới có tên iCloud + tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào thứ Hai. Một trong những tính năng được bao gồm trong đó là “Chuyển tiếp riêng”. Khi người dùng duyệt internet bằng Safari. Dữ liệu của họ sẽ được gửi qua hai máy chủ riêng biệt để che giấu danh tính của người dùng và những trang web họ đang truy cập. Kết quả là ngay cả Apple hoặc nhà cung cấp mạng của người dùng. Cũng không thể nhìn thấy dữ liệu đó.

Nó hơi giống một mạng riêng ảo (VPN) nơi người dùng có thể định tuyến lưu lượng truy cập internet của họ. Thông qua một máy chủ đặt ở một nơi khác trên thế giới. Để che giấu hoạt động duyệt web của họ. Great Firewall của Trung Quốc cho phép các cơ quan chức năng chặn truy cập các trang web bên trong Trung Quốc; bao gồm cả Google và Facebook. VPN thường được sử dụng để vượt qua các kiểm soát internet nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*