Sự cố Fastly đã đánh sập nhiều trang web lớn của thế giới

Sự cố mang tên Fastly

Ngay sau đó, công ty đứng sau vụ sập trang web chính đã tuyên bố rằng một trong những khách hàng của họ đã vô tình gây ra lỗi phần mềm trong quá trình cài đặt. Trong một bài đăng trên blog, phó chủ tịch kỹ thuật Nick Rockwell của Fastly tuyên bố rằng sự cố ngày 8 tháng 6 có liên quan đến “một lỗi phần mềm chưa được phát hiện trước đó.” Đã xảy ra lỗi khi khách hàng Fastly định cấu hình lại kết nối Internet của mình theo cách thủ công. Theo Rockwell, bản cập nhật phần mềm do Fastly phát hành hồi tháng 5 bất ngờ có lỗi và chỉ được kích hoạt trong một số trường hợp nhất định.

Sự cố lớn nhất về mạng

“Một trong các khách hàng của Fastly đã vô tình kích hoạt lỗi thông qua tính năng Thay đổi cấu hình hợp lệ vào ngày 8/6”, Rockwell nói. “Điều này khiến 85% mạng lưới mà Fastly cung cấp gặp sự cố”. Cũng theo Rockwell, các chuyên gia bảo mật của Fastly đã nhanh chóng phát hiện vấn đề và tiến hành khắc phục. “Trong 49 phút, 95% mạng lưới đã hoạt động trở lại bình thường”, Rockwell nói. “Tuy nhiên, sự cố này diễn ra trên diện rộng và nghiêm trọng. Chúng tôi thực sự xin lỗi vì đã gây ảnh hưởng đến khách hàng”.

Rất nhiều trang web không thể hoạt động

Vào khoảng 16h30 ngày 8/6 (giờ Hà Nội), hàng loạt trang báo và dịch vụ. Như Reddit, Amazon, CNN, Paypal, Spotify, Al Jazeera Media Network, New York Times… Gặp hiện tượng không thể truy cập, theo dữ liệu trên công cụ chuyên theo dõi sự cố DownDetectors. Các chuyên gia đánh giá đây là sự cố về mạng lớn nhất từ trước tới nay của các trang web và dịch vụ kể trên.

Fastly là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cung cấp mạng lưới phân phối nội dung (CDN – Content Delivery Network). Công ty này lên sàn chứng khoán vào năm 2019, hiện có giá khoảng 5 tỷ USD. Ngoài Fastly, nhiều công ty nổi tiếng thế giới cũng cung cấp CDN. Như Cloudflare, CloudFront trên Amazon Web Services và Akamai.

Trang web chính thức của Nhà Trắng cũng mất kết nối trong một thời gian ngắn trước khi khôi phục hoạt động bình thường. Theo trang chuyên báo cáo lỗi Down Detector. Đây là sự cố diện rộng và con số các website không thể truy cập đang không thể thống kê hết.

Sự cố xảy ra trước đó

Ngoài các trang báo quốc tế; ngay cả một số trang đông người dùng như nền tảng thương mại điện tử. Như Amazon, trang livestream game trực tuyến Twitch, mạng xã hội Reddit. Cổng thanh toán Paypal hay Hulu cũng gặp vấn đề tương tự.

Số phận chung của các mạng xã hội

Các mạng xã hội Twitter, Spotify cũng không thể truy cập. Lượng báo lỗi tăng vọt từ khoảng 17 giờ chiều theo giờ Việt Nam. Người dùng hầu hết gặp lỗi “connection failure” (lỗi kết nối Internet). Hoặc “Page Not Found” (không tìm thấy địa chỉ) khi vào các trang này. Cụ thể nhiều cổng thông tin có đuôi gov.uk và một loạt trang báo lớn ở Anh. Như Guardian đã ở trong tình trạng không thể truy cập.

Trang tin BBC bị mất kết nối trong một thời gian ngắn, trước khi trở lại bình thường. Nhiều người dùng tại Việt Nam cho biết các website trong nước vẫn sử dụng bình thường. Tuy nhiên các trang web lớn quốc tế hiện đang không hoạt động.

Theo một số nguồn tin, nguyên nhân ban đầu được xác định là do dịch vụ máy chủ của Amazon bị gián đoạn dẫn đến sự cố ngừng truy cập. Bên cạnh các tờ báo lớn, nhiều nền tảng web quốc tế khác cũng gặp lỗi nếu sử dụng hạ tầng của Amazon.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*