Hỗ trợ công tác quản lý người cách lý với vòng đeo tay đặc biệt

Vòng đeo tay đặc biệt

Dự kiến, vòng đeo tay đặc biệt dùng để quản lý những người đưa đi cách ly sẽ được thử nghiệm với hành khách trên một số chuyến bay trở về Việt Nam. Ý tưởng quản lý những người đã được đưa đi cách ly bằng vòng đeo tay được đưa ra, giải quyết vấn đề quản lý những người đang được cách ly. Đại diện Cục Công nghệ thông tin cho biết, nếu người bị cách ly rời khỏi khu vực, vòng sẽ phát cảnh báo. Ngoài ra, đây là loại vòng tay dùng một lần, nếu người đeo cố tình tháo ra, nó cũng sẽ phát tín hiệu cảnh báo đến cơ quan quản lý.

Hỗ trợ công tác quản lý tại các khu cách ly

Sản phẩm được cho là sẽ mang lại tác dụng trong việc quản lý người cách ly tại nhà. Đồng thời có thể mở ra hướng cách ly những F1 nguy cơ thấp tại nhà, thay vì phải đến các cơ sở cách ly tập trung. Giúp giảm gánh nặng cho xã hội cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Hỗ trợ quản lý người cách ly

Theo ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Tin học hóa. Vòng này đang trong quá trình nghiên cứu và hiện đã có mẫu thử. Trước đó, trong văn bản đề xuất hôm 8/5. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vòng đeo tay này được phát triển bởi một doanh nghiệp Việt Nam. Sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm và có thời lượng pin 30 ngày. Mức giá sản xuất dự kiến là 35 USD (800 nghìn đồng).

Ginnovations – đơn vị phát triển thiết bị này – cho biết sản phẩm có hai loại: vòng tay GPS và vòng tay Bluetooth. Bên cạnh tính năng cảnh báo khi người đeo ra khỏi nơi cách ly hoặc cố tình tháo thiết bị. Vòng còn có thể đo thân nhiệt, phát hiện thay đổi độ cao, chống nước, tính số calo hoạt động. Vòng tay có thể hỗ trợ truy vết ở nơi người đeo đã đi qua. Bao gồm khả năng phát hiện việc di chuyển giữa các tầng chung cư.

Đại diện G-Innovations cho biết giá sản xuất thiết bị sẽ dựa vào số lượng sản xuất thực tế. Số lượng càng nhiều, giá thành sẽ càng rẻ. Trong giai đoạn đầu, công ty sẽ tài trợ 5.000 chiếc phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như giám sát tự động cho người cách ly.

Hỗ trợ công nghệ Bluetooth và cảm biến

Trước Việt Nam, nhiều nước đã thử nghiệm vòng đeo tay điện tử theo dõi người cách ly. Tại Hong Kong, từ 19/3, tất cả khách nhập cảnh sẽ được gắn một vòng tay có định vị. Giúp chính quyền kiểm soát việc tự cách ly tại nhà. Năm ngoái, Hàn Quốc cũng đã áp dụng biện pháp này với những cá nhân vi phạm các quy tắc tự cách ly. Như đi ra ngoài mà không báo trước, không trả lời các cuộc gọi điện thoại kiểm tra sức khỏe.

Sử dụng GPS và Bluetooth

G-Track truyền dữ liệu qua kết nối mạng di động và bản sử dụng Bluetooth kết nối với điện thoại. Sản phẩm do G-Innovations phát triển có nền tảng khá giống vòng đeo tay sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, các tính năng, quản lý được tùy chỉnh để phù hợp với nhiệm vụ chính là quản lý người thuộc diện cách ly. G-Track sẽ được thử nghiệm từ tuần sau và có thể triển khai rộng tại các khu cách ly ở Việt Nam từ quý III tới.

Khác biệt về cách thức hoạt động. Nhưng cả G-Track Bluetooth và G-Track GPS đều có những điểm chung về tính năng. Gồm khả năng chống nước chuẩn cao IPx8 và chịu được va đập mạnh. Cảm biến xuất hiện trên cả hai thiết bị là cảm biến đeo (phát hiện vòng bị tháo khỏi tay). Đo thân nhiệt, đếm bước chân, tình trạng hoạt động.

Thiết bị cũng có thể phát hiện các thay đổi về độ cao. Nhờ vậy ghi lại được cả quá trình di chuyển giữa các tầng chung cư, hỗ trợ việc truy vết tốt hơn. Nhà sản xuất cắt các thành phần không cần thiết. Như màn hình, để tiết kiệm năng lượng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*