Tiền ảo bitcoin đang là một nguồn tiêu thụ rất nhiều năng lượng

Tiền ảo bitcoin đang là một nguồn tiêu thụ rất nhiều năng lượng

Thị trường tiền ảo bitcoin đang trên đà gia tăng giá trị rất nhanh chóng. Hiện tại giá trị vốn hóa thị trường vượt mốc 1.000 tỷ USD. Đồng thời kích thích ngày càng nhiều người ‘đào’. Các chuyên gia đang lo ngại trong tương lai, khai thác bitcoin sẽ cực kỳ tốn điện. Theo thống kê chỉ số tiêu thụ điện năng Bitcoin Cambridge (CBECI). Kết quả do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge (Anh) biên soạn. Theo đó tổng mức tiêu hao năng lượng của quá trình đào tiền ảo bitcoin trong năm nay có thể đạt mức 128 tỷ kWh. Con số này chiếm 0,6% tổng lượng điện sản xuất của thế giới và vượt hơn mức dùng điện ở Na Uy.

Một phép so sánh khác, năng lượng tiêu tốn cho việc đào bitcoin đang cao nhiều gấp 10 lần. Nếu so sánh với mức mà toàn bộ hệ thống của Google dùng trong năm 2019. Khi cộng lượng điện của Google với tất cả trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Và ngoại trừ những trung tâm đào tiền ảo bitcoin, con số hao tổn điện năng là 200 tỷ kWh mỗi năm.

Sử dụng chất thải để tạo thành năng lượng khai thác tiền ảo

Một công ty ở Anh đã xử lý phân bò từ các trang trại để lấy khí đốt. Sau đó tạo điện phục vụ hệ thống khai thác tiền ảo. “Ý tưởng của chúng tôi là dùng năng lượng tái tạo để phục vụ các hoạt động khai thác tiền số. Chúng thân thiện với môi trường hơn so với các loại nhiên liệu khác”, Josh Riddett, 30 tuổi, CEO của Easy Crypto Hunter, cho biết..

Sử dụng chất thải để tạo thành năng lượng khai thác tiền ảo

Riddett thành lập Easy Crypto Hunter năm 2017. Giải pháp của công ty là xử lý phụ phẩm nông nghiệp bằng phương pháp sinh học kỵ khí. Hệ thống có chức năng phân hủy các chất hữu cơ, bao gồm phân động vật và chất thải thực phẩm, tạo ra chất phân hủy và khí sinh học (chủ yếu là Metan). Chất phân hủy được dùng làm phân bón, trong khi khí sinh học dùng cho các nhà máy điện.

Trước đây, công ty chủ yếu cung cấp các giải pháp tạo điện từ phụ phẩm nông nghiệp và bán điện cho các công ty năng lượng. Những nông dân sử dụng hệ thống của Easy Crypto Hunter có thể kiếm 0,05 – 0,1 USD với mỗi KWh điện bán ra. Tuy nhiên, nhận thấy việc đầu tư vào các hệ thống khai thác tiền điện tử đạt hiệu quả cao hơn, Easy Crypto Hunter đã chuyển sang bán sản phẩm và giải pháp cho lĩnh vực này. Rất nhiều nông dân đã chuyển sang lắp đặt các máy khai thác tiền số tại trang trại của mình.

Xử lý phân bò để tái tạo thành dòng điện trong sinh hoạt

Phil Hughes, một trong những khách hàng của Easy Crypto Hunter, đã trang bị hệ thống xử lý phân bò và cừu tại trang trại của mình ở Corwen, Denbighshire để cung cấp điện cho các máy đào tiền số. “Chúng tôi đã có lợi nhuận tốt hơn so với việc bán điện. Máy tính cũng dễ điều khiển hơn so với một đàn bò hay một đàn cừu, bởi bạn không cần phải thức dậy lúc 5 giờ sáng”, Hughes nói.

Xử lý phân bò để tái tạo thành dòng điện trong sinh hoạt

Theo Riddett, việc khai thác tiền điện tử bằng giải pháp của Easy Crypto Hunter. Nó ít có hại cho môi trường và đang mang lại nguồn thu nhập có giá trị cho nông dân. “Nghe có vẻ hoang đường, nhưng những người nông dân đang trang bị máy tính trong chuồng bò. Đồng thời nhận một khoản thu nhập thụ động thường xuyên từ nó”, Riddett nói.

Hệ thống của Easy Crypto Hunter có thể khai thác nhiều loại tiền số. Chủ yếu là Ethereum và Ravencoin nhưng không có Bitcoin. Riddett cho rằng việc khai thác Bitcoin không mang lại nhiều lợi nhuận như các đồng tiền số khác. Trong khi tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Theo ước tính, mỗi hệ thống của Easy Crypto Hunter có thể mang về 30.000 bảng (hơn 42.000 USD) mỗi năm. Tuy nhiên, con số thực tế lớn hơn nhiều đối với các trang trại lớn. Theo Riddett, không ít khách hàng của công ty thu nhập 5 triệu bảng (7 triệu USD) mỗi năm.

Xem thêm tin tức công nghệ mới nhất tại đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*