Thị phần smartphone của Huawei đang dần bị giảm sút nghiêm trọng

Thị phần smartphone của Huawei đang dần bị giảm sút nghiêm trọng

Từ ngôi vị số một thế giới quý II/2020 có hơn 20% thị phần smartphone. Huawei đã ‘tụt dốc không phanh”, nay chỉ còn 4% trong quý I/2021. Theo số liệu báo cáo của Counterpoint Research, Huawei đã rơi xuống vị trí thứ 6 thị trường smartphone toàn cầu. Hãng chỉ có hơn 4% thị phần, tương đương Realme. Thế nhưng đối thủ đồng hương vẫn đang duy trì lợi thế có thể cạnh tranh ở bên ngoài Trung Quốc. Đó là nhờ cài đặt và truy cập đầy đủ dịch vụ của Google. Theo các nhà nghiên cứu mới nhất về thị trường smartphone. Cựu vương của thị trường smartphone sẽ còn giảm sút nhiều hơn trong các quý tiếp theo.

Chỉ với 4% thị phần trong cả thị trường smartphone

Huawei đã bán Honor vào cuối 2020 và số liệu thống kê quý I/2021 là lần đầu tiên công ty không còn được gộp số liệu của thương hiệu con. Tuy nhiên, trong quá khứ, doanh số của Honor cũng không đáng kể khi so sánh với Huawei.

Đứng đầu thị trường là Samsung với 22% thị phần, bỏ xa công ty đứng thứ hai là Apple với 17%. Ba công ty Trung Quốc xếp ngay sau là Xiaomi, Oppo và Vivo với thị phần lần lượt là 14, 11 và 10%. Hãng điện thoại Hàn Quốc không có doanh số lớn với dòng Galaxy S21 nhưng lại gặt hái nhiều thành công với Galaxy A series. Trong khi đó, sở hữu nhiều smartphone bán chạy nhất trong top 10 với iPhone 12 series, Apple vẫn chưa “đòi” lại được ngôi vị số một.

Chỉ với 4% thị phần trong cả thị trường smartphone

So với cùng kỳ năm ngoái, quý I/2021 ghi nhận sự khởi sắc với mức tăng 20%. Tuy nhiên, nếu so với kỳ mua sắm cuối năm ngoái, con số này lại bị giảm 10% với 354,94 triệu máy. Xiaomi tăng trưởng mạnh nhờ vị thế tại thị trường Ấn Độ. Dù thị trường đông dân thứ hai thế giới sụt giảm do đại dịch Covid-19, hãng smartphone Trung Quốc vẫn tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này là nhờ dòng Redmi 9 và chiếm 26% thị phần tại đây. Samsung dẫn đầu ở hàng loạt khu vực, như châu Âu, Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi. Apple lại thống trị ở Bắc Mỹ, còn Vivo, Oppo, Xiaomi lại chia nhau ba vị trí dẫn đầu ở châu Á.

Huawei vẫn kiên trì theo đuổi phát triển chất bán dẫn

Dù gặp nhiều khó khăn, Huawei sẽ không tái công trúc đơn vị thiết kế chip HiSilicon. Mà vẫn tiếp tục đi theo định hướng ban đầu. Năm 2020, HiSilicon có hơn 7.000 công nhân thuộc biên chế. Con số khó có thể duy trì đối với một công ty con mất nhiều năm nghiên cứu mà không đóng góp vào doanh thu cho Huawei. Đến năm, HiSilicon đã có 17 năm phát triển và giữ nhiệm vụ phát triển chip. Cung cấp cho điện thoại thông minh và các sản phẩm khác của Huawei. Đây được xem là một trong những nhà phát triển tiên tiến nhất thế giới.

Huawei vẫn kiên trì theo đuổi phát triển chất bán dẫn

Tuy nhiên vào tháng 5/2020, chính phủ Mỹ bất ngờ cấm các công ty có sử dụng công nghệ nước này hợp tác với Huawei. Do đó, nhà sản xuất bán dẫn lớn Đài Loan. TSMC đã phải ngừng nhận đơn đặt hàng mới của Huawei. Khiến công ty không có nguồn cung chip Kirin tự thiết kế. Ngoài Huawei, TSMC còn hợp tác với rất nhiều tên tuổi. Và là đơn vị gia công chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Ombia của Anh. HiSilicon đạt doanh thu chỉ 385 triệu USD trong quý đầu năm 2021. Con số này cho thấy mức sụt giảm 87% từ giai đoạn tháng 4 – 6 năm 2020. Khi doanh số bán hàng của công ty đạt đỉnh.

Xem thêm những tin tức công nghệ mới nhất tại đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*