Thông tin về tiền ảo bị chặn tìm kiếm trên mạng của Trung Quốc

bitcoin

Hiện tại, người dùng Internet tại Trung Quốc không thể tìm kiếm các sàn giao dịch tiền ảo trên Internet … Theo Bloomberg News, tìm kiếm từ khóa về dịch vụ trao đổi tiền ảo bao gồm Binance, OKEx, Huobi trên các trang Internet lớn mạnh ở Trung Quốc như Baidu hay Sogou, Zhihu hoặc Weibo đều sẽ không có kết quả nào được trả về. Trên Weibo, một trang mạng xã hội tương tự như Twitter, các từ khóa Binance, Huobi và OKEx được tìm kiếm bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, không có kết quả mà thay vào đó sẽ chỉ hiện ra một đoạn một thông báo.

Tiền ảo phải đối mặt với áp lực vô cùng lớn trên mạng

Thông báo đó là: “theo các luật, quy định và chính sách liên quan, kết quả tìm kiếm này không được hiển thị”.

Trước đó, hôm 5/6, trang mạng CoinDesk cho biết Weibo đã chặn tài khoản của hàng loạt người có ảnh hưởng (KOL) trong lĩnh vực tiền ảo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày 9/6, tài khoản Weibo của một số KOL tiền ảo Trung Quốc như Jay Hao, CEO của sàn OKEx, hay Justin Sun, người sáng lập tiền ảo Tron, vẫn hoạt động bình thường.

Bitcoin cùng các loại tiền ảo khác liên tục đối với những áp lực lớn; trước những quan ngại ngày càng lớn của các nhà đầu tư tại Trung Quốc khi chính phủ nước này không ngừng siết chặt quản lý.

áp lực vô cùng lớn trên mạng

Cuối tháng 5, Trung Quốc ra lệnh cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp dịch vụ liên quan tới tiền ảo, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro khi giao dịch đầu cơ tiền ảo. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá Bitcoin – tiền ảo lớn nhất thị trường – giảm 45% từ mức đỉnh hồi tháng 4.

Các sàn giao dịch tiền ảo bị ảnh hưởng chủ yếu là những sàn lớn nhất như Binance. Đây hiện là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới với khối lượng giao dịch 30 tỷ USD trong 24 giờ qua, theo CoinMarketCap.com – trang web mạng thuộc sở hữu của Binance.

Chính phủ Trung Quốc kiểm soát hoạt động của tiền ảo trên mạng

Từ năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã siết chặt các quy định liên quan tới tiền ảo. Nhằm kiểm soát dòng tiền chảy ra nước ngoài và ngăn chặn bong bóng đầu cơ. Năm đó, Bắc Kinh ra lệnh cấm các sàn giao dịch tiền ảo và hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo (ICO). Khi đó, Trung Quốc chiếm tới 90% tổng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Tuy nhiên, lệnh cấm này không ngăn được các nhà đầu tư các nhân mua tiền ảo qua các sàn nước ngoài.

kiểm soát hoạt động của tiền ảo trên mạng

Tháng 6/2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố; sẽ chặn quyền truy cập vào tất cả các sàn giao dịch tiền ảo trong và ngoài nước. Cũng như các trang web mạng huy động vốn bằng tiền ảo; để ngăn chặn nhà đầu tư giao dịch với các sàn ngoại.

Bất chấp những biện pháp trên, các nhà đầu tư tiền ảo Trung Quốc vẫn hoạt động mạnh mẽ. Năm ngoái, giới đầu tư Bitcoin Trung Quốc đã “bỏ túi” 1,1 tỷ USD. Đứng thứ hai sau Mỹ, theo một báo cáo mới đây của Chainalysis.

Khác với Trung Quốc, tại Mỹ, các doanh nghiệp lớn cũng như tổ chức tài chính; đang đua nhau “khám phá” cơ hội trong thế giới tiền ảo. Ứng dụng thanh toán Venmo của Paypal và CashApp của Square; hiện đều cho phép khách hàng mua bán Bitcoin. Nhiều ngân hàng lớn cũng đã lập bộ phận giao dịch và đầu tư tiền ảo.

Trung Quốc liên tiếp ra lệnh cấm liên quan tới tiền ảo

Trung Quốc vừa ra lệnh cấm các tổ chức tài chính; và công ty thanh toán cung cấp dịch vụ liên quan tới tiền ảo. Đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro khi giao dịch đầu cơ tiền ảo. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm kìm hãm cơn sốt tiền ảo ngày một nóng.

Trung Quốc liên tiếp ra lệnh cấm

Theo lệnh cấm, các tổ chức tài chính, bao gồm ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến; không được phép cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan tới tiền ảo như đăng ký, giao dịch, thanh toán… CNBC dẫn thông cáo chung của Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc; Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc, cho biết.

“Gần đây, giá tiền điện tử tăng mạnh rồi lại lao dốc; và hoạt động giao dịch đầu cơ tiền ảo có xu hướng tăng trở lại. Có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng tới tài sản của các nhà đầu tư. Đồng thời phá vỡ trật tự kinh tế, tài chính thông thường”, thông cáo nêu rõ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*