Trung Quốc dẹp tan cuộc giao dịch tiền ảo bất hợp pháp quy mô lớn

tiền tq

Bộ Công an Trung Quốc cho biết đã bắt giữ 1.100 người liên quan đến việc sử dụng tiền ảo để rửa tiền từ các hoạt động bất hợp pháp như một phần của cuộc chiến chống đầu cơ và rửa tiền trong ngành. Trung Quốc hiện chiếm 80% giao dịch bitcoin toàn cầu, mặc dù giao dịch tiền ảo bị cấm tại đây. Gần đây, các quan chức Trung Quốc đã tăng cường giám sát hoạt động khai thác tiền mã hóa. Không ngạc nhiên gì khi chính phủ lại vào cuộc khi tình trạng này ngày càng trở thành một vấn nạn ảnh hưởng đến xã hội.

Trung Quốc bắt giữ 1.100 người hoạt động rửa tiền ảo

Trong tuyên bố được Hãng tin AFP dẫn lại ngày 10-6; Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ đã phá một mạng lưới rửa tiền ảo. Bắt giữ 1.100 người. Mạng lưới này trải rộng tại 23 tỉnh, khu vực và thành phố. Với hơn 170 nhóm hoạt động.

Trung Quốc bắt giữ 1.100 người hoạt động rửa tiền ảo

Theo đó, những kẻ rửa tiền sẽ lấy tiền hoa hồng từ 1,5-5% của khách hàng; để đổi tiền phi pháp sang tiền ảo. Tuy nhiên công an Trung Quốc không tiết lộ số tiền bị rửa. Chúng sau đó liên tục chuyển đổi từ loại tiền ảo này sang loại tiền khác để xóa dấu vết.

“Các hoạt động này gây nguy hại nghiêm trọng cho xã hội” – Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Chính phủ Trung Quốc siết chặt kiểm soát giao dịch tiền ảo

Các lãnh đạo Trung Quốc trong tháng 5-2021 đã cam kết sẽ trấn áp việc “đào” và giao dịch tiền ảo bitcoin. Nhằm đối phó với các nguy cơ tài chính và giảm lượng tiêu thụ năng lượng trong nước. Thông tin này khi đó đã khiến giá trị bitcoin bị sụt giảm mạnh. Trước đó, Bắc Kinh đã cấm giao dịch loại tiền ảo này từ năm 2019.

Hiệp hội Thanh toán và bù trừ Trung Quốc ngày 9-6 cảnh báo các hoạt động tội phạm. Liên quan đến tiền ảo đang ngày càng tăng. Do tiền ảo mang tính ẩn danh, toàn cầu và rất tiện lợi; chúng đang trở thành một kênh để rửa tiền xuyên biên giới.

Tiền ảo hiện cũng là phương tiện thanh toán cho các hoạt động đánh bài phi pháp. Hiện 13% các cơ sở đánh bạc hỗ trợ tiền ảo và công nghệ blockchain; khiến chính quyền khó truy vết đồng tiền, hiệp hội trên cho biết.

Nguyên nhân Trung Quốc siết ‘vòng kim cô’ với giao dịch tiền ảo

Thông báo sẽ cấm đào Bitcoin đến chỉ vài ngày sau lệnh cấm giao dịch; và cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo. Theo thông cáo chung ngày 18/5 của ba cơ quan liên kết của Trung Quốc bao gồm; Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng và Hiệp hội Thanh toán & Bù trừ. Các tổ chức tài chính như ngân hàng và kênh thanh toán trực tuyến không được phép cung cấp bất kỳ dịch vụ; đăng ký, giao dịch, thanh toán, tiết kiệm, ủy thác, cầm cố, hay phát hành các sản phẩm tài chính liên quan tới tiền ảo.

Lệnh cấm của Trung Quốc ngay lập tức khiến tổng giá trị đồng tiền ảo lớn nhất là Bitcoin sụt giảm đến 50 tỉ USD, tức 2,5%.

siết 'vòng kim cô' với giao dịch tiền ảo

Trung Quốc hiện là thị trường sôi động nhất trong lĩnh vực thanh toán di động phi ngân hàng. Trong giai đoạn 2018–2019, tỷ lệ tăng trưởng giao dịch điện tử là 55%; so với mức dưới 10% ở Mỹ. Đồng thời Trung Quốc cũng đạt được tỉ lệ thâm nhập thanh toán di động là 86%. Các công ty fintech như Alipay và Tencent luôn dẫn đầu trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số. Cho đến khi nhà nước khẳng định vai trò ngày càng tăng trên thị trường thị trường tài chính; kiểm soát gắt gao các doanh nghiệp tài chính tư nhân.

Mối quan hệ của Trung Quốc với tiền điện tử cũng có nhiều thay đổi trong vài năm qua. Trung Quốc chiếm khoảng 2/3 sản lượng khai thác tiền số toàn cầu, nhưng các nhà chức trách Trung Quốc đã ngày càng siết chặt các lệnh cấm đối với thị trường tiền ảo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*