Sản phẩm thiết bị công nghệ mới tại Trung Quốc thu hút nhiều khách hàng

Sản phẩm thiết bị công nghệ mới tại Trung Quốc thu hút nhiều khách hàng

Sản phẩm đèn giám sát học tập do ByteDance (Trung Quốc) sản xuất đã gây ra nhiều tranh cãi về vấn đề quyền riêng tư của trẻ em. Đây là thiết bị công nghệ học tập có tên “đèn làm bài tập thông minh”. Chức năng của nó tương tự như trợ lý ảo Alexa của Amazon kèm hai camera giám sát. Thành công của ByteDance trong lĩnh vực đèn thông minh thật bất ngờ. Nó cũng cung cấp cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về sự cởi mở của công chúng Trung Quốc đối với các công nghệ được kỳ vọng sẽ phát triển trong một xã hội ngày càng cạnh tranh.

Sản phẩm công nghệ mới

Đèn bàn được trang bị hai camera, màn hình cảm ứng, AI hỗ trợ trẻ em làm toán; phát cảnh báo đến phụ huynh khi con họ có dấu hiệu “lười biếng”.

Theo WSJ, “đèn làm bài tập thông minh” đang là thiết bị công nghệ “mốt” nhất ở Trung Quốc. ByteDance đã bán được 10.000 chiếc trong tháng, giá mỗi chiếc là 120 USD (2,7 triệu đồng). Sự đón nhận nhiệt tình của cộng đồng khiến thiết bị này liên tục trong tình trạng khan hàng.

Đèn được trang bị hai camera, một ống kính quay về phía đứa trẻ. Một ống kính khác cho phép quan sát toàn cảnh bàn học; giúp phụ huynh dễ dàng giám sát con mình từ xa. Trên thân đèn là một màn hình tương đương kích thước một chiếc smartphone. Trẻ nhỏ có thể tìm các gợi ý hoặc hướng dẫn trẻ trong việc học toán và ngôn ngữ.

Sản phẩm công nghệ mới

Ngoài ra, phiên bản 170 USD (3,9 triệu đồng) còn có thể gửi cảnh báo đến smartphone cho phụ huynh khi phát hiện con của họ có dấu hiệu “lười biếng”. Cảnh báo này dựa trên những phân tích về hình ảnh camera thu được và được thuật toán AI phân tích, dự đoán. Một số phụ huynh còn trả thêm tiền để các giáo viên có thể theo dõi từ xa việc học của trẻ nhỏ, cùng với bố mẹ chúng.

Ưu điểm và nhược điểm của đèn bàn

“Khi các bậc cha mẹ phải tăng ca hoặc đi công tác xa; họ có thể dùng chức năng gọi video để trò chuyện với con cái ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào. Họ cũng có thể nhìn thấy con mình; trực tiếp chỉ dẫn cho chúng những thắc mắc như đang ngồi cạnh chúng. Điều này giúp phụ huynh không bỏ lỡ bất kỳ quá trình phát triển nào của con mình”, ByteDane giới thiệu.

Tuy bán chạy, “đèn làm bài tập thông minh” của ByteDance lại đang đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều từ người dùng. Một số người lo ngại về quyền riêng tư của trẻ em khi ống kính máy ảnh luôn hiện diện bên bàn học. Tuy nhiên sự tiện dụng của chiếc đèn khiến nhiều phụ huynh không quá quan tâm đến vấn đề này. “Ở châu Á, cha mẹ thường xem việc giám sát con cái là điều tốt” Sunsun Lim, giáo sư tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore nói.

ByteDance chưa đưa ra bình luận trực tiếp. Sau khi bất ngờ thành công với TikTok, công ty do Zhang Yiming lãnh đạo đang mạo hiểm tham gia vào lĩnh vực giáo dục. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp; việc đầu tư vào các dự án giáo dục số được xem là bước đi đầy tiềm năng của ByteDance. Thị trường giáo dục trực tuyến của Trung Quốc trong năm 2020; đã vượt mốc 40 tỷ USD và dự kiến đạt 100 tỷ USD vào năm 2026.

Cuộc chiến cạnh trạnh

Vào tháng 3, gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent cho biết họ sẽ giới thiệu một chiếc đèn làm bài tập tương tự; được hỗ trợ bởi AI và cung cấp các tính năng tương tự như sản phẩm của ByteDance.

Cuộc chiến cạnh trạnh

Cuộc “chạy đua vũ trang” trong ngành công nghệ giáo dục của Trung Quốc. Diễn ra trong bối cảnh những gã khổng lồ công nghệ của nước này đang tìm kiếm những lĩnh vực phát triển mới. Và họ đã tìm thấy cơ hội để bán sản phẩm và dịch vụ; cho các bậc cha mẹ có điều kiện nhưng ngày càng lo lắng cho tương lai của con em mình.

ByteDance sau đó cũng đã tung ra một cú hích tiếp thị lớn. Trong một quảng cáo của hãng, một nữ diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc; đã vui vẻ theo dõi việc học của con trai mình khi đang đi quay phim ở xa. Một video tiếp thị khác mô tả một công nhân nhập cư Trung Quốc; làm việc vất vả tại một công trường xây dựng ở xa gia đình. Trong quảng cáo, con gái của công nhân này sử dụng đèn giám sát; để dạy cha mình các từ tiếng Anh về gia đình.

Thông qua bài viết trên trang khogametonghop.com không ngừng đem đến cho bạn những tin tức về công nghệ mới nhất hiện nay.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*