Nút Windows sẽ không còn trên bàn phím nếu biết cách đơn giản sau

Nút Windows sẽ không còn trên bàn phím nếu biết cách đơn giản sau

Khi bạn nhấn nút khởi động hoặc nút Windows, menu starts sẽ mở ra. Nhấn nút Windows trên bàn phím máy tính của bạn và sau đó tìm kiếm các ứng dụng và tệp là điều rất quen thuộc với đại đa số người dùng máy tính. Tuy nhiên, khi đang chơi game, việc bấm nhầm phím Windows là chuyện thường xảy ra, những lúc như vậy chúng ta đều cảm thấy chạnh lòng vì bị “out” trong trường hợp khẩn cấp.

Vì vậy, nếu khóa Windows bị cản trở vì lý do nào đó, hãy sử dụng một trong các phương pháp tôi hướng dẫn trong bài viết này để vô hiệu hóa khóa Windows. Do hệ điều hành Win 10 không cung cấp bất kỳ tùy chọn chính thức nào nên chúng ta cần sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba hoặc tạo chương trình để sửa đổi. Bạn có thể chọn thực hiện một trong 3 cách dưới đây. Trang Kho game tổng hợp sẽ giúp bạn gỡ bỏ nhanh nhất

Sử dụng AutoHotKey để tắt nút Windows

Khi sử dụng máy tính, bạn rất ít để ý đến phím “Windows”. Nghe đến khái niệm phím windows có vẻ ít người biết nếu như bạn không sử dụng máy tính thường xuyên.

Phím Windows sẽ kết hợp với các phím khác sẽ giúp tạo ra rất nhiều tổ hợp phím hữu ích giúp tiết kiệm được kha khá thời gian cho những tác vụ thông thường. Có thể nhiều bạn biết đến những tổ hợp phím này rồi, nhưng biết đâu có khi bạn lại quên.

Sử dụng AutoHotKey để tắt nút Windows

Sử dụng tập lệnh AutoHotKey đơn giản, bạn có thể khóa phím Windows một cách nhanh chóng. Cụ thể các bước tiến hành như sau:

Bước 1. Tải AutoHotKey và cài đặt nó.

Bước 2. Bạn nhấn chuột phải trên màn hình Desktop => chọn New => Text document.

Bước 3. Sau đó đặt tên bất kì cho tệp vừa tạo, và thay thế đuôi “.txt bằng .ahk”.

Bước 4. Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải lên tệp và chọn Edit Script.

Bước 5. Bây giờ bạn copy tập lệnh dưới đây và dán vào cửa sổ Notepad vừa được mở.

  • ;; Disable Left Windows Key
  • LWin::Return
  • ;; Disable Right Windows Key
  • RWin::Return

Bước 6. Nhấn Ctrl + S hoặc nhấn nút File => Save để lưu lại và đóng cửa sổ này lại.

Bây giờ bạn nhấn đúp vào file vừa tạo để chạy lệnh. Miễn là tập lệnh đang chạy, phím Windows sẽ bị vô hiệu hóa. Trong khi tập lệnh đang chạy, bạn có thể thấy biểu tượng AutoHotKey trên thanh tác vụ.

Để bật phím Windows, nhấp chuột phải vào biểu tượng AutoHotKey trên thanh tác vụ và chọn Exit.

Gỡ bỏ nút Windows thông qua GPO

Gỡ bỏ nút Windows thông qua GPO

Bây giờ, bạn thử bấm vào phím window xem. Nó sẽ hiển thị một hệ thống các ứng dụng và chức năng trên máy tính đúng không. Đây là một phím dạng ưu tiên, cho dù các bạn đang sử dụng phần mềm gì thì nó vẫn ưu tiên thực hiện trước.

Anh chị muốn khai thác chức năng phím này thì cần kết hợp với các phím khác để thực hiện 1 lệnh nào đó thay cho việc click chuột.

Bạn cũng có thể vô hiệu hóa khóa Windows qua GPO, bằng cách cấu hình lại một chính sách trong Group Policy Editor. Cách thực hiện như sau:

Bước 1. Bạn nhấn vào Start menu => sau đó dán Edit Group Policy và nhấn Enter.

Bước 2. Bây giờ bạn chuyển tới thư mục sau: User Configuration → Administrative Templates → Windows Components → File Explorer

Trong ngăn bên phải, định vị và nhấp đúp vào tùy chọn Turn off Windows Key hotkeys.

Bước 3. Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn Enabled và nhấp vào Apply và OK để lưu các thay đổi.

Bước 4. Cuối cùng bạn đóng toàn bộ cửa sổ trên màn hình và khởi động lại máy tính của mình.

Sau khi khởi động lại, phím Windows sẽ không hoạt động nữa. Không chỉ phím Windows mà tất cả các phím nóng được ghép nối với phím Windows sẽ không hoạt động. Ví dụ: phím tắt để xem tác vụ Win + Tab không còn hoạt động.

Để kích hoạt lại phím win, hãy chọn Not configured ở bước 3 và khởi động lại Windows.

Hướng dẫn gỡ bỏ phím Windows bằng sử dụng Registry

Thông thường các bạn tìm hiểu máy tính thường ít để ý đến những phím hệ thống. Mọi người thường hay sử dụng các phím để chat, đánh chữ hoặc sử dụng chuột để mở / tắt ứng dụng. Hôm nay, blog chia sẻ một phím cực kì hữu dụng. Các bạn nên thay đổi thói quen để việc sử dụng máy tính hiệu quả hơn.

Hướng dẫn gỡ bỏ phím Windows bằng sử dụng Registry

Với một chỉnh sửa nhỏ trong Registry, bạn có thể dễ dàng tắt phím Windows. Cách này áp dụng cho phiên bản Windows 10 Home.

Bước 1. Bạn nhấn phím tắt Win + R => nhập regedit vào cửa sổ Run và nhấn Enter.

Bước 2. Dán đường dẫn sau đây vào ô địa chỉ của cửa sổ Registry Editor và nhấn Enter:

Bước 3. Nhấp chuột phải vào thư mục Explorer => chọn New → DWORD (32-bit value).

Bước 4. Đổi tên cho giá trị vừa tạo là NoWinKeys.

Bước 5. Bấm đúp vào giá trị Dword mới tạo => sau đó nhập 1 vào trường Value Data => nhấn OK.

Bước 6. Cuối cùng bạn khởi động lại máy tính của mình.

Để bật lại phím Windows, chỉ cần xóa giá trị NoWinKeys khỏi Registry Editor.

Phần mềm Disable Windows Key sẽ giúp gỡ bỏ nhanh hơn

Một ứng dụng bên thứ ba khác có thể tắt phím Windows cho bạn là Disable Windows Key. Đây là một phần mềm miễn phí và ứng dụng di động, nó sẽ chạy trên mọi PC mà không cần cài đặt.

Ứng dụng cho phép cấu hình một chút, vì vậy bạn có thể cho phép nó khởi động với Windows nếu muốn. Bạn cũng có thể đặt ứng dụng tự động tắt phím Windows sau khi bạn khởi động nó.

Phần mềm cho phép bạn bật hoặc tắt phím Windows chỉ bằng cách nhấp vào biểu tượng của nó. Mặc dù phím Windows bị khóa, nhưng nó sẽ không vô hiệu hóa bất kỳ phím tắt nào liên kết với nó, đây là một điểm cộng lớn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản và thân thiện của bên thứ ba cho phép bạn vô hiệu hóa phím Windows, hãy nhớ dùng thử ứng dụng này.

Tổng kết

Như bạn có thể thấy, để tắt phím nút Windows khá đơn giản và có nhiều cách khác nhau để làm điều đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tạm thời. tức là một cách đơn giản để bật và tắt phím win khi cần thiết thì mình khuyên bạn nên làm theo phương pháp AutoHotKey.

Nếu bạn đang muốn vô hiệu hóa vĩnh viễn phím Windows thì hãy làm theo phương pháp Group Policy hoặc Registry. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp để tắt phím Windows trên bàn phím máy tính, nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc các bạn thành công

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*