Những điều cần biết về Clean Boot và cách bật Clean Boot

Những điều cần biết về Clean Boot và cách bật Clean Boot

Windows 10 đôi khi có thể hoạt động không đúng cách, tạo ra lỗi ngẫu nhiên, v.v. Trong những trường hợp này, bạn có thể thực hiện Khởi động sạch. Clean Boot Windows 10 cho phép bạn xác định vị trí và khắc phục sự cố chính xác do dịch vụ hoặc ứng dụng gây ra. Bài viết này sẽ thảo luận về cách thực hiện Clean Boot trên Windows 10. Tính năng này cũng hoạt động trong Windows 7 và 8, và mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng.

Clean Boot là chế độ giúp bạn gỡ bỏ hầu hết các ứng dụng của bên thứ ba khiến máy bạn chạy nhanh hơn. Cách bật và cài đặt Clean Boot trên Windows 10, 8.1, 8, 7 sau đây giúp máy tính của bạn luôn trong trạng thái “như mới”.

Định nghĩa về Clean Boot

Khi bạn khởi động máy tính Windows của mình, nó sẽ tự động khởi chạy hoặc khởi động một số dịch vụ và ứng dụng khác. Các chương trình Startup (khởi động cùng hệ thống) của bạn là một ví dụ điển hình. Ngoài ra, hệ thống của bạn càng có nhiều ứng dụng, thì càng có nhiều dịch vụ Windows cần để khởi động. Điều này là do hầu hết các ứng dụng đăng ký dịch vụ của riêng chúng với Windows.

Định nghĩa về Clean Boot

Càng có nhiều dịch vụ và phần mềm ứng dụng khởi động thì Windows Startup càng nặng nề. Mặc dù việc khởi động tất cả các dịch vụ đều hữu ích, nhưng sẽ có lúc các dịch vụ khởi động này có thể can thiệp vào các dịch vụ thiết yếu của Windows. Điều này có thể dẫn đến hành vi không mong muốn như chương trình bị treo, thông báo lỗi lạ và làm chậm tiến trình.

Để đối phó với điều đó, bạn có thể thực hiện Clean Boot. Khi Clean Boot Windows 10, chỉ các dịch vụ hệ thống cần thiết mới được khởi động trong khi tắt tất cả các dịch vụ và chương trình không quan trọng. Điều này cho bạn cơ hội tốt để tìm ra dịch vụ hoặc chương trình nào đang gây ra sự cố trên hệ thống của bạn.

Clean Boot là khái niệm quen thuộc với rất nhiều người dùng Windows. Thông thường khi bật máy tính, các phần mềm và ứng dụng của bên thứ ba cũng sẽ khởi động theo còn trong chế độ clean boot, Windows sẽ không chạy bất kỳ phần mềm nào của bên thứ ba.

Hướng dẫn các bật Clean Boot của hệ thống Windows 10

Chế độ này giúp khắc phục rất nhiều vấn đề của Windows, trong đó có lỗi màn hình xanh ‘chết chóc’ (BSOD).

Nói một cách ngắn gọn, chế độ Clean Boot tắt tất cả các chương trình và dịch vụ của bên thứ ba trên máy tính, giúp bạn sử dụng máy tính trong tình trạng “sạch sẽ” nhất có thể.

Mặc dù Windows không có nút hoặc tùy chọn Clean Boot; nhưng việc thực hiện Clean Boot trong Windows 10 rất dễ dàng và đơn giản. Tất cả những gì chúng ta phải làm là vô hiệu hóa toàn bộ dịch vụ; và chương trình khởi động cùng hệ thống. Điều này khá dễ dàng.

Gỡ hoặc tắt hết các ứng dụng đang chạy

Hướng dẫn các bật Clean Boot của hệ thống Windows 10

Khi liên tục gặp phải vấn đề với Windows, bạn có thể bật chế độ Clean Boot. Nếu có bất kỳ chương trình thứ ba nào gây lỗi hệ thống, chúng sẽ bị phát hiện và vô hiệu hóa.

Từ đó giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây lỗi và khắc phục lỗi. Khi đã tìm ra chương trình gây lỗi hệ thống, bạn có thể tắt hoặc gỡ cài đặt chương trình đó. Thông thường, bạn nên áp dụng khi gặp phải màn hình xanh chết chóc.

Việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là tắt tất cả dịch vụ, cụ thể như sau:

Bước 1. Bạn mở cửa sổ Run lên bằng cách nhấn Windows + R => sau đó nhập lệnh msconfig vào ô trống và nhấn Enter/OK.

Bước 2. Trong cửa sổ vừa bật lên, bạn chuyển sang tab Services.

Tại đây chúng ta cần ẩn tất cả các dịch vụ cần thiết của Windows bằng cách tích vào tùy chọn Hide all Microsoft services.

Bước 3. Tiếp theo, bạn nhấn vào nút Disable All sau đó nhấn vào Apply => và OK để lưu thay đổi.

Bước 4. Lúc này cửa sổ thông báo sẽ hiện lên, bạn nhấn vào Exit without restart.

Tắt hết các chương trình khởi động của Startup

Bây giờ, chúng ta cần tắt lần lượt tất cả các chương trình khởi động cùng hệ thống.

Bước 1. Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và chọn tùy chọn Task Manager.

Bước 2. Trong trình quản lý tác vụ, hãy chuyển đến tab Startup.

Tại đây, bạn chọn từng ứng dụng và nhấp vào nút Disable xuất hiện ở cuối cửa sổ. Hành động này sẽ vô hiệu hóa mục khởi động.

Bước 3. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại Windows 10.

Tắt hết các chương trình khởi động của Startup

Vì tất cả các dịch vụ và chương trình khởi động bị vô hiệu hóa; Windows 10 sẽ làm sạch quá trình khởi động chỉ với các dịch vụ cần thiết.

Bước 4. Bây giờ, bạn có thể kích hoạt từng dịch vụ ở mục Starup theo cách thủ công; và xem ứng dụng hoặc dịch vụ nào đang gây ra sự cố.

Sau khi xác định được vấn đề, bạn có thể vô hiệu hóa hoàn toàn dịch vụ starup đó; hoặc xóa ứng dụng khỏi hệ thống của mình để giải quyết vấn đề.

Bước 5. Để bật tất cả các dịch vụ, chỉ cần mở lại cửa sổ System Configuration, chuyển đến tab Services => tích chọn mục Hide all Microsoft services => chọn Enable all => sau đó nhấn OK.

Tổng kết

Như bạn đã thấy, để thực hiện Clean Boot trên Windows 10 khá đơn giản. Đây là thủ thuật hay giúp bạn loại trừ và tìm ra chương trình gây lỗi cho hệ thống máy tính PC & Laptop đang sử dụng và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến Windows 10 hoặc về Clean Boot thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Trên đây, Trang Kho game tổng hợp vừa hướng dẫn cách bật chế độ clean boot trên Windows 10, 8.1, 8 và Windows 7 giúp bạn khắc phục các lỗi với Windows hoặc khi xuất hiện màn hình xanh chết chóc. Nói một cách ngắn gọn, chế độ Clean Boot tắt tất cả các chương trình và dịch vụ của bên thứ ba trên máy tính, giúp bạn sử dụng máy tính trong tình trạng “sạch sẽ” nhất có thể.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*