Fonts chữ bị lỗi và cách sửa lỗi như thế nào?

Fonts chữ bị lỗi và cách sửa lỗi như thế nào?

Mỗi khi bạn tải một tài liệu từ Internet về nhưng khi bạn mở nó bằng Word, Excel và các phần mềm khác thì toàn là font chữ xấu xí khiến bạn không thể hình dung được đó là gì? Vậy lý do là gì? Đó là bởi vì Windows trên máy tính của bạn thiếu phông chữ. Ngoài ra, nếu muốn font chữ của mình đẹp hơn như người xưa thì bạn cần cài thêm bộ font tiếng Việt trên Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10. Mặc định Windows chỉ hỗ trợ một số font cơ bản và khá nhiều bộ fonts tiếng Việt nên bạn cần tải các font cần sử dụng và cài đặt trên Windows. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài thêm các font chữ trong Windows. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn chỉnh sửa font chữ trên Window.

Hướng dẫn chỉnh sửa font chữ trên hệ thống Windows

Hướng dẫn chỉnh sửa font chữ trên hệ thống Windows

Bắt đầu với Windows 10 build 21390, bây giờ, bạn có thể chọn Windows Console Host (mặc định) hoặc Windows Terminal Preview v1.9.1445.0 trở lên làm ứng dụng Terminal mặc định (trình giả lập).

Điều này có nghĩa là bất kỳ ứng dụng dòng lệnh nào (ví dụ: PowerShell, Command Prompt, v.v…) sẽ khởi chạy bên trong trình giả lập Terminal đã chọn của bạn theo mặc định.

Nếu bạn chọn Windows Terminal Preview, thì khi bạn mở bất kỳ ứng dụng dòng lệnh nào (ví dụ: PowerShell, Command Prompt, WSL, v.v…), nó sẽ mở bên trong Windows Terminal Preview theo mặc định.

Nếu bạn chọn Windows Console Host, thì khi bạn mở bất kỳ ứng dụng dòng lệnh nào (ví dụ: PowerShell, Command Prompt, WSL, v.v…), ứng dụng đó sẽ mở trong cửa sổ bảng điều khiển PowerShell, Command Prompt, WSL, v.v…

Trước khi cài đặt Font chữ vào Windows thì đầu tiên bạn cần có Font chữ bạn mà bạn muốn thêm vào. Bạn có thể tham khảo nhiều font chữ khá đẹp tại trang chúng tôi. Trong bài viết này, mình sẽ thực hiện cài đặt một font chữ thư pháp săn có vào Windows cũng như trên các hệ điều hành thông dụng khác là macOS hoặc Ubuntu.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại thủ thuật sử dụng PC

Chỉnh sửa trên hệ thống Windows XP

Trước tiên, bạn cần vào Start >> chọn Settings >> chọn Control Panel >> mở thư mục Fonts. Khi đó cửa sổ Fonts xuất hiện, bạn vào menu File >> Install New Font… Sau đó cửa sổ Add Fonts xuất hiện khi đó bạn chọn đường dẫn đến thư mục chứa fonts cần thêm.

Bạn có thể chọn Select All để cài đặt tất cả hay giữ phím Ctrl chọn từng font cần dùng >> Chọn Ok là xong phần cài đặt thêm Font mới.

Chỉnh sửa trên hệ thống Windows 7

Bước 1: Giải nén hoặc mở thư mục chứa font chữ cần thêm.

Bước 2: Copy hết số font trong thư mục chứa font và Paste vào theo đường dẫn: C:\Windows\fonts

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện kéo thả từ thư mục chứa Font vào thư mục Fonts (C:\Windows\fonts). Khi đó, một thông báo xuất hiện, bạn hãy chọn Yes.

Chỉnh sửa trên hệ thống Windows 8/8.1

Chỉnh sửa trên hệ thống Windows 8/8.1

Tương tự như cách cài dặt Fonts trên Windows 7, bạn chỉ cần copy Font cần thêm vào đường dẫn C:\Windows\fonts. Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ cần cài đặt một font riêng lẻ thì bạn có thể chọn chuột phảivào Font này >> Chọn Install. Đơn giản chỉ vậy.

Hoặc bạn cũng có thể vào thư mục chứa font chữ, và nhấp đúp vào font chữ cần dùng, một bảng font hiện lên và bạn chọn Install hoặc có thể nhấp chuột phải vào font và chọn Install

Lưu ý: Trong quá trình cài đặt Font thì hệ thống có thể thông báo cho bạn biết là font đó đã được cài đặt. Khi thông báo này xuất hiện thì các bạn bấm OK để hệ thống tiếp tục cài đặt.

Chỉnh sửa trên hệ thống Windows 10

Như các bạn đã biết thì Windows 10 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Tuy vậy, cách cài đặt thêm font cho Windows 10 cũng khá đơn giản; và hoàn toàn tương tự như cách thực hiện cho Windows 7 hoặc Windows 8.1.

Thanh taskbar trên Windows 10 có khả năng tùy biến rất cao; bạn có thể làm ẩn hoặc hiện hộp tìm kiếm, căn giữa cho các biểu tượng; làm trong suốt thanh tác vụ… Hay đơn giản nhất là chỉnh sửa màu sắc của Taskbar theo ý của riêng bạn.

Có rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm với taskbar; bạn có thể kết hợp nhiều thủ thuật mình đã hướng dẫn; trong các bài viết khác để tùy biến máy tính Windows theo phong cách của riêng bạn. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi màu cho thanh tác vụ Win 10, hãy cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn chỉnh sửa font chữ trên hệ thống macOS

Cách cài đặt Font trên Mac cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào thư mục chứa Font >> Double click vào tênfont.ttf. Khi đó, một cửa sổ xuất hiện cho biết các kiểu Bold, Italic,… của font đó >> Chọn vào nút Install Font để cài đặt Font này cho Mac.

Hướng dẫn chỉnh sửa font chữ trên hệ thống Ubuntu

Hướng dẫn chỉnh sửa font chữ trên hệ thống Ubuntu

Việc thực hiện cài đặt Font cho Ubuntu khá giống với cách thực hiện trên Mac OS X. Trước tiên, bạn cần tải về tên font mà bạn muốn (các định dạng font thông dụng như .fnt, .fon, .otf, .ttc, .ttf, or .woff,…). Sau đó, chỉ cần double click vào font cần cài đặt. Một cửa sổ xuất hiện, bạn chỉ cần chọn vào nút Install Font để cài đặt font đó vào Ubuntu.

Tuy nhiên, ở mỗi phần mềm khác nhau sẽ có cách thêm tập tin Font khác nhau; vì vậy nếu như thự hiện việc thêm Font chữ như hướng dẫn ở trên; mà bạn vẫn không thấy nó xuất hiện. Khi đó hãy tham khảo bài viết về cách thêm Font dành cho công cụ AutoCad.

Mình tin rằng, cách thao tác ở các công cụ khác cũng sẽ tương tự; như hướng dẫn trong bài viết đó thôi. Thật đơn giản đúng không nào!

Một số lưu ý về chỉnh sửa font chữ

Như vậy, bạn đã biết được chi tiết cách thêm Font chữ Tiếng Việt vào cho Windows cũng như các hệ điều hành thông dụng khác là Ubuntu và macOS rồi phải không! Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và nếu như có biết thêm bộ font nào hữu ích dành cho mọi người, đừng quên chia sẻ với mình thông qua phần bình luận dưới đây nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*