Làm thế nào để nhận ra tài khoản bảo mật của bạn đang bị theo dõi?

Làm thế nào để nhận ra tài khoản bảo mật của bạn đang bị theo dõi?

Hiện nay, việc bảo mật thông tin luôn được các doanh nghiệp và cá nhân tổ chức luôn đặt lên hàng đầu khi luôn phải lưu trữ các thư mục quan trọng trên máy tính. Sẽ có nhiều đối tượng có ý đồ xấu và lợi dụng sơ hở của bạn để truy cập, theo dõi và đánh cắp nguồn thông tin của bạn. Nếu bạn muốn phòng ngừa và ngăn chặn những hành động đó, hãy tham khảo những điều dưới đây. Giám sát máy tính thông qua phần mềm keylogger, điều khiển màn hình. Sẽ không khó cho việc kiểm tra keylogger trên PC, nhưng cũng có một vài công cụ cho phép theo dõi máy tính từ xa mà không tiết lộ hoạt động.

Windows Firewall giúp giới hạn chương trình truy cập vào máy

Windows Firewall giúp giới hạn chương trình truy cập vào máy

Trước khi phát hiện máy tính bị theo dõi thì bạn nên giới hạn những phần mềm, chương trình có quyền truy cập và kết nối tới máy tính của bạn. Windows Firewall là công cụ hữu ích trên máy tính giúp bạn làm điều này. Bạn có thể truy cập Windows Firewall thông của Control Panel hoặc tìm kiếm từ thanh Start Menu. Trên cửa sổ Windows Firewall chọn Allow an app or feature through Windows Firewall.

Trên cửa sổ Allowed apps bạn có thể lựa chọn cấp quyền thông qua Windows Firewall cho ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn bằng cách lựa chọn dấu tích ở 2 cột Private và Public hoặc có thể xóa bỏ hoàn toàn quyền truy cập Windows Firewall của ứng dụng bằng Remove.

Công cụ Task Manager kiểm soát những chương trình đang hoạt động

Task Manager là công cụ khá hiệu quả giúp bạn kiểm soát những chương trình đang hoạt động trên máy tính của bạn. Khởi động Task Manager trên máy tính của bạn bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc chuột phải vào thanh Taskbar. Tại đây bạn sẽ thấy các ứng dụng được chạy trên máy tính và các ứng dụng chạy nền. Hãy kiểm tra xem có Process nào là chương trình kết nối máy tính như Teamviewer, RealVNC,…hay không và tắt nó chuột phải chọn End Process đó đi.

Bảo mật tài khoản gmail ngăn chặn sự theo dõi đánh cắp thông tin

Bảo mật tài khoản gmail ngăn chặn sự theo dõi đánh cắp thông tin

Cùng với máy tính email là dịch vụ có khả năng bị theo dõi rất cao khi đây là phương thức gửi thư phổ biến nhất trên thế giới, lưu trữ nhiều thông tin và tài liệu quan trọng. Nếu như bạn đang sử dụng công cụ quản lý Email như Outlook thì email của bạn sẽ được gửi tới một địa chỉ máy chủ lưu trữ mà tài khoản email của bạn được thiết lập, ví dụ như bạn tạo tài khoản Gmail và thiết lập tài khoản đó trên Outlook thì các thông tin mà bạn gửi đi sẽ được gửi tới địa chỉ máy chủ của Gmail.

Trên Outlook đã được thiết lập với tài khoản email của bạn. chọn Tools ->Account Settings… Tại cửa sổ Account Settings chọn Change với tài khoản email của bạn. Tại đây sẽ hiện thị thông tin tài khoản của bạn đã được kết nối với Outlook, bạn kiểm tra thông tin ở 2 ô Incoming mail sever và Outgoing mail sever (SMTP) xem đã tới chính xác địa chỉ máy chủ dịch vụ tài khoản email của bạn hay chưa.

Trình duyệt bị thay đổi

Một dấu hiệu đáng báo động là trạng thái trang chủ trên trình duyệt của bạn. Nếu bạn mở ra và nhận thấy rằng nó khác với những gì thường có; có vấn đề gì đó đã xảy ra. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy rằng trình duyệt mở và cung cấp các trang web hoàn toàn khác với những gì bạn đang cố gắng mở. Điều này có nghĩa là máy tính đã bị nhiễm một số loại phần mềm gián điệp.

Nếu bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google và nó chuyển hướng bạn đến một trang web lạ và đáng ngờ, thay vì hiển thị kết quả tìm kiếm thì đây là vấn đề. Nó có thể là một loại Trojan không mong muốn. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra các phần mở rộng của trình duyệt và xóa những phần mở rộng mà mình không tự cài đặt.

Một trong những cách phổ biến nhất mà máy tính dễ bị theo dõi từ xa là thông qua phần mềm độc hại. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các chương trình mình đã cài đặt. Đôi khi một số phần mềm không mong muốn có thể được cài đặt. Trong khi bạn đang cố gắng cài đặt một cái gì đó khác. Nếu nhận thấy một số chương trình đáng ngờ. Mà bạn chưa bao giờ thử tải trên máy tính của mình – hãy xóa nó ngay lập tức.

Cách kiểm tra trong diện rộng

Cách kiểm tra trong diện rộng

Ngoài ra, để kiểm tra một cách rộng hơn. Cách phát hiện máy tính bị theo dõi này. Sẽ giúp bạn kiểm tra các dữ liệu gửi đi như email; website từ máy tính của bạn có thông qua một máy chủ nào đó không. Tìm kiếm Internet Options từ Start Menu. Trên cửa sổ Internet Properties chuyển qua tab Connections và chọn LAN settings. Bạn kiểm tra xem trong hộp thoại Local Area Network (LAN) Settings hộp Proxy server có được đánh dấu; cài đặt một địa chỉ IP nào đó hay không. Tốt nhất bạn nên bỏ tích ở lựa chọn này và đặt dấu tích ở ô Automatically detect settings.

Thỉnh thoảng người dùng nên kiểm tra lịch sử trình duyệt của mình để đảm bảo an toàn. Nếu nhận thấy rằng có những trang web mà mình chưa từng truy cập. Đây có thể là một dấu hiệu mà bạn cần chú ý. Hoạt động của trình duyệt đáng ngờ cũng có thể có nghĩa là ai đó đang theo dõi; đã cố gắng truy cập vào dữ liệu của bạn.

Trên đây là một số phương pháp Kho game tổng hợp giúp bạn phát hiện và ngăn chặn việc theo dõi email, máy tính của bạn nhằm tránh những dữ liệu quan trọng của bạn bị tuồn ra ngoài. Nếu bạn sử dụng phần mềm điều khiển máy tính Teamviewer để nhân biết và theo dõi rất đơn giản. Chúc các bạn thành công !

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*