Giữa trình duyệt và phần mềm chương trình nào lưu trữ mật khẩu hiệu quả hơn?

Giữa trình duyệt và phần mềm chương trình nào lưu trữ mật khẩu hiệu quả hơn?

Ngày nay, hầu hết các trình duyệt đều có trình quản lý mật khẩu của riêng họ. Chỉ cần nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn vào trang web và trình duyệt sẽ hỏi bạn có muốn lưu thông tin của mình hay không. Nếu bạn chấp nhận, không cần nhập lại thông tin của bạn, chỉ cần đăng nhập vào trang web và trình duyệt sẽ làm phần còn lại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trình quản lý mật khẩu từ phần mềm và phân trình duyệt. Trên thực tế, bạn cũng có thể cài đặt tiện ích mở rộng trình quản lý lên trên trình duyệt của mình và tắt tiện ích mở rộng gốc. Điều này đặt ra câu hỏi: Bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu của trình duyệt hay sử dụng phần mềm?

Quản lý mật khẩu bằng chương trình duyệt

Quản lý mật khẩu bằng chương trình duyệt 

Trình quản lý mật khẩu của trình duyệt là lựa chọn mà hầu hết mọi người sử dụng. Điều này không xuất phát bởi đây là sự lựa chọn tốt nhất mà do sự thuận tiện và không cần thiết lập. Vậy những lợi thế thực sự của trình quản lý mật khẩu trên trình duyệt web là gì? Trình quản lý mật khẩu trình duyệt rất hữu ích nếu bạn chỉ sử dụng trình duyệt đó cho mọi công việc của mình. Ngày này, các trình duyệt hầu hết đầu có khả năng đồng bộ hóa các thiếp lập, thông tin của bạn trên mọi thiết bị.

Như vậy, bạn có thể đảm bảo “mình vẫn là mình” bất kể bạn đang sử dụng thiết bị gì. Ví dụ: Các mật khẩu bạn đã lưu trên Chrome cho PC, nay trên điện thoại iOS, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Google của mình vào Chrome, bạn vẫn có thể sử dụng các mật khẩu trên điện thoại của mình.

Điều này đặc biệt hữu ích khi các trình duyệt trên di động chưa thể cài đặt tiện ích mở rộng. Nếu như bạn dùng một ứng dụng của bên thứ ba, bạn sẽ cần có sự kết nối từ ứng dụng đó đến với trình duyệt, mất thêm một vài bước thiết lập, không được tiện dụng cho lắm.

Quản lý mật khẩu bằng phầm mềm

Người dùng bên thứ ba sẽ có một lợi thế quan trọng: quyền riêng tư. Khi bạn sử dụng trình quản lý mật khẩu độc quyền của trình duyệt, tất cả các mã sẽ ẩn đi. Như vậy, bạn không thể biết được họ đang làm gì với dữ liệu của bạn. Họ có đang lưu trữ đúng cách? Các ứng dụng quản lý mật khẩu của bên thứ ba có thể đảm bảo sự an toàn cho bạn. Hiện nay hầu hết các chương trình này đều là nguồn mở, mọi thứ luôn công khai nên họ không thể làm điều gì mờ ám.

Trình quản lý mật khẩu bên thứ ba cũng có thể thích ứng với mọi trình duyệt bạn sử dụng. Ví dụ: nếu bạn là người sử dụng cả Chrome và Firefox, bạn có thể cài đặt các tiện ích mở rộng để quản lý mật khẩu trên cả hai trình duyệt. Như vậy, bạn sẽ kiểm soát được mật khẩu của mình ở bất cứ đâu. Chỉ mất một vài bước thiết lập ban đầu.

Ưu và nhược điểm của các chương trình bảo mật

Ưu và nhược điểm của các chương trình bảo mật

Vậy bạn nên sử dụng loại nào? Nếu phụ thuộc vào thói quen của bạn. Khi bạn đã tìm thấy trình duyệt phù hợp của mình và sử dụng nó trên nhiều thiết bị. Bạn có thể xem xét việc sử dụng trình quản lý mật khẩu của nó. Điều này giúp cho mọi việc trở nên đơn giản vì dù bạn có dùng trình duyệt đó trên PC; máy tính bảng hay điện thoại, mật khẩu vẫn được đồng bộ hóa.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các trình duyệt khác nhau. Trình quản lý mật khẩu bên thư ba sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh khỏi rắc rối. Nó hoạt động như một trung gian giữa các trình duyệt của bạn. Vì vậy bạn luôn có sẵn mật khẩu của mình. Ngoài ra, nó cũng có thể hoạt động khi bạn đăng nhập trên một số ứng dụng điện thoại. Không chỉ vậy, những phần mềm, dịch vụ quản lý mật khẩu mã nguồn mở sẽ đảm bảo quyền riêng tư của bạn. Nhìn chung, trình quản lý mật khẩu của bên thứ ba đem lại nhiều lợi ích hơn; xứng đáng với sự tin tưởng của bạn.

Các trình duyệt web

Trình duyệt Edge mới xuất hiện trong Windows 10. Về cơ bản, Edge có thể đáp ứng được nhu cầu của một số người dùng phổ thông. Tuy nhiên, đối với những ai đã quen với các trình duyệt khác. Thì Edge có vẻ không phải là lựa chọn thay thế mà có thể là một trong các phần mềm sau đây.

Chrome là trình duyệt do Google phát triển và là lựa chọn của nhiều người hiện nay. Mặc dù vẫn còn nhiều điểm cần được cải thiện; Chrome được đánh giá là có bộ sưu tập các phần mở rộng tốt nhất; dễ dùng nhất và có thể tích hợp tốt nhất với các dịch vụ khác của Google. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của trình duyệt này là ngốn nhiều tài nguyên hệ thống.

Firefox là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn gửi lịch sử duyệt web của mình cho Google. Cùng với công cụ tìm kiếm như Duck Duck Go không theo dõi bất cứ điều gì khi duyệt web; bạn sẽ có thể giảm thiểu việc theo dõi sự hiện diện của mình trên Internet.

Opera cũng là một tên tuổi khá nổi nhưng có phần hơi yếu so với các đối thủ khác. Mặc dù vậy, Opera luôn đi tiên phong đưa ra một số tính năng chưa từng thấy trong các trình duyệt cạnh tranh. Bao gồm chặn Pop-up, chặn quảng cáo và duyệt web riêng tư.

Bảo mật LastPass

Bảo mật LastPass

Bạn phải nhớ một loạt mật khẩu cho các dịch vụ, tài khoản. Đây quả là một điều khó khăn nhưng may mắn là nhiều công cụ có sẵn hiện nay để quản lý mật khẩu. LastPass được đánh giá là một công cụ cung cấp đầy đủ các tính năng nhất so với các đối thủ cạnh tranh. Về mặt kỹ thuật, LastPass theo dõi ID của người dùng; mật khẩu và các cài đặt khác; lưu giữ chúng trên đám mây. Cung cấp chúng chỉ với một cú nhấn chuột. LastPass mã hóa và giải mã dữ liệu lưu trong máy tính theo chuẩn AES-256.

Những gì bạn cần nhớ chỉ là một mật khẩu của chính chương trình; hãy để LastPass “nhớ” tất cả những mật khẩu khác. Dữ liệu lưu trữ trên đám mây cũng được mã hóa và không ai có thể truy xuất nếu không có mật khẩu; trừ khi có ai đó có thể bẻ khóa chuẩn mã hóa AES-256. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt tiện ích mở rộng. Để sử dụng LastPass trên bất kỳ trình duyệt web nào. Tuy nhiên, theo đánh giá thì phiên bản Desktop của LastPass dễ dùng hơn so với giao diện trong trình duyệt.

Kho game tổng hợp vừa rồi đã giúp bạn trả lời câu hỏi: Nên sử dụng trình quản lý mật khẩu của trình duyệt hay phần mềm bên thứ ba? Nếu bạn thấy bài viết có ích, hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật các thông tin hữu ích khác nhé! Chúc bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*