Làm thế nào để biết được tài khoản bảo mật của bạn có bị rò rỉ thông tin không?

Làm thế nào để biết được tài khoản bảo mật của bạn có bị rò rỉ thông tin không?

Với lợi ích của sự phát triển của Internet, rò rỉ thông tin cá nhân cũng là một vấn đề nóng được toàn cầu quan tâm. Ngày nay, những kẻ lừa đảo có rất nhiều thủ đoạn để lấy cắp thông tin của người khác mà nạn nhân không hề hay biết. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện một số thao tác để kiểm tra xem tài khoản của mình có bị rò rỉ dữ liệu trực tuyến hay không. Đầu tiên, hãy truy cập trang web của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC).

Ủy ban An toàn thông tin quốc gia có chức năng giám sát tập trung và là đầu mối kỹ thuật để giám sát, hỗ trợ việc bảo vệ an toàn thông tin của đảng và nhân dân, doanh nghiệp và hệ thống thông tin của đất nước theo quy định của pháp luật.

Một số cách kiểm tra dành cho bạn

Một số cách kiểm tra dành cho bạn

Nguy cơ mất an toàn thông tin hiện đang diễn biến phức tạp, khó lường do sự bùng nỗ của internet. Tài khoản cá nhân dễ bị đánh cấp, xâm nhập, rò rỉ tràn lan trên không gian mạng, số vụ lừa đảo trên mạng xã hội facebook càng tăng, hay gần đây nhất là sự việc ứng dụng Zoom bị hack, không bảo mật và an toàn cho người dùng,… Do vậy hơn bao giờ hết bạn cần phải bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn.

Tránh bị mạo danh: Nếu dữ liệu cá nhân bị đánh cấp. Thì bạn sẽ bị mạo danh để các đối tượng lừa đảo thực hiện các hành vi phạm pháp. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và cuộc sống của bạn. Cho nên bạn cần phải cẩn thận với các thông tin cá nhân của mình như địa chỉ email, số điện thoại, hồ sơ truyền thông xã hội, thông tin thẻ tín dụng, địa chỉ nhà,… Sau đây là một sô điều bạn nên kiểm tra:

 • Kiểm tra địa chỉ IP của bạn có gặp nguy hiểm hay không.
 • Kiểm tra thông tin tài khoản email có bị rò rỉ hay không.
 • Kiểm tra một website có phải là phishing hay không.
 • Kiểm tra một địa chỉ email có phải là giả mạo hay không.
 • Ngoài ra, còn có hai tính năng mạnh mẽ khác chuẩn bị được bổ sung là kiểm tra tập tin độc hại; nhận diện ransomware.

Kiểm tra địa chỉ IP Public của bạn

Đây là công cụ giúp kiểm tra địa chỉ IP Public của bạn có là nạn nhân của các chiến dịch tấn công mạng, botnet,… trong 30 ngày gần nhất hay không. Lưu ý rằng để kết quả ghi nhận được chính xác, bạn cần sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Cách kiểm tra:

 • Bước 1: Trên menu của trang web, di chuyển chuột đến Công cụ, chọn Kiểm tra địa chỉ IP.
 • Bước 2: Click vào nút Kiểm tra. Sau đó hệ thống sẽ trả về kết quả cho bạn.

Tài khoản email rất dễ bị rò rĩ thông tin

Tài khoản email rất dễ bị rò rĩ thông tin

Công cụ này sẽ kiểm tra thông tin tài khoản email của bạn có bị lộ lọt trên mạng hay không. Dữ liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet. Cách kiểm tra:

 • Bước 1: Trên menu của trang web, di chuyển chuột đến Công cụ, chọn Kiểm tra lộ lọt thông tin tài khoản cá nhân.
 • Bước 2: Nhập địa chỉ email của bạn rồi click vào Kiểm tra. Hệ thống sẽ ngay lập tức trả về kết quả và đưa ra một số khuyến nghị để bạn thực hiện.

Kiểm tra website phishing đây website mà kẻ tấn công tạo ra

Website phishing là website mà kẻ tấn công tạo ra và giả mạo các trang web mạng xã hội, ngân hàng, giao dịch trực tuyến, ví điện tử, … để lừa người dùng chia sẻ các thông tin cá nhân nhạy cảm. Nếu nghi ngờ một website mình từng truy cập là phishing, bạn có thể kiểm tra như sau:

 • Bước 1: Di chuyển chuột đến Công cụ, chọn Kiểm tra website phishing.
 • Bước 2: Nhập URL của website cần kiểm tra, sau đó click vào nút Kiểm tra. Hệ thống sẽ ngay lập tức trả về kết quả.

Kiểm tra địa chỉ email giả mạo nhằm hình thức tấn công

Kiểm tra địa chỉ email giả mạo nhằm hình thức tấn công

Giả mạo email là hình thức tấn công bằng cách giả mạo địa chỉ email người gửi. Kẻ tấn công sẽ gửi email cho người dùng dưới danh nghĩa một đơn vị / tổ chức uy tín; đánh lừa người dùng click vào liên kết dẫn tới một website giả mạo hoặc tải về mã độc. Để đánh cắp thông tin cá nhân hoặc tấn công mạng. Cách kiểm tra:

 • Bước 1: Di chuyển chuột đến Công cụ, chọn Kiểm tra phòng chống tấn công giả mạo email.
 • Bước 2: Nhập địa chỉ email mà bạn nghi ngờ là giả mạo, sau đó click vào Kiểm tra. Hệ thống sẽ ngay lập tức trả về kết quả.

Cảnh báo bảo mật an toàn

Thực hiện bảo mật 2 lớp: Bổ sung thêm một lớp bảo mật cho tài khoản của bạn. Sau khi thiết lập tính năng này. Bạn sẽ đăng nhập vào tài khoản của mình bằng 2 bước như sau: Thông tin bạn biết (mật khẩu của bạn) và thiết bị bạn có (như điện thoại hoặc khóa bảo mật). Bạn có thể thực hiện bảo vệ tài khoản trên Google, iCloud trên iphone, Facebook,…

Bảo mật máy tính của bạn: Bạn nên kiểm tra và quét virut thường xuyên bằng các phần mềm diệt virut; không truy cập vào các trang web lạ; không tải về các ứng dụng, phần mềm không rõ nguồn gốc,… để chống mất cắp dữ liệu và xâm nhập trái phép trên laptop. Dữ liệu cá nhân là giá trị vô cùng quan trọng của nền kinh tế số. Hầu hết các lĩnh vực đều sử dụng dữ liệu cá nhân để xử lý dữ liệu như hành chính, y tế, hình sự, hộ tịch, quốc tịch,…Do đó dữ liệu cá nhân cần phải được bảo mật tối đa.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn những thao tác cần thiết để kiểm tra thông tin của bạn đã bị rò rỉ trên mạng hay chưa. Chúc các bạn luôn có một cuộc sống an toàn trên không gian mạng!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*