Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump:“Cấm Facebook là điều tôi đã định làm”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump:“Cấm Facebook là điều tôi đã định làm”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông đã lên kế hoạch cấm Facebook. Thế nhưng sau đó không thực hiện do Mark Zuckerberg nhiều lần gọi cho ông. Đồng thời có những lời thuyết phục vị cựu tổng thống này.

“Tôi Xin chúc mừng đất nước Nigeria, quốc gia vừa cấm Twitter. Xuất phát từ mạng xã hội này cấm Tổng thống nước họ. Nên có nhiều quốc gia hơn nữa thực hiện cấm Twitter và Facebook. Chính vì những mạng xã hội này ngăn chặn sự tự do và cởi mở. Mọi tiếng nói đều phải được tất cả lắng nghe”, ông Trump viết trong một tuyên bố trong thời gian gần đây.

Hàng loạt những trang mạng xã hội đang bị cấm sử dụng

Trước đó, Nigeria đã ra lệnh cấm vô thời hạn Twitter sau khi mạng xã hội này xóa một đoạn tweet của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. Trump cũng đã gửi chúc mừng các nhà lãnh đạo của Nigeria vì lập trường chống lại Twitter.

Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cho biết ông đã “khoan hồng” Facebook khi còn đương nhiệm nhờ vào tài thuyết phục của Mark Zuckerberg. “Có lẽ tôi nên cấm Facebook khi còn là Tổng thống. Nhưng Zuckerberg liên tục gọi điện cho tôi và đến Nhà Trắng ăn tối để nói với tôi rằng tôi tuyệt vời như thế nào”, Trump kể.

Hàng loạt những trang mạng xã hội đang bị cấm sử dụng

Mark Zuckerberg từ lâu được cho là có mối quan hệ mật thiết với Trump. Năm ngoái, người đứng đầu Facebook bị nghi ngờ “có thỏa thuận bí mật” với Trump để “làm ngơ” trước các bài viết mang tính kích động và bạo lực của Tổng thống Mỹ trên Facebook để đổi lấy sự “bình yên”. Tuy nhiên, Zuckerberg phủ nhận. Cuối thông cáo, ông Trump nhắc đến con số 2024 và dấu chấm hỏi. Theo The Next Web, ngụ ý của ông là sẽ quay lại tranh cử Tổng thống vào năm 2024 và sẽ ra quyết định cấm Facebook nếu tái đắc cử.

Trước đó, Facebook đã cấm tài khoản của Trump một ngày sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1 vì xác định rằng ông đã kích động bạo lực. Facebook ngày 4/6 thông báo lệnh cấm đó sẽ kéo dài ít nhất hai năm, tính từ ngày Trump bắt đầu bị cấm (hôm 7/1) và sẽ chỉ được gỡ bỏ nếu rủi ro đối với an toàn công cộng giảm xuống.

Facebook, Twitter tin rằng Trump đã vi phạm nghiêm trọng

Ngoài Facebook, Trump bị Twitter chặn vĩnh viễn và vẫn bị YouTube đình chỉ sau cuộc bạo loạn. Cựu tổng thống Mỹ ra mắt trang blog “Từ bàn làm việc của Donald Trump” vào tháng trước. Nhằm để giao tiếp với người ủng hộ nhưng đã bị đóng trong tuần này. Dù vậy, Trump vẫn cho biết đang lên kế hoạch tự lập nền tảng riêng.

Trong thông báo ngày 4-6, Facebook cho biết tài khoản 75 triệu người theo dõi của ông Trump. Sẽ bị đình chỉ ít nhất cho đến tháng 1-2023. Mạng xã hội khổng lồ của Mỹ cũng công bố các thay đổi mới, cứng rắn hơn với bài viết vi phạm nguyên tắc do Facebook đặt ra kể cả khi chúng là của các nguyên thủ quốc gia.

Facebook, Twitter tin rằng Trump đã vi phạm nghiêm trọng

“Chúng tôi tin rằng hành động của ông Trump đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của chúng tôi, xứng đáng là hình phạt cao nhất hiện có”, người phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, ông Nick Clegg, giải thích thêm trong một bài đăng ngày 4-6.

Facebook đã khóa tài khoản của ông Trump sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1. Với lý do các bài viết của ông kích động bạo lực. Ông Trump, người vẫn còn là tổng thống vào thời điểm đó. Ông đã lên tiếng chỉ trích nhưng vẫn không đảo ngược được quyết định “cấm túc” của Facebook và Twitter.

Xem thêm tin tức công nghệ mới nhất tại đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*