Cáp quang biển bảo trì, tốc độ internet bị ảnh hưởng

Cáp quang biển bảo trì, tốc độ internet bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển APG được bảo trì, trong lúc AAE-1 đang gặp sự cố. Từ đó khiến đường truyền Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng. Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cung cấp thông tin. Việc bảo trì tuyến cáp APG diễn ra từ lúc 0h ngày 6/6. Mục đích là bảo trì lại hệ thống nguồn, nhưng chưa có thời gian dự kiến hoàn thành. Việc bảo trì này khiến lưu lượng Internet qua APG có thể bị gián đoạn. Tuy nhiên không nhiều, do đã được tính toán trước. Dự kiến kế hoạch bảo trì sẽ được hoàn tất trong hôm nay.

Cáp quang biển gặp sự cố là nguyên nhân của đường truyền bị chậm

Việc bảo trì APG diễn ra trong bối cảnh một tuyến cáp quang biển khác là AAE-1 cũng gặp sự cố. Hôm 26/5, đơn vị vận hành tuyến cáp này phát hiện hiện tượng sụt giảm điện áp trên nhánh S1H, nguyên nhân có thể đến từ việc đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1. Đơn vị quản lý tuyến cáp đã huy động tàu và bắt đầu tiến hành bảo dưỡng để khắc phục lỗi trên tuyến cáp APG từ ngày 6-6 và dự kiến sẽ hoàn thành vào hôm nay.

Cáp quang biển gặp sự cố là nguyên nhân của đường truyền bị chậm

Trong khi đó, kế hoạch khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang AAE-1 sẽ được dự kiến bắt đầu từ ngày 22/6 và đến ngày 13/7 sẽ hoàn tất, khôi phục 100% dung lượng trên tuyến. Như vậy, người dùng internet Việt Nam sẽ còn bị ảnh hưởng về tốc độ đường truyền trong khoảng một tháng nữa.

Trước đo, tuyến cáp AAE-1 (Asia Africa Europe – 1) đã xảy ra sự cố đứt sợi trên đôi sợi FP10 của phân đoạn S1H1 (cách trạm cập bờ Cape D’Aguilar, Hồng Kông – Trung Quốc khoảng 2.072 km hướng về phía Vũng Tàu-Việt Nam). Sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1 gây ra ảnh hưởng đến các nhà mạng trong nước.

Internet quốc tế sẽ bị gián đoạn cho đến giữa tháng 7

Hai tuyến cáp cùng gặp gián đoạn khiến việc truy cập Internet quốc tế của người dùng bị ảnh hưởng. Vài ngày gần đây, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam đã phản ánh về tình trạng “mạng chậm”. Đặc biệt là vào buổi tối. Trên các trang hỗ trợ khách hàng của một số ISP. Nhiều thành viên cho biết họ gặp khó khăn khi truy cập Facebook, Google hay tải file từ một số dịch vụ trực tuyến nước ngoài. Việc truy cập kém ổn định, nhiều thời điểm không thể kết nối. Một số ISP cho biết đang tiến hành cân tải. Chuyển hướng kết nối sang các tuyến cáp khác để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Hiện cũng chưa có thời gian dự kiến khắc phục xong các sự cố trên.

Internet quốc tế sẽ bị gián đoạn cho đến giữa tháng 7

APG (Asia Pacific Gateway) và AAE-1 (Asia Africa Europe 1) vốn là hai tuyến cáp được đánh giá có độ ổn định cao. AAE-1 được triển khai từ giữa năm 2017 và được nhiều ISP trong nước sử dụng. Tuyến này có hướng kết nối tới châu Âu và Trung Đông. Đồng thời là tuyến dự phòng cho các hướng đi Hong Kong và Singapore. Trong khi đó, APG được triển khai từ năm 2016, có chiều dài 10.400 km. Đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương và được đầu tư bởi nhiều ISP lớn tại Việt Nam. Hồi đầu năm nay, hai tuyến cáp là APG và Liên Á – Intra Asia (IA) cũng gặp trục trặc, khiến việc truy cập Internet đi quốc tế của nhiều người dùng gặp khó khăn trong khoảng một tuần.

Xem thêm tin tức công nghệ mới nhất tại đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*