Công nghệ in 3D đang tạo ra phép màu trong lĩnh vực y học

Công nghệ in 3D trong lĩnh vực y học đã và đang tạo ra một bước ngoặt mới đối với y tế. Công nghệ in 3D không những giúp cho các bác sĩ phẫu thuật, nhân viên phục hình mà còn có thể in các trang thiết bị y tế giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân.

Việc sử dụng công nghệ in 3D trong y học là một trong những ứng dụng phổ biến mang lại rất nhiều giá trị lớn. Nhờ có công nghệ mới này mà ngành y tế nói chung đã có nhiều sự phát triển rõ rệt. Để hiểu hơn về công nghệ in 3D,  hãy tham khảo thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây, từ đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về việc ứng dụng công nghệ in 3D trong ngành y tế.

Khái niệm về công nghệ in 3D trong y tế

Sử dụng công nghệ in 3D là một trong những bước tiến vượt bậc. Giúp cho việc tạo ra các bộ phận giả của con người. Một trở nên nhanh chóng và đảm bảo hơn. Các bác sĩ sẽ dựa theo bộ phận bị hỏng được in ra để từ đó có hướng phẫu thuật và thay thế cho phù hợp. Điều này giúp cho các bác sĩ có thể rút ngắn thời gian điều trị. Cũng như tiết kiệm được rất nhiều chi phí chữa bệnh cho bệnh nhân.

in 3d

Với kỹ thuật không ngừng được nâng cao và phát triển. In 3D đang được áp dụng trong rất nhiều trường hợp y học khác nhau. Hiệu quả của nó đã được kiểm chứng và tìm hiểu một cách kỹ lưỡng. Bởi các chuyên gia đầu ngành uy tín.

Ứng dụng của công nghệ in 3D trong y tế hiện nay

Ghép da người

Bí quyết của công nghệ này chính là ở mực in được chế tạo. Từ một loại huyết tương có chứa các tế bào da người. Thông qua hình ảnh trong máy tính, các nhà khoa học sẽ tiến hành sử dụng máy in 3D. Để tạo ra được phần da người thay thế cho chỗ da bị mất.

Ghép phần xương người bị khuyết

Việc sử dụng công nghệ này đã được công bố theo kết quả nghiên cứu của Mỹ. Khi họ đưa ra mẩu xương có cấu trúc hoàn toàn giống với xương người. Với sự tiến bộ và không ngừng hoàn thiện theo từng ngày như hiện nay thì công nghệ in 3D được ứng dụng trong y học. Chắc chắn sẽ giúp người bị rạn và gãy xương được điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Ghép tay giả

Nhờ có công nghệ in 3D này mà việc tạo ra tay giả với chi phí thấp. Đã mở ra cơ hội cho biết bao bệnh nhân cần lắp tay giả. Khi sử dụng, các ngón tay vẫn được hoạt động một cách linh hoạt, cổ tay có thể xoay được. Do đó, các hoạt động của bộ phận tay giả được sử dụng một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Ghép tay giả

Ghép tai nhân tạo

Tại Nhật Bản, trung tâm nghiên cứu tế bào gốc đa năng của Đại học Tokyo và Đại học Kyoto. Đã nghiên cứu tái sinh bộ phận tai con người vào tháng 7. Trong quá trình nghiên cứu này các nhà khoa học cho biết họ sẽ dùng máy in 3D. Để đổ khuôn lớp sụn tai. Đây là bộ phận có cấu trúc khá phức tạp.

Trong 10 năm tới, công nghệ in 3D trong y học này có thể cấy ghép cho các bệnh nhân gặp khuyết tật về tai. Các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép tai nhân tạo cho họ. Hai công nghệ hiện đại là máy in 3D cao cấp và iPS được các nhà khoa học sử dụng đồng thời. Việc áp dụng 2 công nghệ này cùng lúc sẽ giúp các bệnh nhân giảm được chi phí điều trị.

Trên đây là một số ứng dụng tiêu biểu của công nghệ in 3D trong y họcNgoài ra, vẫn còn rất nhiều những ứng dụng khác nữa của in 3D có thể hỗ trợ hệ thống y tế như làm các công cụ chuyên biệt trong hỗ trợ phẫu thuật. Chắc chắn với những ứng dụng tuyệt vời này, công nghệ in 3D trong lĩnh vực y học sẽ ngày càng trở nên phát triển và được áp dụng rộng rãi hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*