Chính phủ Trung Quốc vào cuộc, “dọn dẹp” các hoạt động tiền ảo

TQ

Sau thông báo của chính quyền trung ương, tất cả các khu vực của Trung Quốc đang tích cực triển khai các kế hoạch hành động nhằm chống lại các hoạt động khai thác và kinh doanh tiền ảo. Động thái này được cho là sẽ tiếp tục ảnh hưởng khiến cho giá Bitcoin tiếp tục lao dốc. Theo thông báo mới nhất do Văn phòng Giám sát tỉnh Tứ Xuyên (Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia) đưa ra vào ngày 27 tháng 5, văn phòng sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề vào ngày 2 tháng 6 để tìm hiểu về các hoạt động khai thác tiền điện tử do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thực hiện tại các tỉnh thành. Đây cũng là  các yêu cầu của Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia.

Quy định về phòng chống tiền ảo của Trung Quốc

Trước đó, hôm 25/5, Ủy ban Cải cách và Phát triển Khu tự trị Nội Mông; cũng ban hành Dự thảo “8 biện pháp kiên quyết phá bỏ và trừng phạt hành vi khai thác tiền ảo” để lấy ý kiến rộng rãi.

Quy định mới hướng đến các cơ sở và đối tượng; cung cấp địa điểm cho hoạt động khai thác tiền ảo và thực hiện hành vi này. Như các khu công nghiệp, trung tâm dữ liệu, nhà máy điện tự cung, các công ty điện toán đám mây, viễn thông, Internet và các quán Internet…

phòng chống tiền ảo của Trung Quốc

Các động thái này được đưa ra sau tuyên bố không khoan nhượng của chính phủ Trung Quốc. Đối với hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin thời gian gần đây.

Hôm 21/5, Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính Quốc vụ viện Trung Quốc vừa tuyên bố. Kiên quyết phòng ngừa và kiểm soát rủi ro tài chính. Trong đó có việc trấn áp các hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin. Đây là lần đầu tiên ủy ban này đưa ra đề xuất về việc trấn áp Bitcoin. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) cũng tuyên bố. Cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền ảo.

Tình hình Bitcoin tại Trung Quốc

Được biết, 75% hoạt động khai thác Bitcoin trên toàn cầu tập trung ở Trung Quốc. Trong đó gần 90% nằm ở Tân Cương, Nội Mông, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Tuần trước, lần đầu tiên trong hơn 3 tháng trở lại đây; đồng Bitcoin đã rớt giá xuống dưới ngưỡng 40.000 USD. Sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm sử dụng tiền ảo trong các giao dịchh. Đồng thời cảnh báo giới đầu tư về hoạt động đầu cơ loại tiền này.

Trong phiên giao dịch lúc 1h ngày 24/5 (giờ Việt Nam), giá đồng Bitcoin đã giảm 13%, xuống còn 32.601 USD, sau khi tiếp tục chứng kiến tình trạng bán tháo ồ ạt, khiến đồng tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất thế giới này lao dốc không phanh và mất gần 50% giá trị so với mức đỉnh ghi nhận trong năm nay. Đồng tiền này trước đó từng đạt mức giá cao kỷ lục 64.895 USD hôm 14/4 vừa qua.

Vân Nam – Tỉnh gần đây nhất được tiến hành đàn áp tiền ảo

Theo báo cáo của Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc hôm 12.6; chính quyền tỉnh Vân Nam yêu cầu điều tra các cá nhân và công ty sử dụng điện trái phép để khai thác Bitcoin. Sở Năng lượng Vân Nam cảnh báo cắt điện đối với những ai vi phạm quy định. Song song đó, các nhà chức trách sẽ tiến hành đóng cửa; các cơ sở đào Bitcoin trái phép từ nay cho đến cuối tháng 6.

tiến hành đàn áp tiền ảo

Là tỉnh sản xuất thủy điện lớn thứ hai Trung Quốc; Vân Nam là địa điểm được nhiều thợ đào Bitcoin tìm đến. Theo dữ liệu của Cambridge, Trung Quốc chiếm 65% hashrate (tỷ lệ băm) Bitcoin toàn cầu. Tân Cương đứng nhất với gần 36% hashrate, còn Vân Nam đứng thứ tư với 5,42% hashrate.

Theo SCMP, Vân Nam cũng là tỉnh gần đây nhất tiến hành đàn áp Bitcoin. Nối gót tỉnh Thanh Hải, khu vực Nội Mông và Tân Cương. Động thái của Vân Nam diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục mạnh tay với hoạt động khai thác tiền mã hóa nói chung. Công cuộc đàn áp Bitcoin ở Trung Quốc còn diễn ra trên không gian mạng. SCMP ghi nhận Baidu và Weibo bắt đầu kiểm duyệt kết quả tìm kiếm liên quan đến các sàn giao dịch tiền số.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*