Châu Âu đang kiện Facebook về độc quyền quảng cáo

Châu Âu đang kiện Facebook về độc quyền quảng cáo

Facebook hiện tại đang phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền mới. Điều này xảy ra ở cả Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu. Cụ thể là về các hoạt động của mình trong thị trường quảng cáo được phân loại trực tuyến. Theo Neowin, cơ quan quản lý cạnh tranh châu Âu và cơ quan quản lý thị trường Vương quốc Anh (CMA) vừa ra thông báo. Hiện tại họ đang điều tra cách Facebook sử dụng dữ liệu thu thập từ các nhà cung cấp quảng cáo. Đồng thời họ đã phân loại quảng cáo trên Facebook Marketplace. Và cũng như thông tin thu thập được từ dịch vụ đăng nhập một lần có tên Facebook Login. CMA đang phối hợp với Ủy ban châu Âu để tiến hành khởi động một cuộc điều tra chuyên sâu.

Cả hai cơ quan quản lý đều đang rất lo ngại về vấn đề quyền quảng cáo. Cụ thể Facebook có thể đang lợi dụng quyền truy cập dữ liệu quảng cáo từ các nhà cung cấp quảng cáo. Và hơn hết họ đã phân loại để làm cho Marketplace và Facebook Dating trở nên cạnh tranh hơn so với các đối thủ của mình.

Facebook đang được cho là động quyền trong quảng cáo

Trong một tuyên bố hôm 4/6, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang điều tra việc Facebook vi phạm các quy tắc cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU), trong đó chủ yếu đánh giá cách mạng xã hội sử dụng dữ liệu thu thập từ các nhà quảng cáo trên nền tảng để áp đảo các công ty khác. Nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm, Facebook có thể đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ, cũng như phải thay đổi mô hình kinh doanh dựa trên dữ liệu người dùng hiện tại.

Facebook đang được cho là động quyền trong quảng cáo

Margrethe Vestager, Ủy viên thuộc Ủy ban Cạnh tranh châu Âu. Nhấn mạnh rằng cuộc điều tra sẽ tập trung vào việc Facebook có dùng dữ liệu thu thập được. Nhằm để làm “sai lệch cạnh tranh” hay không. Vestager ví dụ, Facebook có thể sử dụng thông tin về sở thích người dùng, sau đó đề xuất kết quả riêng trên nền tảng mua bán “cây nhà lá vườn” Marketplace. Điều này đã vi phạm tính cạnh tranh và có yếu tố độc quyền.

Trong khi đó, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) cũng đang kiểm tra xem việc sử dụng dữ liệu của Facebook có gây ra “sự không công bằng cho các đối thủ cạnh tranh trong việc cung cấp dịch vụ cho các quảng cáo và hẹn hò trực tuyến” hay không. Các dịch vụ CMA nhắm tới là Marketplace và Dating – dịch vụ hẹn hò trực tuyến của Facebook.

Nền tảng Facebook đang đe dọa đến những công ty khác

“Việc sử dụng lợi thế của mình trên nền tảng mà Facebook đang làm. Có thể khiến các công ty khác khó thành công hơn. Nhất là các doanh nghiệp mới và quy mô nhỏ. Điều này có thể làm giảm sự lựa chọn của khách hàng”. Andrea Coscelli, Giám đốc CMA, cho biết. “Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với EC để điều tra những vấn đề này”.

Nền tảng Facebook đang đe dọa đến những công ty khác

CMA đã mở hàng loạt cuộc điều tra nhằm vào các “ông lớn” công nghệ Mỹ thời gian qua. Bao gồm Facebook, Google và Apple. Nội dung điều tra chủ yếu nghi ngờ các công ty vi phạm luật chống cạnh tranh của EU và hành vi độc quyền. Riêng Facebook cho biết sẽ hợp tác toàn diện với các cơ quan điều tra tại châu Âu nhằm chứng minh họ vô tội.

Tại Mỹ, Facebook hiện cũng đối mặt với hàng chục vụ kiện về hành vi chống độc quyền. Và phản cạnh tranh từ các bang và tổ chức chính phủ kể từ tháng 12 năm ngoái. Trong đó, đơn kiện từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ có thể khiến Facebook phải thoái vốn tại Instagram và WhatsApp. Đồng thời tách các công ty này hoạt động độc lập.

Xem thêm những tin tức công nghệ mới nhất tại đây.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*