AI và blockchain hỗ trợ rất lớn trong công tác chống dịch tại Việt Nam

AI-va-blockchain-ho-tro-rat-lon-trong-cong-tac-chong-dich-tai-Viet-Nam

Công nghệ được coi là một trong ba mũi tấn công mạnh trong công tác phòng chống dịch. Trong đó bao gồm xét nghiệm chủ động, công nghệ bắt buộc và vắc-xin quyết định. Trong số những công nghệ có thể hỗ trợ phòng chống Covid-19. Thì hai yếu tố AI và blockchain đóng vai trò quan trọng. AI giúp giảm gánh nặng công việc của các đội ngũ y tế bằng cách hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh. Đồng thời giúp khám chữa bệnh từ xa, robot AI giúp dọn dẹp khu cách ly. Kết hợp camera AI phát hiện người có thân nhiệt cao, không đeo khẩu trang, không giãn cách đúng quy định… Trong khi đó, công nghệ chuỗi khối blockchain được sử dụng để quản lý hệ thống cung ứng y tế. Đồng thời có khả năng giám sát việc triển khai hộ chiếu vắc-xin…

AI, blockchain là chủ để thảo luận trong phiên số 6 của CTO Talks

AI, blockchain và cuộc chiến chống Covid-19 là chủ đề của CTO Talks phiên số 6, bắt đầu từ 11h ngày 4/6 với sự tham gia của các diễn giả là Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy; Chủ tịch HĐQT kiêm CEO tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng; nhà sáng lập kiêm CEO Got It – Tiến sĩ Hùng Trần và đồng sáng lập kiêm CTO Kardia Chain Huy Nguyễn.

AI, blockchain là chủ để thảo luận trong phiên số 6 của CTO Talks

Chia sẻ trong Tọa đàm “AI, Blockchain và cuộc chiến chống Covid-19“, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cũng khẳng định, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, công nghệ ứng dụng như thế nào, phải tùy vào từng giai đoạn, điều kiện cụ thể. “Công nghệ phải vị nhân sinh, phải phục vụ người dân chứ không phải làm khó dễ người dân. Trong một số khâu chống dịch, phương pháp thủ công vẫn tối ưu hơn cho người dân, đội ngũ y tế thì công nghệ có thể tạm lui về phía sau, xử lý những bài toán hậu cần, chứ không nhất thiết lúc nào cũng phải ‘xông pha’ tuyến đầu”, ông Duy nói.

Ngoài ra, với Việt Nam, “công nghệ không xuất hiện sau một vài ngày mà phải có sự tích lũy, xây dựng cơ sở dữ liệu, phải làm rất cụ thể và thiết thực”, ông nhấn mạnh.

AI hỗ trợ con người trong khả năng truy vết ca nhiễm

Lấy ví dụ về ứng dụng AI trong việc truy vết. Thứ trưởng cho biết khi có bất kỳ ổ dịch hoặc ca lây nhiễm cộng đồng mới. Đội ngũ y tế sẽ bắt đầu điều tra lịch trình, lấy thông tin dịch tễ. Vì nhiều vấn đề khách quan, như không phải người dân nào cũng sử dụng smartphone. Hoặc thao tác trên di động, việc ghi chép bằng tay vẫn là phương án tối ưu.

AI hỗ trợ con người trong khả năng truy vết ca nhiễm

Tuy nhiên, khi số lượng ca lây nhiễm trong cộng đồng lớn. Việc nhập liệu từ các bản khai giấy mất rất nhiều thời gian, dễ nhầm lẫn. Nếu không số hoá những thông tin này. Việc truy vết bằng công nghệ sẽ không thể phát huy tối đa hiệu quả. Ngay lập tức, công nghệ chuyển hình ảnh thành chữ viết với sự hỗ trợ của AI đã giúp số hóa toàn bộ tờ khai, phiếu điều tra dịch tễ và đưa lên hệ thống.

Ở bài toán vĩ mô, trải qua các đợt dịch bệnh, từ dữ liệu có được, AI có thể phân tích, đưa ra các dự đoán về quy mô tiếp theo của đợt dịch, đưa ra các kịch bản theo thời gian thực giúp cơ quan chức năng chủ động ứng phó, khoanh vùng dịch bệnh.

Xem thêm những tin tức công nghệ mới nhất tại khogametonghop.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*