Xuất hiện token có rủi ro rất cao mang tên bà Phương Hằng

Xuất hiện token có rủi ro rất cao mang tên bà Phương Hằng

CEO của Đại Nam, Mrs Nguyễn Phương Hằng, hiện nay là một trong những cái tên hot nhất mạng xã hội trong dạo gần đây, những buổi livestream của bà thường thu hút một lượng tương tác cực kỳ lớn. Mới đây, trong giới cộng đồng crypto, đã xuất hiện loại token mang tên bà Phương Hằng, dưới tên gọi là “Phương Hằng token”. Theo như tìm hiểu, tổng cung của Phương Hằng token hiện tại là 26,011,971,000,000 (nếu để ý kỹ thì số lượng token được tạo ra theo ngày tháng năm sinh của bà Phương Hằng là 26/1/1971).

Đồng token scam mang tên Mrs Phương Hằng

Có 60% lượng token sẽ được thanh khoản trên sàn giao dịch Pancakeswap, 30% sẽ bị đốt (burn) và 10% còn lại được dùng để marketing và airdrop. Lên trên BSCScan, hiện đã có 501 holders, trong khi transfers là 1,316.

Anh em cũng đều biết những loại meme coin như thế này luôn tồn tại rủi ro rất lớn, nó có thể “bốc hơi” không dấu vết bất cứ lúc nào. Do đó, Kho game tổng hợp mong anh em cân nhắc thật kỹ khi có ý định bỏ tiền vào những dự án meme, mà tốt nhất là hãy tránh xa. Dẫu biết là tiền ai người ấy quản nhưng dịch bệnh đã khổ rồi, nếu mà còn để mất tiền vào những lúc như thế này thì đúng là…

Thế nào là các đồng coin/token scam?

Tặng token/coin trên mạng xã hội

Hãy lưu ý đến các nhóm và người dùng trên mạng xã hội (Facebook, Telegram và Twitter), đôi khi mạo danh những nhân vật đáng chú ý trong thế giới tiền điện tử hoặc các tỷ phú như: Vitalik Buterin hoặc Elon Musk, để cung cấp quà tặng là các token có giá trị.

Tặng token/coin trên mạng xã hội

Bất cứ khi nào anh em đọc được thông báo dạng “gửi 1 ETH đến địa chỉ này và nhận lại số tiền X” thì đó chắc chắn là lừa đảo. Tiền điện tử vẫn là tiền và không ai cho tiền miễn phí.

Sao chép các trang web của sàn giao dịch nổi tiếng

Bản sao chép chính xác của các dự án hợp pháp, thường là các sàn giao dịch (Exchanges) hoặc các trang web ICO, được sử dụng để ăn cắp tiền và thông tin cá nhân.

Hãy luôn kiểm tra lại địa chỉ URL và đánh dấu các trang web anh em thường xuyên truy cập. Các trang web sao chép sẽ sử dụng các chữ cái tương tự trong URL để làm cho nó trông giống như thật trong nháy mắt. Ví dụ: Sử dụng “m” thay vì “n”, “0” thay vì “o”, v.v.

Quảng cáo lừa đảo

Hãy chú ý đến các quảng cáo dẫn đến các trang web lừa đảo. Các ví dụ gần đây bao gồm quảng cáo Google Ads cho các sàn giao dịch giả mạo.

Luôn đánh dấu trang URL hợp pháp và không truy cập các URL khác ngay cả khi chúng trông giống nhau. Các tiện ích mở rộng của Chrome như Metamask giúp tránh các trang web lừa đảo.

DNS hacks

Ngay cả Etherdelta, một sàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchange) gần như không tồn tại. Và MyEtherWallet đều là nạn nhân của các vụ hack DNS. (MyEtherWallet Users Lose Funds to DNS Hack).

Một vụ hack DNS xảy ra khi lưu lượng truy cập được chuyển hướng từ trang web hợp pháp. Đến trang web lừa đảo bằng cách sửa đổi bản ghi DNS của trang web hợp pháp. Điều này có nghĩa là khi người dùng truy cập đúng URL. Nhưng vô tình bị chuyển hướng đến một trang web lừa đảo.

DNS hacks

Những điều này đặc biệt phức tạp. Vì ngay cả khi anh em truy cập trang web từ dấu trang, anh em vẫn có thể bị lừa. Một cách tuyệt vời để tránh bị hack DNS. Đó là xác minh chứng chỉ SSL của trang web anh em đang truy cập.

Các mục tiêu chính cho các vụ tấn công DNS. Như MyEtherWallet hoặc MyCrypto đều có tên chứng chỉ SSL cụ thể. Nếu chứng chỉ SSL không khớp hoặc anh em gặp lỗi, hãy thoát khỏi trang web ngay lập tức.

Một cách khác để ngăn chặn các vụ hack DNS cho MyEtherWallet và MyCrypto. Đó là chạy chúng ngoại tuyến cục bộ trên máy tính của anh em.

Trang Kho game tổng hợp xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*