Trí tuệ nhân tạo – Tiềm năng mới trong chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ

Trí tuệ nhân tạo đã và đang đóng vai trò lớn và từng ngày gặt hái được nhiều thành tựu. Và một lần nữa, ngành công nghệ y học này, cho thấy khả năng có thể thực sự thay đổi cuộc sống của con người thông qua quá trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Như một người trợ lý cá nhân thông minh. Trí tuệ nhân tạo ( AI) có thể phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ với tốc độ nhanh nhất, bằng cách mã hóa kinh nghiệm của các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thực sự có ý nghĩa quan trọng nhất bởi nó liên quan mật thiết với sự sống. Hãy cùng khogametonghop.com điểm lại những ứng dụng nổi bật thông qua nội dung dưới đây nhé!

Quản lí chặt chẽ hồ sơ và cơ sở dữ liệu y tế

Trong quy trình chăm sóc sức khỏe thì đọc và phân tích thông tin hồ sơ y tế là một bước khá phổ biến. Theo đó quản lí dữ liệu là ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất của trí tuệ nhân tạo. Robot thu thập lưu trữ định dạng lại và theo dõi dữ liệu. Để cung cấp chúng tối ưu hơn, nhanh hơn và đồng bộ hơn.

Quản lí chặt chẽ hồ sơ

Thực hiện được các hoạt động chuyên khoa

Phân tích các cuộc kiểm tra, quét CT, nhập dữ liệu. Và các nhiệm vụ khác có thể được thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn bởi robot. Tim mạch và X quang là hai lĩnh vực mà số lượng dữ liệu phân tích vô cùng lớn và chiếm khá nhiều thời gian. Trong tương lại các chuyên gia về tim mạch hay X quang sẽ được giảm thiểu một lượng lớn công việc. Họ chỉ cần tập trung vào các trường hợp phức tạp nhất khi mà robot có thể chưa đủ sự linh hoạt để giải quyết. Sự giám sát và phân tích của con người thực sự hữu ích.

Tư vấn kĩ thuật số cho người dùng

Hiện nay đã có rất nhiều những ứng dụng sử dụng AI để tư vấn y tế. Dựa trên lịch sử y tế cá nhân và kiến thức y học thông thường. Bệnh nhân có thể báo cáo các triệu chứng của họ vào ứng dụng. Sau đó sử dụng nhận dạng giọng nói để so sánh với các cơ sở dữ liệu về bệnh tật sẵn có. Sau đó ứng dụng sẽ cung cấp những hành động. Đề xuất tới lịch sử tài khoản y tế của người dùng.

Xây dựng phương pháp điều trị phù hợp

Hệ thống trí tuệ nhân tạo được tạo ra để phân tích dữ liệu. Ghi chú và báo cáo từ những gì thu thập từ bệnh nhân, nghiên cứu bên ngoài. Và chuyên môn lâm sàng giúp chọn lựa cách điều trị phù hợp.

Trợ lý điều dưỡng ảo có trí tuệ nhân tạo

Một số trợ lý được phát triển và đang làm việc với bệnh nhân trên khắp thế giới. Một ý tá kĩ thuật số có thể giúp theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Theo dõi điều trị cùng những lần khám của bác sĩ.

điều dưỡng ảo

Trợ lý điều dưỡng ảo sẽ dành 5 phút kiểm tra với bệnh nhân một lần. Hoặc nhiều lần mỗi ngày trên điện thoại thông minh của họ. Bệnh nhân được đặt câu hỏi với trợ lý chỉ bằng cách nói chuyện mà không cần phải gõ bất cứ điều gì. Thông tin này cùng với dữ liệu thu được từ các thiết bị mà bệnh nhân sử dụng. Sẽ được lưu vào hồ sơ y tế, các bác sĩ có thẩm quyền có thể truy cập vào dễ dàng.

Quản lí và theo dõi sử dụng thuốc

Những ứng dụng theo dõi thuốc của bệnh nhân được phát triển nhanh chóng. Webcam của điện thoại thông minh được hợp tác với AI để tự động xác nhận rằng bệnh nhân đang dùng thuốc theo toa. Và giúp họ quản lý tình trạng của họ. Người dùng sẽ đem lại tính hiệu quả cho chuyên gia điều trị là những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Bệnh nhân có xu hướng đi ngược với lời khuyên của bác sĩ.

Tính chính xác và chặt chẽ trong y học

Di truyền hệ gen tìm kiếm các đột biến và liên kết với bệnh từ thông tin trong DNA. Với sự giúp đỡ của AI quét cơ thể có thể phát hiện bệnh ung thư. Và các bệnh về máu sớm, dự đoán các vấn đề sức khỏe. Mà chúng ta phải đối mặt dựa trên di truyền của chính mình.

Theo dõi sức khỏe cho người bệnh

Các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể đeo được ngày càng trở nên phổ biến. Các thiết bị có thể theo dõi nhịp tim và mức độ hoạt động của con người. Chúng có thể gửi cảnh báo cho con người để tập thể dục nhiều hơn. Và có thể chia sẽ thông tin này cho bác sĩ để biết thêm dữ liệu về nhu cầu và thói quen của bệnh nhân.

chăm sóc bệnh nhân

Phân tích và sàng lọc dữ liệu chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo ( AI) có thể được sử dụng để sàng lọc dữ liệu làm nổi bật những sai lầm trong phương pháp điều trị. Tính không hiệu quả của quy trình làm việc và giúp những trường hợp nhập viện không cần thiết.

Qua những ví dụ trên đây có thể thấy AI thực sự đã chứng tỏ tính hữu ích của mình với lợi ích của con người. Tuy vậy, trong một vấn đề luôn tồn tại hai mặt đối lập, ta không thể vì những lợi ích trước mắt mà bỏ qua những rủi ro có thể gặp phải.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*