Những cách tắt tính năng Windows update bạn nên tham khảo

Những cách tắt tính năng Windows update bạn nên tham khảo

Windows 10 đã và vẫn đang là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, một vị trí mà “người anh em Windows 7” đã giữ vị trí này trong một thời gian dài. Windows Update là một tính năng mà hầu hết người dùng tắt hoặc chuyển sang chế độ thủ công. Theo mặc định, Windows Update sẽ tự động chạy và cập nhật bản vá mới nhất từ ​​Microsoft mà không cần thông báo cho người dùng. Chỉ cần một lượt tìm kiếm với từ khóa “tắt windows update win 10” hay “cách tắt windows update win 10” trên Google thì đã có hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng mà người dùng muốn tìm.

Làm thế nào để tắt nó? Việc cập nhật tự động Windows Update sẽ có hai tác dụng đối với người dùng, một mặt giúp PC, laptop an toàn và bảo mật hơn nhưng mặt khác lại làm chậm máy tính. Nó tương thích với các thiết bị cũ và mỗi lần cập nhật lên phiên bản mới phải đợi khá lâu nên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn tắt tính năng tự động cập nhật Windows 10 theo các cách sau mà các bạn có thể tham khảo.

Top 5 cách tắt tính năng Windows update

Vô hiệu hóa trong Services

Vô hiệu hóa trong Services

Để tắt update trên Windows 10 bạn có thể thao tác theo hướng dẫn:

 • Bước 1: Vào tìm kiếm nhập từ khóa “service” >> Kết quả tìm kiếm chọn Services.
 • Bước 2: Tìm đến mục Windows Update
 • Bước 3: Chuột phải vào Windows Update >> Chọn Properties.
 • Bước 4: Chọn Stop
 • Bước 5: Chỗ dòng Startup type > Chọn Disable.
 • Bước 6: Chọn Apply là được bạn nhé.

Lưu ý: Cách làm này là tắt update vĩnh viễn. Restart máy Windows Update vẫn bị tắt. Nếu muốn bật Update thì chúng ta làm ngược lại hướng dẫn là được.

Dùng Administrative Tools

 • Bước 1: Bạn gõ chữ “Update” trong ô Search >> Chọn Windows Update settings hoặc Advanced Windows Update options.
 • Bước 2: Chọn chế độ Notify to schedule restart >> bỏ chọn ở 2 ô bên dưới

Ngoài ra, Windows 10 còn có 1 tính năng mới là hệ thống cho phép cập nhật đồng bộ các máy tính ngang hàng. Bạn sẽ tiết kiệm được băng thông, và thời gian hơn so với việc tải trực tiếp từ Internet về. Và để tắt kiểu update này, bạn bấm vào link Choose how updates are delivered. Chuyển chế độ On thành Off.

Dùng chương trình Registry

Nếu bạn đang chạy Windows 10 Pro, bạn cũng có thể tắt Windows Update theo hai cách khác nhau bằng cách sử dụng Registry. Để vô hiệu hóa vĩnh viễn các bản cập nhật trên Windows 10 thông qua sửa đổi Registry, hãy thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm “regedit” và chọn kết quả đầu tiên để khởi chạy chương trình Registry.
 • Bước 2: Tiếp đến hãy điều hướng đến đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows. Bấm chuột phải vào thư mục Windows ở phía bên trái, chọn New, rồi chọn KEY. Sau đó, đặt tên Key này là WindowsUpdate rồi Enter.
 • Bước 3: Tiếp tục chọn chuột phải vào thư mục WindowsUpdate vừa tạo, chọn New, rồi chọn KEY và đặt tên là AU >> Nhấn Enter.
 • Bây giờ, tiếp tục chọn chuột phải vào khoảng trống ở cửa sổ bên phải, chọn New >> DWORD (32-bit) Value >> Đặt tên là NoAutoUpdate rồi nhấn Enter.
 • Bước 4: Cuối cùng, nhấn double click vào key vừa tạo rồi thay đổi giá trị từ 0 sang 1 >> Chọn OK và tiến hành khởi động lại máy tính.

Ngay sau khi khởi động lại, Windows sẽ không còn tự động tải và cài đặt các tập tin cập nhật một cách tự động trên máy tính của bạn nữa. Giờ đây, mỗi khi muốn cập nhật cho Windows 10, bạn có thể thực hiện thủ công bằng việc truy cập vào Settings > Update & Security > Windows Update. Sau đó nhấn nút Check for updates để tiến hành kiểm tra và tải các bản cập nhật mới nhất từ Microsoft.

Sử dụng Group Policy

Sử dụng Group Policy

Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa Local Group Policy để tắt cập nhật tự động vĩnh viễn hoặc bạn có thể thay đổi cài đặt Windows Update để định sẵn thời gian khi nào bản cập nhật sẽ cài đặt. Để tắt vĩnh viễn các bản cập nhật tự động trên Windows 10, hãy thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm “gpedit.msc” và chọn kết quả đầu tiên để mở trình chỉnh sửa Local Group Policy.
 • Bước 2: Truy cập đến đường dẫn dưới đây: Computer Configuration\Administrative Templates\Windows Components\Windows Update Tiếp đến, nhấp đôi chuột vào Configure Automatic Updates ở phía bên phải rồi chọn tuỳ chọn Disabled. Sau đó, nhấn Apple >> OK để tắt tính năng tự động cập nhật của Windows 10.

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc tắt tính năng tự động cập nhật của Windows 10 rồi đấy! Tương tự như cách 1, nếu muốn thực hiện cập nhật thủ công Windows 10 lên bản mới nhất, hãy vào Settings > Update & Security > Windows Update rồi nhấn nút Check for updates.

Sử dụng tính năng Metered Connection

Metered Connection là gì? Nhiều có thể không nhận thấy rằng có một cách đơn giản hơn để dừng cập nhật tự động Windows 10 đó là sử dụng tính năng Metered Connection. Metered Connection được xem như là một tính năng giúp hạn chế lưu lượng Internet nếu như bạn sử dụng từ các mạng 3G hoặc 4G. Một khi Metered Connection được bật, Windows Update cũng sẽ bị vô hiệu hoá và không tự động tải các bản cập nhật mới từ Microsoft nữa, nó cũng tắt cập nhật từ Windows Store, hạn chế đồng bộ từ các chương trình khác,… Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với những bạn sử dụng Internet từ Wifi mà thôi. Để bật tính năng Metered Connection, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Windows bằng cách nhấn Start >> Settings hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Windows + I rồi chọn Network & Internet

Bước 2: Chọn biểu tượng Wifi ở phía bên trái rồi chọn tên mạng Wifi mà bạn đang kết. Trong giao diện cửa sổ mới xuất hiện, sẽ có 2 phần như sau:

 • Connect automatically when in range: Tự động kết nối Internet khi trong tầm phủ sóng.
 • Metered connection: Kết nối có kiểm soát lưu lượng

Tại phần Metered Connection, ở mục Set as metered connection hãy chuyển công tắc sang On. Lưu ý: Với những máy tính PC & Laptop đang sử dụng Internet thông qua dây cáp, cách này sẽ vô dụng. Vì vậy mà bạn cần lưu ý khi sử dụng cách thứ 3 này nhé!

Dùng phần mềm thứ ba để tắt update trên Windows 10 có được không?

Dùng phần mềm thứ ba để tắt update trên Windows 10 có được không?

Không! Đó là lời khuyên chân thành từ trang. Vì sao? Thực tế, bạn có thể thực hiện tắt Windows Update trên Windows 10. Thông qua các cách mà trang đã chia sẻ ở trên. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn cảm thấy phức tạp nên chọn giải pháp là sử dụng các chương trình thứ ba. Để thực hiện công việc này. Phần mềm thứ ba khi được cài vào Windows sẽ kèm theo khá nhiều rủi ro mà nếu sơ ý bạn có thể bị dính các quảng cáo trình duyệt, virus,…Hoặc thậm chí đôi khi ảnh hưởng đến máy tính gây ra hư Win. Vì vậy, nếu như bạn có đang hoặc biết phần mềm nào chuyên. Để tắt Windows Update của Win 10 thì không nên cài vào nhé!

Kết luận

Như vậy, bạn đã nắm được 3 cách có thể giúp tắt Windows Update tự động tải. Và cài đặt vào máy tính PC & Laptop đang sử dụng Windows 10 rồi phải không! Trong ba cách này, cách thứ 2 khá đơn giản và dễ thực hiện hơn cả. Thực tế, bản thân bạn cũng thấy việc để Windows 10 tự động cập nhật khá phiền phức. Vì thời gian diễn ra khá lâu hơn nữa đôi khi lại xuất hiện lỗi. Chính vì vậy, thỉnh thoảng bạn chỉ cập nhật Windows 10 thôi. Chỉ cập nhật các bản quan trọng dựa trên thông tin từ các trang như Tinhte hoặc báo nước ngoài. Cảm nghĩ của bạn như thế nào về tính năng này và có cách tắt Windows Update nào khác mà bạn biết thêm không? Hãy chia sẻ cùng khogametonghop.com trong phần bình luận dưới đây nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*