Hãng Hanson Robotics cho ra mắt robot Grace – chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Robot chăm sóc sức khỏe

Grace là robot hình người mới nhất do Hanson Robotics (công ty đứng sau Sophia) sản xuất, nhắm vào thị trường chăm sóc sức khỏe. Robot này là thế hệ tiếp theo mà con người tạo ra. Grace có nhiệm vụ chính là tương tác với những người già và những người bị cô lập do đại dịch Covid-19. Hanson Robotics đóng giả Grace, mặc đồng phục y tá màu trắng và hoa văn màu xanh, khuôn mặt đậm chất châu Á, mái tóc dài màu nâu và một máy ảnh nhiệt trên ngực để đo nhiệt độ cơ thể và phản ứng, cũng như phản ứng của đối thủ.

Chuyên gia chăm sóc bệnh nhân

Tương tự “chị” Sophia, khuôn mặt của Grace cũng được tạo từ chất liệu silicon mô phỏng da người, đằng sau là hệ thống cơ học mô phỏng của hơn 48 cơ mặt chính. Khác với vẻ ngoài “già dặn” và giống con người của Sophia, Grace sẽ có tạo hình tương tự các nhân vật hoạt hình. Theo Hanson Robotics, Grace sẽ sử dụng AI để chẩn đoán bệnh nhân. “Cô y tá” này có thể nói tiếng Anh, tiếng Quan thoại và tiếng Quảng Đông.

Quá trình chế tạo Grace

“Grace có hiểu biết tương đồng với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe và khả năng tương tác tuyệt vời. Đây là nhằm giảm bớt gánh nặng cho các nhân viên bệnh viện tuyến đầu trong đại dịch”, David Hanson, người sáng lập Hanson Robotics, cho biết. “Ngoại hình giống con người của Grace sẽ tạo sự gắn bó và tin tưởng hơn trong việc tương tác giữa người và robot”.

Theo David Lake, người đứng đầu liên doanh giữa Hanson Robotics. Singularity Studio và Awakening Health – ba đơn vị liên kết sản xuất Grace. Phiên bản beta của robot mới sẽ trình làng vào tháng 8 tới. Liên doanh này có kế hoạch triển khai Grace vào năm tới tại các địa điểm bao gồm Hong Kong; Trung Quốc đại lục, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hướng đến các đối  tượng nhất định

Hanson Robotics chưa công bố giá bán của Grace. Theo tiết lộ của Lake, “cô y tá” này có chi phí chế tạo “tương tự một chiếc xe sang”. Tuy nhiên, chi phí sản xuất có thể giảm xuống trong tương lai khi sản xuất hàng loạt. Kim Min-Sun, giáo sư tại Đại học Hawaii, nhu cầu về robot hình người trở nên cấp thiết. Trong bối cảnh đại dịch và sự có mặt của Grace sẽ tác động tích cực đến nhiều người. “Nếu con người có thể nhận sự giúp đỡ từ các robot hình người trong những môi trường thân mật. Chắc chắn nó sẽ có tác động tích cực đến xã hội”, bà Min-Sun nói.

Trước đó, Hanson Robotics cũng giới thiệu một “em gái” khác của Sophia có tên Little Sophia. Đây là phiên bản thu nhỏ của Sophia với AI và hướng tới mục tiêu giáo dục cho trẻ em. Hanson Robotics là công ty chuyên về robot có trụ sở tại Hong Kong. Công ty gây ấn tượng mạnh vào năm 2016 khi trình làng robot Sophia với khả năng trò chuyện; mỉm cười, kể chuyện cười và biểu cảm như người thật. Robot này cũng đi vào lịch sử khi trở thành công dân hợp pháp của Arab Saudi vào tháng 10/2017. Là robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân.

Người chị gái Sophia

Thiết kế thân thiện với mọi người

Người máy Grace có khuôn mặt đậm nét Á Đông, mặc bộ đồng phục y tá màu xanh. Người máy này được trang bị camera hồng ngoại gắn trên ngực. Có thể đo nhiệt độ và mức độ phản ứng của người tương tác. Người máy sử dụng trí thông minh nhân tạo để chẩn đoán bệnh và có thể nói tiếng Anh, tiếng Trung.

‘Tôi có thể đến thăm người bệnh và làm họ vui vẻ hơn. Tôi cũng có thể áp dụng liệu pháp trò chuyện. Lưu trữ hồ sơ bệnh nhân và giúp những nhân viên y tế khác’. Grace trả lời phóng viên khi đứng cạnh chị gái Sophia tại xưởng chế tạo của công ty Hanson Robotics trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc).

Việc thiết kế ngoại hình của Grace giống nhân viên y tế và khả năng tương tác xã hội nhằm hướng tới mục đích giảm tải gánh nặng cho đội ngũ tuyến đầu ở các bệnh viện đang bị quá tải trong đại dịch. Nhà sáng chế David Hanson cho biết Grace có thể biểu hiện cảm xúc với 48 nét mặt. Ông nói: ‘Một mô hình giống người thật sẽ giúp xây dựng niềm tin và tạo sự gắn bó tự nhiên khi tương tác trực tiếp’. Awakening Health – doanh nghiệp liên doanh giữa công ty Hanson Robotics và Singularity Studio – dự kiến sản xuất hàng loạt phiên bản beta thử nghiệm của Grace vào tháng 8 tới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*