Giá trị tiền ảo dao động mạnh chỉ với bài tweet của tỉ phú Elon Musk

tesla

Chỉ trong một ngày, Bitcoin đã giảm từ 31% vào buổi sáng xuống còn 33% vào buổi chiều. Đó là sau khi tỷ phú Elon Musk đăng dòng tweet rằng Tesla sẽ không bán lượng tiền ảo khổng lồ mà công ty đang nắm giữ. Theo Bloomberg News, Bitcoin đã giảm xuống 30.000 USD / đồng vào sáng 19/5 tại thị trường New York (giờ địa phương), và bật tăng lên 40.000 USD / đồng vào chiều hôm đó. Sự thay đổi này ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị tiền ảo. Chi tiết vụ việc như thế nào, bitcoin có ổn định trở lại hay không, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Sự dao động của giá trị tiền ảo

Theo Hãng tin Bloomberg, giá trị của bitcoin chạm đáy ở mức 30.000 USD/đồng; sáng ngày 19-5 và tăng trở lại mức 40.000 USD/đồng vào chiều cùng ngày tại thị trường New York, Mỹ (theo giờ địa phương). Tại thị trường Hong Kong sáng 20-5; đồng tiền này được giao dịch ở mức giá 35.500 USD/đồng.

giá trị tiền ảo

Bitcoin hồi phục trở lại sau khi ông Musk, tổng giám đốc Công ty Tesla; đăng trên mạng xã hội biểu tượng viên kim cương và 2 bàn tay, ám chỉ rằng. Tesla sẽ không bán đồng bitcoin như ông Musk đã nói trước đó vài ngày.

Ngoài ra, ông Justin Sun, nhà sáng lập tiền ảo TRON; cũng thông báo bỏ ra 152 triệu USD để mua bitcoin với giá 37.000 USD/đồng. Đồng bitcoin từng tăng đụng trần gần 65.000 USD/đồng vào giữa tháng 4-2021.

Trước đó, cũng chính ông Musk đã đẩy đồng bitcoin lao dốc. Khi tuyên bố Telsa sẽ ngừng nhận thanh toán xe bằng loại tiền này. Tỉ phú Mỹ cho biết nguyên nhân của quyết định trên là công ty quan ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch; để khai thác bitcoin đang gia tăng nhanh chóng.

Những nhân tố ảnh hưởng đến giá trị tiền ảo

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge (Anh) cho rằng; tổng mức tiêu hao năng lượng của quá trình đào bitcoin trong năm 2021 có thể đạt mức 128 tỉ kWhm. Chiếm 0,6% tổng lượng điện sản xuất của thế giới và cao hơn mức dùng điện ở Na Uy.

Tiếp theo cú trượt đó, bitcoin và các đồng tiền điện tử lớn khác tiếp tục đồng loạt mất giá. Sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 19-5 lặp lại quan điểm không chấp nhận dạng thức thanh toán bằng tiền số.

“Đây không phải là lần đầu tiên ông Elon Musk đăng tweet thất thường và rõ ràng là sai. Các thị trường tiền điện tử cực kỳ cảm tính. Và những người tham gia vào thị trường này có xu hướng phản ứng thái quá; với các sự kiện mà họ cho là tiêu cực”, giám đốc Ulrik Lykke của quỹ đầu cơ tiền điện tử ARK36 nói với Hãng tin Bloomberg.

Tỉ phú Elon Musk nói sẽ chấp nhận lại bitcoin nếu nó ‘sạch’ hơn

Theo Đài CNBC, trong thông báo mới nhất ngày 13-6 trên Twitter, tỉ phú Elon Musk cho biết: “Khi có sự xác nhận về việc sử dụng năng lượng sạch hợp lý (khoảng 50%) của người đào tiền ảo với xu hướng tích cực trong tương lai, Tesla sẽ nối lại việc cho phép giao dịch bằng bitcoin”.

Tỉ phú Elon Musk

Từ giữa tháng 5, Công ty xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk đã dừng các giao dịch mua bán bằng bitcoin vì lo ngại hoạt động “đào” tiền ảo có thể gây ảnh hưởng tiêu cực thêm cho tình trạng biến đổi khí hậu.

Ông Musk đưa ra tuyên bố trên để trả lời những bình luận của bà Magda Wierzycka; đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Sygnia, một công ty dịch vụ tài chính.

Bà Magda nói các tweet của ông Musk ảnh hưởng lên giá bitcoin là “sự thao túng thị trường”; và lẽ ra Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) cần điều tra việc đó. Một bài báo tháng trước trên tờ Wall Street Journal mô tả Elon Musk là người có ảnh hưởng lớn nhất với bitcoin.

Tới giữa tháng 5, nhà sản xuất xe điện đột ngột thay đổi dừng chấp nhận bitcoin. Với lý do việc khai thác tiền ảo này làm tiêu hao quá nhiều năng lượng; góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*