Donald Trump khiến cho Bitcoin lao dốc chỉ với một câu nói

tiền tệ

Donald Trump đã bất ngờ bày tỏ quan điểm của mình về Bitcoin, điều này đã giáng một đòn mạnh vào thị trường tiền điện tử. Sau khi cựu Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố, dữ liệu của Coinmarketcap cho thấy giá trị của Bitcoin đã giảm từ 36.000 USD vào ngày 6/6 xuống còn 32.000 USD vào khoảng 10h sáng theo giờ miền Đông ngày 8/6 (giờ Việt Nam), kéo theo nhiều đồng tiền khác như Ether, Dogecoin. Cựu tổng thống Mỹ cũng được hỏi về việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhưng ông cho biết sẽ không đầu tư nữa vì giá “quá cao”.

Nhận định của Donald Trump về Bitcoin

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – người vốn có quan điểm không thân thiện với tiền ảo – vừa “tái xuất” với một màn chỉ trích nữa nhằm vào loại tài sản này. Ông gọi Bitcoin là một “trò lừa đảo chống lại đồng USD”; mà cơ quan chức năng Mỹ cần hành động để giám sát.

Nhận định trên được ông Trump đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn; trên kênh Fox Business Network. Đây là một trong những lần xuất hiện trước công chúng hiếm hoi của ông Trump. Kể từ khi rời cương vị người đứng đầu Nhà Trắng hồi tháng 1.

Nhận định của Donald Trump về Bitcoin

Khi được hỏi ông nghĩ gì về Bitcoin, ông Trump nói ông không thích Bitcoin; và Bitcoin “có vẻ giống như một trò lừa đảo”. Ông cũng không quên nhấn mạnh rằng ông tin “đồng tiền của thế giới phải là đồng USD”.

Vị cựu Tổng thống kêu gọi tăng cường giám sát tiền ảo; cho rằng tiền ảo cần được điều tiết “rất, rất kỹ”. Những phát biểu này của ông Donald Trump đã gia tăng áp lực mất giá lên Bitcoin và nhiều tiền ảo khác.

Lúc gần 7h sáng ngày thứ Ba (8/6) theo giờ Việt Nam; giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 33.779 USD. Giảm khoảng 5,4% so với cách đó 24 tiếng. Đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum giảm 3,7%; Dogecoin trượt 10,1%…

Thị trường tiền ảo trên thế giới

Lúc này, thị trường tiền mã hóa vẫn đang trồi sụt thất thường; chưa thể hồi phục dưới tác động từ những dòng tweet từ tỉ phú Elon Musk và lời đe dọa từ chính quyền Trung Quốc. Điểm sáng duy nhất gần đây là sự việc Tổng thống Nayib Bukele công bố kế hoạch hợp pháp hóa Bitcoin ở El Salvador.

Điều này cho thấy một số quốc gia không có chủ quyền tài chính; như El Salvador thường có xu hướng tận dụng Bitcoin để tránh bị những quốc gia nắm quyền kiểm soát tiền fiat “nắm thóp”.

Thị trường tiền ảo

Theo Nasdaq, bằng cách thừa nhận Bitcoin có tiềm năng “truất ngôi” USD; các nhà lãnh đạo toàn cầu giờ đây phải đối mặt với hai lựa chọn: chống lại Bitcoin hoặc chấp nhận nó.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên ông Donald Trump tỏ ra hoài nghi Bitcoin. Năm 2019, khi còn là tổng thống đương nhiệm, ông từng đăng một loạt tweet khẳng định; mình “không phải người hâm mộ Bitcoin” và những loại tiền mã hóa khác. Vì giá trị của chúng dễ “bốc hơi”. Sau đó, ông tuyên bố đồng tiền mạnh mẽ, đáng tin nhất thế giới hiện nay chính là USD. Có thể thấy, quan điểm của ông Trump về Bitcoin từ xưa đến nay vẫn không hề thay đổi.

Ông John Bolton, người giữ vai trò cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thời chính quyền ông Trump; ngày 7/6 tiết lộ rằng khi còn đương chức, ông Trump đã “nhiều lần” nói với Bộ trưởng Bộ Tài chính Steve Mnuchin về đặt tiền ảo ngoài vòng pháp luật.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*