Công nghệ siêu âm 5D – Sự đột phá trong công nghệ y học hiện đại

công nghệ y học

Tại sao lại nói công siêu âm 5D là sự phát triển đột phá của công nghệ y học hiện đại. Đơn giản bởi vì ngành công nghệ này tổng hợp được toàn bộ ưu điểm của tất cả các thế hệ siêu âm trước đó. Đồng thời được tích hợp nhiều đặc tính hiện đại giúp chẩn đoán sớm, chuẩn xác các vấn đề về sản phụ khoa và thai nhi. Do đó, hiện nay rất nhiều người lựa chọn phương pháp siêu âm 5D tiên tiến này để an tâm hơn trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Siêu âm 5D là công nghệ siêu âm mới xuất hiện về sau này và nhận được rất nhiều thai phụ quan tâm. Vậy với công nghệ siêu âm 5D có ưu điểm gì? Nó có thật sự có ưu điểm vượt trội hơn so siêu âm 4D, 3D không? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin khogametonghop.com chia sẻ nhé!

Đặc điểm của công nghệ siêu âm 5D

Một số nhà bán lẻ và phòng khám thương mại chào hàng siêu âm 5D. Đây là “tiêu chuẩn vàng” cho hình ảnh thai nhi. Họ khẳng định siêu âm 5D dựa vào phần mềm để tạo ra những hình ảnh đẹp hơn, sắc nét và sống động hơn về em bé. Điều đó nghe có vẻ rất tuyệt vời nhất là khi nhiều mẹ muốn nhìn thấy thiên thần nhỏ một cách rõ nét trên hình ảnh siêu âm. Mặc dù siêu âm 5D nghe có vẻ giống như công nghệ hiện đại nhất. Nhưng về cơ bản chúng giống như siêu âm 3D và 4D.

siêu âm 5D

Trên thực tế là các nhà sản xuất thiết bị siêu âm quảng cáo công nghệ siêu âm 5D. Chủ yếu phục vụ nhu cầu lưu niệm trong quá trình mang thai của người mẹ. Mặc dù siêu âm 5D an toàn trong môi trường y tế chuyên nghiệp. Những trải nghiệm siêu âm 5D thương mại nhận được rất nhiều chuyên gia quan tâm. Vì chúng chưa được chứng minh là an toàn. Và những gì các công ty này không đề cập là siêu âm 5D thực sự không khác nhiều. So với siêu âm 3D hoặc 4D mà chúng ta vẫn thường thực hiện.

Công nghệ nổi trội của siêu âm 5D với các  công nghệ siêu âm trước đó

  • Công nghệ Heart Color™: Cung cấp hình ảnh chụp 9 mặt cắt của tim. Do đó hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán các bệnh về tim bẩm sinh ngay từ những tháng đầu thai kỳ. Thậm chí cả các bệnh khó phát hiện được bằng các máy siêu âm thông thường. Công nghệ 5D CNS+: Cho phép thực hiện 6 phép đo từ 3 mặt cắt ngang của não thai nhi. Nhằm phát hiện và chẩn đoán sớm các bệnh bẩm sinh về não.
  •  Công nghệ 5D NT™: Công nghệ này cho phép các bác sĩ có được mặt cắt dọc trước sau một cách tự động. Từ đó mang tới độ chính xác cao trong chẩn đoán và phát hiện những bất thường về độ mờ da gáy của thai nhi. Công nghệ 5D Limb Vol.™: Đây là một công nghệ bán tự động cho phép các bác sĩ ước lượng cân nặng. Và tình trạng dinh dưỡng của thai nhi chính xác cụ thể hơn hẳn các thế hệ máy siêu âm trước đây.
  • Công nghệ giảm nhiễu tín hiệu kết hợp với màn hình LED 23 inch và đầu dò S-Vue. Cho phép cung cấp chất lượng hình ảnh rõ nét hơn hẳn. Giúp cha mẹ có thể quan sát được rõ ràng từng bộ phận và cử chỉ của con yêu trong bụng. Bộ giữ ấm gel: Giúp duy trì nhiệt độ của gel từ 30°C đến 39°C. Vì thế mẹ bầu sẽ không hề cảm thấy khó chịu. Và ớn lạnh mỗi khi phải tiếp xúc trực tiếp với gel siêu âm.

Phân biệt các công nghệ siêu âm 2D, 3D, 4D và 5D

Công nghệ siêu âm 2D

Đây là phương pháp siêu âm đen trắng truyền thống được sử dụng phổ biến ở tất cả các phòng khám sản. Nó sử dụng sóng âm tần số cao và phần mềm hình ảnh đặc biệt. Để tạo ra các lát cắt (hai chiều) hình ảnh của em bé, được hiển thị trên màn hình.

Công nghệ siêu âm 2D

Công nghệ siêu âm 3D

Siêu âm 3D siêu âm ba chiều hoạt động giống như siêu âm 2D nhưng chúng cung cấp hình ảnh thai nhi ba chiều có màu, sắc nét hơn và giống như thật hơn. Các bác sĩ có thể sử dụng siêu âm 3D để xem giải phẫu tốt hơn. Điều này có thể giúp chẩn đoán các dị tật bẩm sinh và những bất thường tiềm ẩn trong thai kỳ.

Công nghệ siêu âm 4D

Siêu âm 4D hay siêu âm bốn chiều về cơ bản là giống siêu âm 3D. Nhưng khác biệt ở chỗ có thể cung cấp video chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Giống như siêu âm 3D, siêu âm 4D cũng cho phép bác sĩ chẩn đoán các vấn đề sức khỏe của thai nhi. Dựa trên hình ảnh siêu âm rõ nét hơn so với hình ảnh 2D. Nói cách khác, siêu âm 4D chính là siêu âm 3D chuyển động.

Công nghệ siêu âm 5D

Siêu âm 5D không phải là siêu âm năm chiều. Một số phòng khám khẳng định siêu âm 5D mang lại chất lượng tốt nhất. Nhưng trên thực tế, nó chỉ có ưu điểm hơn trong việc tái hiện “đẹp” hơn hình ảnh em bé dưới nguồn sáng ảo. Do tích hợp công nghệ phủ màu giúp hình ảnh về em bé chân thực hơn. Về kỹ thuật siêu âm, nó không khác biệt so với siêu âm 4D. Bên cạnh đó, công nghệ siêu âm 5D có thể hỗ trợ tốt hơn cho bác sĩ trong việc rút ngắn thời gian thực hiện các phép đo. Và tăng độ chính xác kết quả do tính chất tự động quét và hiển thị các thông số.

công nghệ siêu âm thai 5D.jpg

Tuy nhiên, không phải lúc nào đây cũng là ưu điểm bởi vì kinh nghiệm. Và tay nghề kỹ thuật viên mới là điều kiện tiên quyết cho ra kết quả siêu âm chính xác nhất. Đặc biệt là trong những trường hợp xuất hiện bất thường hay đôi khi máy móc. Không nhận dạng được do sự thay đổi vị trí nằm của thai nhi…

Công nghệ siêu âm 5D có thực sự an toàn không?

Theo FDA, siêu âm đều không gây tổn hại cho thai nhi đang phát triển. Chúng không sử dụng tia X hoặc bức xạ. Và chúng không liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc phát triển nào. Tuy nhiên, những hướng dẫn này chỉ dành cho siêu âm. Do các chuyên gia được đào tạo thực hiện dựa trên nhu cầu y tế. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến này có thể thực hiện khi có yêu cầu từ người dân. Để mang lại nhiều sự trải nghiệm đa dạng và phong phú.

Đối với các bà mẹ cũng nên cần biết khi nào cần siêm âm và thực hiện siêu âm định kỳ. Cũng nên tránh việc siêu âm chỉ để phục vụ mục đích kỷ niệm cho quá trình mang thai. Vì điều đó là không cần thiết và có thể có những tác động chưa được hiểu biết đầy đủ đến em bé và thai kỳ của người mẹ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*