Áp dụng công nghệ “nhắm trúng đích” trong điều trị ung thư phổi

Công nghệ nhắm trúng đích

Bệnh Ung thư phổi là một bệnh có khối u ác tính xuất hiện và phát triển ở tổ chức biểu mô phế quản. Một trong những đặc điểm cơ bản của tế bào ung thư là sự xuất hiện của đột biến của các gen trong tăng trưởng tế bào. Công nghệ điều trị nhắm trúng đích là phương pháp tác động vào các phân tử cần thiết cho quá trình sinh ung thư và phát triển khối u. Chúng có tác động vào các thụ thể nằm trên màng tế bào hoặc trong tế bào.

Ung thư phổi là một trong những bệnh phổ biến và gây tỉ lệ tử vong cao hàng đầu. Phương pháp điều trị nhắm trúng đích sẽ cho kết quả khả quan và cải thiện tình trạng cho những bệnh nhân ung thư phổi. Hãy cùng tìm hiểu sự tiến bộ đánh dấu vượt trội của công nghệ y học hiện đại ngày nay nhé!

Công nghệ nhắm trúng đích là gì?

Liệu pháp điều trị trúng đích trong điều trị ung thư là một trong những phương pháp điều trị đa mô thức ung thư. Bằng cách nhắm vào sự phát triển, phân chia và lan rộng của các tế bào ung thư. Cơ chế hoạt động của liệu pháp điều trị trúng đích điều trị ung thư là tấn công và ngăn chặn các gen hay protein chuyên biệt.

điều trị trong ung thư phổi

Những phân tử đặc hiệu được tìm thấy ở tế bào ung thư hoặc có liên quan đến sự phát triển của khối ung thư. Liệu pháp điều trị trúng đích điều trị ung thư thường được chia theo hai nhóm chính:

  • Thuốc phân tử nhỏ (small molecule medicines): là loại thuốc liệu pháp điều trị trúng đích dùng trong điều trị ung thư máu
  • Kháng thể đơn dòng (monoclonal antibodies): là loại thuốc liệu pháp điều trị trúng đích có khả năng ức chế các mạch máu nuôi khối u. Các kháng thể đơn dòng thường được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da.

Đối tượng của liệu pháp nhắm trúng đích

Biết phương thức phát triển của tế bào ung thư sẽ giúp hiểu được liệu pháp nhắm đích hoạt động như thế nào. Tế bào tạo nên mọi loại mô trong cơ thể. Có rất nhiều loại tế bào như tế bào máu, tế bào não và tế bào da. Mỗi loại có một chức năng chuyên biệt. Ung thư bắt đầu khi những gene chuyên biệt nào đó trong tế bào khoẻ mạnh thay đổi. Các nhà khoa học gọi những thay đổi này là đột biến.

Tế bào tạo ra protein từ các gene để thực hiện các chức năng của nó. Nếu gene thay đổi, những protein này cũng thay đổi luôn. Chính những thay đổi này làm tế bào phân chia bất bình thường hoặc sống quá lâu. Khi việc này xảy ra, tế bào sẽ phát triển mà ngoài tầm kiểm soát. Chính những tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát này tạo thành khối u.

Ứng dụng liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị bệnh ung thư phổi

Điều trị với thuốc không chế khối u

Ung phư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn thứ phát. Khoảng 15% trong số bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Hiện tại chúng ta có thể kiểm tra đột biến gen để sử dụng thuốc điều trị nhắm đích. Các gen đột biến thường làm ung thư phát triển và di căn. Những loại thuốc nhắm đích giúp khóa những gen đột biến. Ngăn chặn phát triển và thu gọn khối u. Hiện tai, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra gen đột biết trên từng cá thể ung thư phổi.

ung thư phổi

Với bệnh nhân phát hiện ung thư phổi, sinh thiết khối u là xét nghiệm cần thiết để kiểm tra gen EGFR và gen ALK. Với loại khối u gen EGFR có thể điều trị với thuốc Gefitinib, Erlotinib. Hoặc Afatinib hoặc với loại khối u có gen ALK thuốc Crizotinib là loại thuốc nhắm đích được sử dụng khống chế khối u với ít tác dụng phụ.

Phương pháp điều trị hóa trị căn bản truyền thống

Nếu bệnh nhân không có những loại gen trên. Phương pháp điều trị hóa trị căn bản truyền thống là tối ưu. Ung thư phổi cũng được chia thành các phân nhóm khác nhau. Nghiên cứu đã chứng minh rằng sự kết hợp hóa trị liệu nhất định hiệu quả hơn. Trong việc trì hoãn sự tiến triển của bệnh ung thư so với sự kết hợp thuốc khác nhau.

Vì vậy, một bệnh ung thư phổi tế bào vảy sẽ được điều trị khác với ung thư phổi tế bào không vảy. Ung thư phổi tế bào nhỏ điều trị khác với ung thư phổi tế bào lớn. Tất cả bệnh nhân đều được kiểm tra cụ thể trước khi có phác đồ điều trị cho từng cá nhân. Do đó, một trong yếu tố thành công đó là việc chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Kết hợp thay đổi lối sống lành mạnh, tránh hút thuốc, rượu bia và chế độ dinh dưỡng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*