Con trỏ chuột sẽ nổi bật hơn trên màn hình nếu biết dùng nút Ctrl

Con trỏ chuột sẽ nổi bật hơn trên màn hình nếu biết dùng nút Ctrl

Theo mặc định, Windows sử dụng màu trắng với viền đen làm con trỏ chuột hệ thống. Trong trường hợp màn hình lớn hoặc nhiều màn hình, đôi khi khó tìm được vị trí của con trỏ chuột. Điều này đặc biệt đúng khi mở nhiều cửa sổ trên màn hình hoặc soạn thảo văn bản. Do đó, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường để tìm vị trí của con trỏ chuột. Để giúp người dùng trong vấn đề này, Windows có một tính năng nhỏ là khi bạn nhấn phím Ctrl, nó sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng xung quanh con trỏ chuột.

Cho dù màn hình của bạn có lớn đến đâu hay có bao nhiêu màn hình, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy con trỏ chuột. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn quy trình bật tính năng trợ năng hiệu ứng gợn sóng trong Windows 10 để dễ dàng định vị con trỏ chuột.

Con trỏ chuột là gì?

Con trỏ chuột sẽ có hình dạng chữ I nằm tại vùng soạn thảo văn bản. Người dùng có thể thay đổi con trỏ chuột với nhiều hình dạng khác nhau. Khi con trỏ chuột được di chuyển ra khỏi vùng soạn thảo văn bản sẽ được chuyển sang hình dạng mũi tên. Hay con trỏ chuột còn được dùng để chỉ dẫn vị trí hiện tại; mà người dùng đang tương tác trên màn hình máy tính.

Con trỏ chuột là gì?

Việc dùng kết hợp cả chuột ngoài và bàn di chuột trên laptop sẽ gây ra hiện tượng chuột nhảy lung tung nếu chẳng may bạn chạm vào chuột của laptop. Vì thế nếu dùng chuột ngoài bạn nên tắt Touch Pad để tránh những tình huống như vậy; và tìm ra nguyên nhân chính xác khiến chuột bị loạn. Có thể dùng phím tắt Fn + F7 (hoặc phím F nào có hình bàn tay đang di chuột) để tắt.

Nếu đang dùng chuột USB, hay chuột dây, bạn thử chuyển đổi cổng kết nối sang cổng khác. Đôi khi do cổng USB có vấn đề làm cho việc nhận chuột bị ảnh hưởng, khiến chuột không thể điều khiển theo ý muốn.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại thủ thuật sử dụng PC

Con trỏ chuột sẽ dễ nhìn thấy hơn với hiệu ứng gợn sóng

Các bước hiển thị bên dưới cũng sẽ hoạt động trong Windows 7 và 8.

Bước 1. Bạn nhấn chuột vào Menu Start => chọn biểu tượng Settings phía bên trái để mở ứng dụng Cài đặt.

Bước 2. Trong cửa sổ mới vừa được mở, bạn nhấp chọn vào Devices.

Bước 3. Cửa sổ tiếp theo sẽ được mở, bạn chọn mục Mouse trong danh sách tùy chọn bên trái => sau đó nhấp vào liên kết Additional mouse options (Tùy chọn chuột bổ sung) như hình bên dưới.

Bước 4. Bây giờ bạn chuyển sang tab Pointer Options trong cửa sổ Mouse Properties. Sau đó tích chọn mục Hiển thị vị trí của con trỏ khi tôi nhấn phím CTRL.

Bước 5. Cuối cùng bạn nhấn vào Apply và OK để áp dụng thay đổi.

Từ bây giờ, để định vị con trỏ chuột thì bạn chỉ cần nhấn phím Ctrl trên bàn phím của mình. Bất cứ khi nào bạn làm điều đó; Windows sẽ đánh dấu con trỏ chuột bằng một hiệu ứng gợn sóng đơn giản xung quanh nó. Điều này giúp bạn dễ dàng xác định vị trí con trỏ chuột.

Trong cửa sổ Mouse Properties cũng cung cấp một số tùy chọn khác để bạn chỉnh chuột theo cách sử dụng của bản thân. Chẳng hạn như thay đổi tốc độ chuột, ẩn hoặc hiển thị con trỏ trong khi soạn thảo văn bản, tạo hiệu ứng chuột kéo dài…

Gỡ bỏ hiệu ứng gợn nếu bị lỗi

Gỡ bỏ hiệu ứng gợn nếu bị lỗi

Nếu bạn không còn cần đến hiệu ứng gợn sóng xung quanh con trỏ chuột; hoặc nếu nó quá mất tập trung, bạn có thể tắt nó. Bạn thao tác các bước giống ở trên, cuối cùng bỏ chọn mục Show location of pointer when I press the CTRL key và nhấn OK để lưu lại.

Thao tác này sẽ vô hiệu hóa hiệu ứng gợn sóng và bạn sẽ không còn nhìn thấy hiệu ứng này khi nhấn phím Ctrl.

Một số điều lưu ý

rên đây là một thủ thuật nhỏ giúp làm nổi bật con chuột của bạn trong những trường hợp cần thiết. Để làm nổi bật hơn nữa; bạn có thể làm đổi màu con trỏ chuột của mình và kết hợp thêm những thủ thuật khác nữa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm được một mẹo mới rất hữu ích dành cho Windows 10. Nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết; thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc các bạn thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*