Coinbase Pro bất ngờ thông báo về việc niêm yết Tether (USDT)

Coinbase Pro bất ngờ thông báo về việc niêm yết Tether (USDT)

Coinbase đã lên thông báo vào ngày 23/4 rằng nền tảng giao dịch Coinbase Pro của họ đang bổ sung việc hỗ trợ cho USDT của Tether. Đây là động thái cực kỳ bất ngờ đến từ Coinbase khi Bitcoin vẫn hiện đang vật lộn với xu hướng giá hiện tại.

Cụ thể, Coinbase Pro sẽ bổ sung USDT dựa trên phương thức ERC-20, mặc dù stablecoin này cũng hoạt động rất nhiều trên các mạng blockchain khác, bao gồm cả Tron. Lưu ý nhấn mạnh rằng Coinbase chỉ hỗ trợ phương thức ERC-20 cho USDT, bất chấp việc Tether (USDT) trên blockchain Tron vượt mặt cả Ethereum, cán mốc 24 tỷ USD.

Những mặt thuận lợi về việc niêm yết trên

Sự phát triển diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Coinbase niêm yết trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Hơn nữa, việc Coinbase Pro bổ sung USDT đến khi Tether (USDT) xác nhận được bảo chứng đầy đủ, cũng như là điểm đến uy tín cho blockchain Solana lẫn Polkadot và Kusama.

Coinbase Pro cũng cho biết nếu có đủ thanh khoản, sàn giao dịch sẽ hỗ trợ một loạt các cặp giao dịch cho USDT. Vào thời điểm hiện tại, Coinbase lưu ý thêm rằng USDT chưa có sẵn trên Coinbase.com hoặc thông qua các ứng dụng di động tiêu dùng, sẽ có thông báo riêng khi hỗ trợ này được thêm vào nền tảng.

Tổng quan về Tether

Tether là gì?

Tether là nền tảng cho phép các loại tiền tệ Fiat được sử dụng trên Blockchain thông qua việc phát hành các Tether Token có giá trị tương đương. Nền tảng Tether được thành lập và phát triển bởi công ty Tether Limited có trụ sở tại Hong Kong vào năm 2014.

Tether là gì?

Tether Token là gì?

Tether Token (ký hiệu: ₮) là loại tiền điện tử có giá trị được đảm bảo 100%; bằng các loại tiền tệ Fiat theo tỷ lệ 1:1. Do công ty Tether Operation Limited phát hành. Một Tether Token (₮) có giá trị bằng 1 đơn vị tiền tệ đảm bảo cho nó.

Ở thời điểm hiện tại, Tether đã phát hành ba đồng token được bảo chứng 100% bằng ba loại tiền tệ Fiat khác nhau là USD, EURO và CNH (Offshore Chinese Yuan). Với mã token lần lượt là USD₮, ERU₮ và CNH₮.

Bản chất hoạt động của Tether

Trong whitepaper, Tether mô tả hoạt động của hệ thống khá đơn giản như sau:

  • Users gửi tiền fiat vào tài khoản ngân hàng của Tether Limited. Tether tạo và ghi có vào tài khoản của người dùng 1 lượng Tether token; bằng với số tiền mà người dùng đã gửi.
  • Sau đó, người dùng có thể tự do thực hiện giao dịch Peer-to-Peer (P2P), mua bán, trao đổi trên các sàn giao dịch…
  • Khi không còn nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chuyển đổi Tether token thành tiền Fiat thông qua nền tảng Tether.
  • Sau đó, Tether sẽ tiêu huỷ số Tether token đó và gửi tiền Fiat cho người dùng.

Như đã đề cập ở đầu bài, Tether phát hành các token có giá trị được bảo chứng 100%. Nó bằng các loại tiền Fiat với tỉ lệ 1:1.

Điều này làm xuất hiện một câu hỏi nhỏ nhưng có tầm ảnh hưởng lớn. Đó là: Ai là người kiểm toán lượng tiền trong quỹ dự trữ của Tether? Để chắc chắn rằng 1 Tether (₮) luôn bằng 1 đơn vị tiền tệ Fiat?

USDT là gì?

USDT là gì?

USDT (hay TetherUS) là đồng Stablecoin có giá trị được đảm bảo bằng USD theo tỷ lệ 1:1. Do Tether Operation Limited phát hành vào năm 2014. USDT thuộc loại Fiat-Backed Stablecoins. Được thiết kế với mục đích tăng tính thanh khoản. Và giảm thiểu tầm ảnh hưởng của sự biến động giá trong thị trường tiền điện tử.

Đây cũng là đồng Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường Crypto hiện tại. Với mức vốn hoá lên tới hơn 60 tỷ USD. Tuy đã xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường Stablecoin như USDC, BUSD, DAI,… Nhưng USDT chiếm thị phần cực lớn (lên tới hơn 60%). Bỏ xa vị trí số 2 là USDC với chỉ khoảng 20%.

Hãy cùng chúng tôi xem thêm các bài viết về tiền ảo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*