Cách khắc phục lỗi thẻ nhớ điện thoại nhanh chóng

Cách khắc phục lỗi thẻ nhớ điện thoại nhanh chóng

Thẻ nhớ được biết đến như một bộ nhớ mở rộng, mặc dù có kích thước bé nhỏ nhưng nó có thể lưu trữ được lượng lớn dữ liệu lên đến hàng chục GB. Thẻ nhớ thường gắn liền với các thiết bị di động và được sử dụng khá thường xuyên. Nếu một ngày, bỗng nhiên chiếc điện thoại của bạn thông báo không nhận được thẻ nhớ hoặc không thể mở các file trong điện thoại thì đừng vội kết luận rằng thẻ nhớ hỏng và vứt đi nhé. Thay vào đó, hãy nghĩ cách khắc phục lỗi thẻ nhớ để tiếp tục sử dụng. Nếu bạn chưa biết phương pháp khắc phục lỗi thẻ nhớ thì hãy xem những góp ý của chúng tôi dưới đây nhé!

Format thẻ nhớ điện thoại là gì?

Định dạng thẻ nhớ (hay thường gọi là format thẻ nhớ) là cách giúp giải phóng toàn bộ dữ liệu lưu trữ trong thẻ nhớ, khiến thẻ trở về trạng thái ban đầu. Các dữ liệu sau khi xóa khỏi thẻ sẽ tạo khoảng trống dung lượng. Cho phép tiếp tục lưu trữ các thông tin, hình ảnh mới. Mọi người thường nghĩ những dữ liệu cũ sau khi xóa sẽ biến mất hoàn toàn.

Tuy nhiên, thực tế thì chúng sẽ được lưu giữ ở 1 thư mục ẩn khác. Và người dùng sẽ không thể tìm ra thư mục này nếu không dùng đến các thủ thuật đặc biệt. Nhìn chung, trước khi format thẻ nhớ thì người dùng nên sao lưu lại các thông tin quan trọng trên thẻ.

Vì sao phải định dạng thẻ nhớ khi bị lỗi?

Vì sao phải định dạng thẻ nhớ khi bị lỗi?

Việc sử dụng thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu thường xuyên có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng nhưng cũng khó tránh khỏi một số vấn đề phát sinh. Do vậy, sau một thời gian sử dụng nhất định, bạn nên format thẻ nhớ vì một số lý do sau:

– Để giải phóng dung lượng, gia tăng không gian trống để lưu trữ thông tin, hình ảnh trên thẻ nhớ.

– Hạn chế sự tấn công của virus khi chứa quá nhiều dữ liệu và không được chọn lọc.

– Dọn sạch thẻ nhớ để giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn.

– Khắc phục một số lỗi cơ bản, thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị.

– Giúp tăng tuổi thọ của thẻ bền hơn, tăng hiệu quả và kéo dài thời gian sử dụng.

Tại sao thẻ nhớ bị lỗi?

Trong quá trình sử dụng thẻ nhớ cho điện thoại sẽ có lúc bạn gặp phải những rắc rối khiến thẻ nhớ của bạn bị lỗi. Nó có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

– Bộ phận tiếp xúc giữa thẻ nhớ và thiết bị kém nên dẫn đến việc phát sinh lỗi mà cơ bản ở đây là máy thông báo không nhận thẻ nhớ.

– Do bạn dùng thẻ nhớ cắm qua máy khác, cài đặt các ứng dụng và trò chơi trên thẻ. Sau đó không xóa sạch dữ liệu mà cắm lại vào máy cũ.

– Thẻ nhớ hay nhiều thiết bị kết nối khác đều được cắm vào nhiều máy chủ và đôi khi ngược lại máy chủ cũng phải tiếp xúc với nhiều dây nguồn khác. Vì vậy, cả 2 đều là môi trường thuận lợi cho virus xâm nhập vào. Điều này dẫn đến làm ẩn các file trong thẻ nhớ. Máy lúc này sẽ báo lỗi thẻ nhớ và không thể mở hoặc truy cập vào các file được lưu trên thẻ.

– Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến bạn không thể xem được nội dung trong thẻ và sao chép/xóa chúng có thể là do firmware bị hỏng. Hoặc các linh kiện phần cứng bên trong thẻ nhớ có vấn đề. Trong trường hợp này, nếu còn thời hạn bảo hành, bạn hãy mang thẻ nhớ đến nơi bán để họ đổi thẻ nhớ khác.

Cách khắc phục lỗi thẻ nhớ

Ngoài cách format thẻ nhớ điện thoại bằng máy tính. Bạn có thể tham khảo cách format lỗi thẻ nhớ gồm 4 bước thực hiện chính bao gồm:

Bước 1: Gắn thẻ nhớ MicroSD vào điện thoại Android thông qua khe thẻ nhớ trên máy.

Cách khắc phục lỗi thẻ nhớ

Bước 2: Sau khi lắp thẻ xong, bạn tiếp tục mở mục Cài đặt (Settings) và chọn Lưu trữ/Dung lượng (Storage) trên điện thoại.

Bước 3: Tiếp theo bạn cần ngắt kết nối điện thoại với thẻ nhớ. Đồng thời tách biệt các tác vụ đang xử lý ra khỏi thiết bị. Bạn cần chọn chức năng Unmount SD Card trong mục Storage.

Bước 4: Cuối cùng, người dùng cần xác nhận lại thao tác định dạng. Bằng cách chọn Format SD Card và để thiết bị bắt đầu tiến hành tự động format.

Những lưu ý khi khắc phục lỗi thẻ nhớ

Quá trình định dạng thẻ nhớ trên điện thoại khá quan trọng và cần thiết. Do vậy, trong quá trình thực hiện, người dùng cần lưu ý một số điểm sau:

– Thời gian để format thẻ nhớ nhanh hay chậm phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu trong thẻ nhiều hay ít và tốc độ xử lý của thiết bị thực hiện.

– Nên sao lưu những dữ liệu quan trọng, cần thiết trước khi tiến hành format thẻ nhớ.

– Các loại thẻ nhớ đều giới hạn số lần định dạng. Do vậy người dùng nên cân nhắc số lần format thẻ nhớ và không lạm dụng quá nhiều lần.

– Có thể sử dụng các phần mềm format thẻ nhớ bị lỗi trên điện thoại Android.

Nhìn chung cách format thẻ nhớ điện thoại bị lỗi không quá phức tạp. Người dùng có thể tự thực hiện ngay trên điện thoại của mình. Tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng trong quá trình thực hiện để tránh những sự cố không đáng có nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*