Cách cài đặt chế độ tự động khóa khi máy tính bị đột nhập bất ngờ

Cách cài đặt chế độ tự động khóa khi máy tính bị đột nhập bất ngờ

Máy tính của bạn sẽ tự động bị khóa sau khi nhập sai mật khẩu 3 lần để ngăn chặn truy cập trái phép. Thông thường, khi ai đó đang tìm kiếm mật khẩu của bạn, họ sẽ gõ đi gõ lại mật khẩu đó để tìm ra kết quả. Nếu máy tính Windows 10 của bạn lưu trữ nhiều thông tin quan trọng và bạn không muốn người khác biết thông tin này, bạn có thể đặt máy tính tự động khóa máy tính của mình khi vượt quá số lần đăng nhập không thành công trên Windows 10 hoặc các thiết bị khác. Để thực hiện việc này, bạn có thể làm theo hướng dẫn bên dưới.

Chỉnh sửa trong bộ cài đặt mật khẩu ở Local Security Policy

Chỉnh sửa trong bộ cài đặt mật khẩu ở Local Security Policy

Local Security Policy này chỉ được tích hợp trên Windows 7 và Vista ở các phiên bản Pro, Enterprise. Nếu bạn sử dụng phiên bản Start, Home… thì bạn sẽ phải dùng Command Prompt. Bạn có thể tự động khóa máy bằng cách chỉnh sửa trong bộ cài đặt mật khẩu ở Local Security Policy. Để mở Local Security Policy bạn nhấn vào menu Start rồi gõ Local Security Policy vào ô tìm kiếm. Sau đó nhấn chọn Local Security Policy.

Cửa sổ Local Security Policy hiện ra bạn click chọn Account Policies ở phía bên trái tiếp đến nhấn chọn Account Lockout Policy. Mặc định khi bạn nhập khẩu sai thì tài khoản của bạn sẽ tự động khóa ngay. Để thay đổi bạn click đúp chuột vào Account lockout threshold phía bên phải hộp thoại. Cửa sổ mới hiện ra bạn có thể thay đổi số lần cho phép nhập sai mật khẩu. Ở đây tôi chọn cho phép nhập sai mật khẩu 3 lần rồi nhấn OK để hoàn thành thay đổi.

Bên cạnh đó Windows cũng cho phép bạn chọn thời gian để mở khóa tài khoản người dùng tạm thời. Bạn có thể thay đổi các thiết lập này tại phần Account lockout duration và Reset account lockout counter. Mặc định là sau 30 phút máy tính của bạn sẽ tự động mở lại, nhấn OK để lưu thay đổi các thiết lập của bạn. Bây giờ máy tính của bạn sẽ tự động khóa trong 30 phút khi bị nhập sai mật khẩu 3 lần.

Dùng Command Prompt để thay đổi cách thiết lập

Để mở Command Prompt bạn vào menu Start gõ Command Prompt vào ô tìm kiếm rồi chuột phải vào Command Prompt chọn Run as administrator. Hoặc bạn có thể dùng phím Windows + R gõ cmd trong phần Open của hộp thoại Run rồi nhấn OK. Sau đó hộp thoại mở ra bạn thay đổi đường dẫn đến ổ Command Prompt bạn nhập lệnh net accounts vào, lập tức hệ thống sẽ liệt kê cho bạn các thiết lập liên quan đến mật khẩu.

Trong đó lockout threshold: Never có nghĩa là máy tính bạn sẽ không bao giờ bị khóa; nếu như nhập sai mật khẩu n lần. Ngoài ra nó còn cho phép máy tính đóng và tự động mở lại sau 30 phút khi bạn nhập theo thứ tự cách lệnh net accounts /lockoutduration:30 và net accounts /lockoutwindow. Bạn có thể kiểm tra lại các thiết lập bằng cách nhập lại lệnh net accounts trên Command Prompt. Dưới đây là kết quả khi bạn sử dụng một trong 2 cách trên để thiết lập. Khi nhập sai mật khẩu:Nhập hết số lần quy định và bị khóa: Bạn chờ cho đến khi hệ thống cho phép đăng nhập lại.

Lưu ý: Hai cách trên đây chỉ để phòng ngừa khi bị truy cập trái phép; chứ không thể chống được kẻ gian dùng các phương pháp để đột nhập. Ví dụ, khi bạn đã nhập hai lần mật khẩu không thành công nhưng không nhập lần thứ ba.

Thiết lập giới hạn đăng nhập bằng Local Group Policy Editor

Thiết lập giới hạn đăng nhập bằng Local Group Policy Editor

Nếu đang sử dụng phiên bản Pro hoặc Enterprise. Cách dễ nhất để đặt giới hạn đăng nhập là sử dụng Local Group Policy Editor. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng: nếu máy tính của bạn là một phần của mạng công ty; có thể cài đặt group policy đã được thiết lập giới hạn đăng nhập ở cấp tên miền; sẽ thay thế mọi thiết lập bạn thực hiện trong Local Group Policy. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra với quản trị viên trước khi thực hiện thay đổi như thế này.

Group policy là một công cụ mạnh mẽ. Nếu chưa sử dụng công cụ này trước kia, bạn có thể tham khảo trước khi bắt đầu. Ngoài ra nếu muốn sử dụng chính sách cho một người dùng cụ thể trên máy tính; bạn cần thực hiện thêm một vài bước để thiết lập mọi thứ. Để mở Local Group Policy Editor, nhấn Start, gõ “gpedit.msc” và sau đó click vào kết quả. Ngoài ra, nếu muốn áp dụng chính sách cho người dùng hoặc nhóm cụ thể; hãy mở file MSC mà bạn đã tạo cho những người dùng đó.

Bây giờ, Windows sẽ tự động cấu hình hai cài đặt ba mươi phút có liên quan. Account lockout duration kiểm soát thời gian máy tính khóa khi đạt đến ngưỡng nhập sai mật khẩu. Reset account lockout counter after kiểm soát thời gian sau lần thử mật khẩu không thành công trước khi bộ đếm ngưỡng được reset lại.

Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết được cách cài đặt và bảo vệ cho máy tính của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*