Bùng nổ với những tính năng mới trong phiên bản iOS 14.5

Bùng nổ với những tính năng mới trong phiên bản iOS 14.5

Đúng như dự kiến, Apple đã chính thức tung ra iOS 14.5 vào rạng sáng ngày 27/4 cho người dùng iPhone trên toàn thế giới. Mặc dù iOS 14.5 chỉ là phiên bản Beta nhưng chúng tôi sẽ tổng hợp và giới thiệu những tính năng mới nhất của iOS 14.5 này. Đây cũng được coi là một bản cập nhật iOS đáng để quan tâm. Phiên bản iOS cập nhật sẽ mang đến hàng loạt tính năng mới, như: Siri có giọng nói mới, cải tiến 5G, hỗ trợ Air Tag … Sau khi iOS 14.5 này ra mắt đã làm mưa làm gió trên thị trường công nghệ smartphone.

iOS 14.5 ra mắt

Đúng như cam kết tại sự kiện Spring Loaded diễn ra vào tuần trước; rạng sáng 27/4 theo giờ Việt Nam, Apple phát hành iOS 14.5 cho người dùng iPhone toàn cầu. Bản cập nhật này cho phép mở khóa iPhone bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang; tính năng hữu ích trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cụ thể, chủ nhân iPhone X hoặc mới hơn (những dòng máy sử dụng Face ID) có thể mở khóa khi đeo Apple Watch Series 3 trở lên, đã cập nhật phiên bản watchOS 7.4. IOS 14.5 đánh dấu thay đổi lớn của Apple trong chính sách bảo mật và quyền riêng tư. Giờ đây, người dùng có thể kiểm soát những ứng dụng theo dõi hoạt động trên các app; trang web của công ty khác để quảng cáo hoặc chia sẻ dữ liệu với bên môi giới.

iOS 14.5 ra mắt

Dù Apple không đề cập trực tiếp, rõ ràng tính năng này đánh thẳng vào mô hình kinh doanh của Facebook. Sau khi cập nhật iOS 14.5; iPhone luôn hỏi người dùng có chia sẻ dữ liệu cá nhân với ứng dụng hay không. Theo Tim Cook, nhiều người đã từ chối. Facebook đưa ra những lời chỉ trích nặng nề đối với tính minh bạch trong việc theo dõi ứng dụng trên iPhone. Mạng xã hội này tố Apple “đánh đồng một cách sai lầm giữa quảng cáo được cá nhân hóa và quyền riêng tư”.

Tính năng hỗ trợ mới

Phiên bản iOS 14.5 cũng chính thức hỗ trợ AirTag; phụ kiện theo dõi đồ vật gây ấn tượng mạnh mẽ khi Apple công bố tại sự kiện Spring Loaded.

Một cải tiến đáng chú ý khác là trợ lý ảo Siri trong iOS 14.5 cho phép thay đổi giọng nói. Bạn có thể tùy chọn những kiểu giọng và cách nhấn trọng âm khác nhau; phù hợp với cá nhân, thay cho giọng nữ mặc định. Siri bổ sung khả năng thông báo cuộc gọi đến. Bao gồm cả việc đọc tên người gọi khi bạn đang đeo AirPods hoặc tai nghe Beats. Ngoài ra, iOS 14.5 có thêm hơn 200 biểu tượng cảm xúc emoji mới; cùng loạt tính năng cho Apple News, Music, Podcast, Maps…

Riêng với iPhone 12, iOS 14.5 hỗ trợ 5G trên cả hai SIM, cải tiến chế độ dữ liệu thông minh; giúp tối ưu trải nghiệm của người dùng, tăng thời lượng pin và tiết kiệm dữ liệu di động.

Bản cập nhật này cũng bao gồm các sửa lỗi và tăng cường bảo mật như thông lệ. Đáng chú ý nhất là hệ thống cảnh báo tình trạng pin sẽ hiệu chỉnh lại dung lượng tối đa; dung lượng hiệu năng đỉnh trên iPhone 11. Phiên bản trước đây từng gặp phải tình trạng thông báo không chính xác.

Cùng với iOS 14.5, iPadOS 14.5 cũng ra mắt với những cải tiến tương tự. Ngoài ra, iPad còn có thêm màn hình khởi động ngang nhưng lại không hỗ trợ mở khóa bằng Apple Watch.

Một số tính năng thay đổi khác

Hiện tại bản cập nhật iOS 14.5 đã có sẵn cho mọi iPhone 6s/6s Plus trở lên và iPod Touch gen 7. Người dùng có thể nâng cấp thông qua mục Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm.

Một số tính năng thay đổi khác

Thay đổi giao diện, cửa sổ của Siri. Phần background sẽ mờ mờ chung với giao diện Home của máy chứ không hiển thị màn đen riêng như trước. Để kích hoạt Type to Siri – vào Cài đặt – vào Trợ năng (Accessibility) – kéo xuống chọn Siri và gạt mở Type to Siri.

  • Thay đổi nhỏ trong thiết kế khi yêu cầu Siri tìm người qua ứng dụng Find My
  • Âm thanh mới khi tìm tai nghe Beats trong ứng dụng Find Mind
  • Bổ sung thêm màu sắc cho mặt đồng hồ Hermes
  • Thêm mầu sắc mới dành cho biểu tượng tai nghe Beats
  • Giờ đây, việc thiết lập ‌iPad‌ với kết nối di động sẽ dễ dàng hơn.
  • Có thể thêm thẻ Girocards của Đức vào ứng dụng Wallet để dùng với Apple Pay
  • Thêm thông báo: “Your Apple Watch is up to date with all the latest bug fixes and security enhancements ” khi bạn cập nhật Apple Watch ở watchOS mới nhất.
  • Thêm thống báo: “Your ‌iPhone‌ is up to date with all the latest bug fixes and security enhancements.” khi bạn cập nhật iPhone ở iOS mới nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*