Apple và Facebook – cuộc chiến giữa những gã khổng lồ về công nghệ

Ios 15 trên Iphone như một facebook thu nhỏ

IOS 15 mở ra nhiều chức năng, cho phép người dùng hoạt động giống như trên mạng xã hội Facebook và Instagram, nhưng được bảo vệ quyền riêng tư nhiều hơn. Khi iOS 15 chính thức được phát hành tại WWDC 2021, cuộc chiến giữa Apple và Facebook mới bước sang một trang mới. Với các tính năng mới trên hệ điều hành của mình, Apple đang đặt nền móng cho một loạt các tính năng xã hội. Việc Apple đưa FaceTime vào hệ điều hành Android và Windows đồng thời bổ sung thêm tính năng cho iMessage đã đe dọa nghiêm trọng đến vị thế của Facebook trong tương lai.

Động thái mới của gã khổng lồ

Ngoài ra, iMessage cũng được cải tiến, các tính năng mới sẽ cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ liên kết web, hình ảnh, nhạc trên Apple Music và các bài báo trên Apple News với người dùng trong danh bạ. Đây vốn dĩ là những tính năng được yêu thích trên Facebook, Instagram. Nhưng được chú ý hơn đến quyền riêng tư. Giới công nghệ đánh giá đây là bước tiến quan trọng của Apple khiến Facebook phải dè chừng. Sức mạnh của iOS đến từ hơn một tỷ thiết bị chạy iOS trên toàn cầu đã được cài sẵn FaceTime, iMessage.

Tính năng mới Apple Shareplay

Trong bối cảnh Facebook đang gặp khủng hoảng về niềm tin của người dùng và bị chính quyền nhiều nước đặt trong tầm ngắm. bước đi mới của Apple càng giúp người dùng có thêm lý do để rời bỏ nền tảng của Mark Zuckerberg. “Ba năm qua tôi đã xoá Facebook, chỉ giữ lại Messenger để nhắn tin. Nhưng giờ đây iMessage đã bổ sung đầy đủ tính năng. Không việc gì tôi phải cài thêm nền tảng nhắn tin của Facebook nữa”. Pranay Pathole, một lập trình viên bình luận trên Reddit.

CEO của Facebook cũng đáp lại

Đáp lại động thái của Apple, Facebook cũng khởi động một chiến dịch đánh vào “thuế 30%”. Trong một thông báo gửi đến người dùng. Mark Zuckerberg khẳng định: Trước 2023, Facebook sẽ không tính phí với người sáng tạo nội dung. Cụ thể, với các sự kiện trực tuyến trả phí của Facebook, đăng ký của người hâm mộ. Huy hiệu và các dịch vụ tin tức sắp tới đều sẽ miễn phí cho người sáng tạo. Nhiều thông tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng mô hình hoa hồng. Nhưng Zuckerberg đã hứa rằng phần trăm hoa hồng mà Facebook thu sẽ thấp hơn mức 30% mà Apple đang áp dụng.

Theo quan điểm của Zuckerberg, hai hình thức chia sẻ mạng xã hội trong tương lai là giao tiếp riêng tư. Chẳng hạn gửi tin nhắn trong các ứng dụng, như WhatsApp và Messenger. Giao tiếp công khai, như các bài đăng trên Instagram hoặc Facebook.

Theo giới phân tích, nếu CEO Facebook dự đoán đúng. Thế giới Internet sẽ có rất nhiều biến đổi sau khi Apple phát hành iOS 15. Người dùng giờ đây có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh, tin nhắn video. Mà không phải đánh đổi dữ liệu cá nhân khi đăng nhập Facebook, Instagram. Xét về khía cạnh này, cửa thắng của Apple rộng mở hơn nhiều so với đối thủ.

Nhiều tính năng nổi bật

Các tính năng nổi bật có trên iOS 15

Trên bản cập nhật iOS 15, công ty Apple cho biết hãng đã ứng dụng ba tính năng mới. Giúp người dùng có những trải nghiệm mới mẻ hơn khi sử dụng FaceTime, cụ thể như sau:

  • Công nghệ Spatial Sound giúp những thành viên tham gia cuộc gọi video có cảm giác như đang ở cùng một căn phòng.
  • Tính năng FaceTime Link cho phép người dùng chia sẻ đường link cuộc gọi cho người khác và mời họ tham gia tương tự như cách mời họp trên ứng dụng Zoom và Google Meets.
  • Tính năng SharePlay giúp người dùng chia sẻ màn hình để xem chung các tệp tin như video và âm nhạc trong khi gọi video call.

Cải thiện chất lượng và tốc độ kết nối video call trên FaceTime. Hệ thống thông báo mới (Notification summary) thông minh hơn. Tuy nhiên, ở iOS 15 hệ thống này sẽ sắp xếp theo thứ tự ứng dụng được ưu tiên của người dùng. Các ứng dụng được truy cập thường xuyên sẽ có thông báo nổi lên trên. Ngoài ra, khi bật chế độ Không làm phiền. Người dùng vẫn có thể chọn ra những ứng dụng mà mình muốn nhận thông báo.

Khi người dùng mở camera, đưa vào những nơi có văn bản và chạm vào chúng. Nội dung văn bản sẽ được tự động sao chép. Từ đó, người dùng có thể thực hiện nhanh các thao tác như Copy (sao chép). Select all (chọn tất cả), Look up (tra cứu),… Mà không cần chuyển sang ứng dụng khác. Tính năng này hỗ trợ 7 ngôn ngữ bao gồm Anh, Trung, Pháp, Italy, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*