Vệ sinh, bảo dưỡng laptop định kỳ là một việc vô cùng quan trọng

Vệ sinh, bảo dưỡng laptop định kỳ là một việc vô cùng quan trọng

Máy tính xách tay phải làm việc trong môi trường lý tưởng. Với nhiệt độ ổn định trong phòng điều hòa để cải thiện hiệu suất và độ bền. Điều này không xảy ra đối với các máy tính xách tay hiện nay. Thời tiết quá nóng ẩm, máy cần được tráng keo tản nhiệt thường xuyên. Nếu cần thiết phải lau mạch của máy thường xuyên, rất nhiều bụi bẩn bám vào các linh kiện. Các hạt bụi với các hạt khác nhau phí sẽ ngắn mạch hoặc ngắn mạch gây cháy. Bụi bẩn khiến quạt gió hoạt động kém hiệu quả, không thể thổi hơi nóng ra ngoài. Dẫn đến các bộ phận phải hoạt động thường xuyên, máy nhanh hỏng.

Vệ sinh laptop định kỳ rất quan trọng

Không vệ sinh định kỳ sẽ khiến cho laptop chạy chậm và hay “bốc hỏa”. Sau một thời gian sử dụng, laptop sẽ bị bụi bẩn ngoài môi trường bám vào ngày một nhiều. Điều đó dẫn đến bít các khe tản nhiệt trên laptop. Vì lý do đó mà khi máy tính hoạt động, hơi nóng không thể thoát ra ngoài thông qua khe tản nhiệt làm laptop bị nóng ran. Ngoài ra, không bảo dưỡng laptop định kỳ còn làm kem tản nhiệt trên CPU bị khô. Mất đi khả năng tản nhiệt dẫn đến tình trạng hay treo máy, đơ máy, laptop chạy “chậm như rùa”.

>>> Xem thêm tại đây

Mặc dù vệ sinh laptop định kì mang lại lợi ích rất lớn. Giúp laptop của bạn hoạt động mượt hơn, tránh khỏi tình trạng hư hỏng bên trong. Do các tác hại của bụi bẩn tích tụ lâu ngày, giúp laptop hoạt động bền và hiệu quả. Tuy nhiên, khá nhiều bạn sử dụng laptop chưa nhận thức hết được tầm quan trọng của việc vệ sinh laptop.

Vệ sinh laptop định kỳ rất quan trọng

Khi nào cần phải vệ sinh laptop?

–  Máy chạy chậm, hay bị treo máy, đơ  máy

–  Bàn phím laptop rất nóng

–  Máy đang chạy đột ngột tắt nguồn rồi tự khởi động lại

–  Quạt chip quay gây ra tiếng ốn lớn nhưng không có gió thổi ra ở khe thoát nhiệt

Chúng ta nên vệ sinh laptop định kì 6 tháng 1 lần

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên độ ẩm không khí tương đối cao. Ngoài ra, bụi bẩn trong không khí cũng rất cao. Chính vì vậy, khi laptop của bạn hoạt động với tần suất cao trong khoảng thời gian từ 6 tháng, bụi sẽ tích tụ trên bo mạch chủ và quạt tản nhiệt làm giảm khả năng làm mát cho laptop. Lâu dài sẽ gây hư hỏng các linh kiện laptop bên trong. Sau thời gian dài sử dụng, lượng bụi lớn sẽ tịch tụ trên heatsink có thể phủ kín, che lấp toàn bộ khe tản nhiệt, làm hạn chế tác dụng của hệ thống tản nhiệt.

Bên cạnh đó, lớp keo tản nhiệt bị khô không những làm giảm khả năng tản nhiệt mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới CPU và chipset. Do lượng bụi lớn cũng là nguyên nhân dẫn tới quạt làm mát bị khô dầu làm hạn chế tốc độ làm mát ảnh hướng tới làm mát cho bộ phận tản nhiệt. Không những vậy, quạt còn gây nên tiếng ồn rất to khi máy hoạt động. Không vệ sinh laptop định kì sẽ khiến bụi bẩn, vụn đồ ăn tích tụ dưới bàn phím laptop gây ra tình trạng kẹt phím, liệt bàn phím. Tiếp xúc ở các cổng USB, mắt đọc CD, DVD kém dần, lớp bụi bám nhiều khiến tiếp xúc bị kém đi.

Vệ sinh laptop 6 tháng 1 lần sẽ giúp laptop của bạn tăng tuổi thọ, chạy nhanh hơn, không còn tình trạng máy chạy nóng tự ngắt, bị treo hay đơ máy. Hạn chế chết chip VGA và chipset. Quạt chạy êm không còn gây tiếng ồn.

Chúng ta nên vệ sinh laptop định kì 6 tháng 1 lần

Dấu hiệu nào cho thấy bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng laptop ngay?

– Nếu đã hơn 6 tháng rồi mà bạn vẫn chưa đem laptop của mình đi vệ sinh bảo dưỡng thì đã đến lúc bạn cần đi rồi đó.

– Khi laptop hoạt động, bạn nghe thấy tiếng quạt tản nhiệt quay nặng nề, âm thanh lớn rất khó chịu nhưng khí nóng lại không được đẩy ra ngoài. Điều đó có nghĩa là quạt tản nhiệt bị bụi bám két trên cánh quạt, trục quạt đã bị khô dầu do lâu ngày không vệ sinh quạt tản nhiệt laptop.

– Máy tính chạy rất nóng, tuy nhiên khi để tay lên khe tản nhiệt, các lỗ thông thì không thấy hơi nóng thoát ra.

– Laptop khi chạy các ứng dụng nặng như chơi game, thiết kế đồ họa… thì hay bị đơ và tắt đột ngột. Thậm chí bạn đã bật lại, máy đã chạy rồi nhưng lại ngắt theo chu kỳ ngắn dần.

Bảo dưỡng, vệ sinh laptop định kỳ có những tác dụng như thế nào?

– Vệ sinh bảo dưỡng định kỳ giúp laptop được sạch sẽ thông thoáng, đảm bảo các linh kiện không bị bám bụi và hoạt động trơn tru hạn chế nguy cơ chập cháy.

– Tra kem tản nhiệt hỗ trợ CUP tản nhiệt tối đa hạn chế tình trạng treo đơ giật lag … trong quá trình hoạt động.

– Loại bỏ các loại rác siêu vi như vụn snack, các loại bụi bẩn lọt vào các khe kẽ như kẽ tản nhiệt, kẽ loa, kẽ bàn phím …

– Giúp quạt thông gió hoạt động ổn định tản nhiệt tốt khi được tra dầu

– Hạn chế các lỗi về phần cứng cũng như phần mềm khi sử dụng, giúp laptop của bạn được sạch sẽ và hoạt động tốt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*