Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát các loại đồng tiền ảo

bitcoin

Vào tối ngày 18 tháng 4, một quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố rằng nước này đang nghiên cứu các quy tắc quản lý tiền điện tử. Ông Lý Ba, hiện đang Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức Ngân hàng Trung ương) tại Hội nghị thường niên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đang diễn ra ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), cho thấy rằng ngân hàng nên xây dựng các quy tắc để giám sát và quản lý Bitcoin và đồng tiền ổn định (còn được gọi là  Stablecoin). Một loại tiền kỹ thuật số được phát triển trên nền tảng blockchain. Do giá của nó được liên kết với một tài sản ổn định khác như vàng hoặc đấu thầu hợp pháp nên nó có giá trị ổn định (USD , Euro, Đồng Việt Nam …).

Phát biểu của vị quan chức

Trong tương lai, bất cứ đồng Stablecoin nào nếu muốn trở thành công cụ thanh toán được sử dụng rộng rãi đều phải chịu sự quản lý nghiêm ngặt của những cơ quan tài chính như ngân hàng hoặc tương tự ngân hàng.

quản lý tiền điện tử

Ông Lý Ba cũng nhấn mạnh, cần đảm bảo rằng việc đầu cơ tài sản tiền điện tử không gây ra rủi ro tài chính nghiêm trọng. Tài sản tiền điện tử là một lựa chọn đầu tư. Bản thân nó không phải là một loại tiền tệ mà là một khoản đầu tư thay thế. Nếu tài sản tiền điện tử đóng một vai trò nào đó; chúng sẽ được sử dụng như một công cụ đầu tư hoặc đầu tư thay thế. Để đồng tiền này được sử dụng như một công cụ đầu tư; nhiều quốc gia trong đó có Trung Quốc đang nghiên cứu môi trường pháp lý quản lý đồng tiền này.

Về đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, quan chức này cho biết; hiện Trung Quốc chưa ấn định thời gian sử dụng đồng tiền này trên toàn quốc. Được biết, hôm qua 18/4, giá đồng Bitcoin có lúc giảm mạnh 14%. Việc vùng Tân Cương của Trung Quốc bị mất điện có thể là lý do khiến đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này bị bán tháo. Tân Cương được cho là nguồn cung cấp điện năng quan trọng cho hoạt động đào Bitcoin.

Trung Quốc đóng mỏ đào Bitcoin ở Tân Cương

Trước đó, có thông tin cho hay, Trung Quốc đang xem xét; việc ngừng mọi dự án “đào tiền ảo” tại khu vực Nội Mông trước cuối tháng 4. Biện pháp này liên quan tới nhu cầu hạn chế gia tăng tiêu thụ điện. v=Và chính sách giảm phát thải khí nhà kính của Trung Quốc.

Liên tiếp trong một ngày, Trung Quốc có những động thái mạnh mẽ; để trấn áp các hoạt động liên quan đến tiền ảo. Sau thông báo bắt giữ hơn 1.100 người tình nghi dùng tiền ảo để rửa tiền. Trung Quốc tiếp tục yêu cầu các tỉnh Thanh Hải và khu tự trị Tân Cương tiến hành đóng cửa mỏ đào tiền ảo.

Trung Quốc đóng mỏ đào Bitcoin ở Tân Cương

Một loạt các động thái trấn áp tiền ảo đến từ Trung Quốc đã khiến Bitcoin giảm mạnh kể từ giữa tháng trước. Có lúc tụt hơn 50% so với đỉnh xuống còn 30.000 USD. Lý do được đưa ra là vì các mỏ đào tiền ảo đi ngược lại mục tiêu trung hòa carbon; mà Trung Quốc đặt ra đến năm 2060.

Hôm thứ hai đầu tuần, cơ quan quản lý Trung Quốc đã tiến hành cuộc họp. Nhấn mạnh nhiệm vụ tăng cường giám sát các nền tảng blockchain, dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) và các công nghệ xuyên biên giới có yếu tố cờ bạc.

Trung Quốc hiện chiếm khoảng 65% công suất đào Bitcoin trên toàn cầu, theo ĐH Cambridge. Trong đó, các khu vực Tân Cương, Tứ Xuyên và Nội Mông hiện đang chiếm công suất lớn nhất. Tỉnh Thanh Hải xếp thứ chín, chiếm khoảng 0,26% tổng công suất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*