Tiềm năng của ngành công nghệ game Việt Nam vươn ra thị trường lớn

Tiềm năng của ngành công nghệ game Việt Nam vươn ra thị trường lớn

Theo bảng xếp hạng App Annie 2020, hãng game Việt đứng thứ 7 trong số các game được tải về nhiều nhất trên thế giới. Cứ 25 game tải về thì có 1 game được sản xuất do công ty Việt Nam. Một số dữ liệu tích cực được nhiều tổ chức và công ty công bố gần đây cho thấy thị trường công nghệ game Việt Nam có tiềm năng rất lớn và đang có những bước đột phá trên thị trường thế giới. Từ năm 2015 đến hiện nay, App Annie đã công bố trong danh sách các công ty game hàng đầu Đông Nam Á – Thái Bình Dương về lượng tải game toàn cầu, có 5 công ty đến từ Việt Nam.

Ngành game Việt Nam

Theo bà Trâm Nguyễn, Giám đốc quốc gia Google châu Á – Thái Bình Dương (phụ trách Lào, Campuchia và Việt Nam), Google đã đồng hành cùng cộng đồng nhà phát triển ứng dụng và startup tại Việt Nam từ một thập kỷ nay thông qua nhiều chương trình thiết thực, hoạt động hỗ trợ bài bản. Mới đây, Google triển khai dự án GameCamp và chương trình Gaming Growth Lab dành riêng cho các công ty, cá nhân đam mê làm game tại Việt Nam.

Google kỳ vọng có thể sớm thấy sự tăng trưởng vượt bậc của ngành game Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đồng thời đưa ngành game trở thành ngành xuất khẩu giá trị cao mũi nhọn; góp phần hỗ trợ quá trình hồi phục kinh tế trong và sau đại dịch COVID-19.

Ngành game Việt Nam

Nhiều năm qua, Google đã đa dạng chương trình và hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cho ngành game Việt Nam ở các cấp độ hay tập huấn nhà phát triển đơn lẻ, công ty nhỏ. Qua đó, Google từng bước giúp các đơn vị hoạt động trong ngành game Việt Nam; tiếp cận quy trình làm game chuyên nghiệp và đưa sản phẩm xuất sắc của công ty game Việt Nam ra thị trường quốc tế. Như, Heroes Strike của WolfFun tại Hội chợ game quốc tế G-Star Busan (Hàn Quốc).

Thị trường công nghệ game

Báo cáo thị trường game toàn cầu 2020 từ NewZoo, dù trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát. Tổng doanh thu ngành công nghiệp game toàn cầu năm 2020 vẫn đạt 159,3 tỷ USD; tăng trưởng 9% so với 2019, trong đó phân nửa đến từ game di động. Cụ thể, game di động cho tablet và smartphone đạt tổng doanh thu 77,3 tỷ USD. Riêng nhóm game di động cho smartphone tăng trưởng doanh thu theo năm 15,8%. Một con số lạc quan trong bối cảnh các ngành kinh tế hay lĩnh vực khác đang tụt dốc; do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

Châu Á là thị trường game lớn nhất, chiếm gần một nửa trong tổng doanh thu tính theo khu vực, và thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng nhanh bên cạnh châu Mỹ La-tinh, Trung Đông và châu Phi. Theo các số liệu khả quan gần đây, thị trường game ở Việt Nam có tiềm năng lớn; đã có nhiều đột phá trên thị trường thế giới. Sau cú hích Flappy Bird năm 2015, đến nay, danh sách các công ty game đứng đầu khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương về lượng tải năm 2021 trên toàn cầu do App Annie công bố đã có đến 5 công ty đến từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo bảng xếp hạng của App Annie 2020; các công ty game Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về lượt tải. Cứ mỗi 25 game được tải thì có một 1 do công ty Việt Nam sản xuất.

Tiềm năng ngành công nghệ game

Google và các công ty, chuyên gia trong ngành game vừa tổ chức chuỗi sự kiện Think Games Vietnam trong ba ngày từ ngày 2 – 4/6. Nhằm thúc đẩy sự phát cho ngành công nghiệp game tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Google đã công bố các chương trình chuyên sâu hỗ trợ các công ty làm game di động tại Việt Nam phát triển tốt hơn tại các thị trường quốc tế.

Tiềm năng ngành công nghệ game

Trong nhiều năm qua, Google đã có nhiều hoạt động đào tạo nguồn nhân lực ngành game để giúp họ tiếp cận quy trình làm game chuyên nghiệp, và đưa các sản phẩm xuất sắc ra thị trường quốc tế như Heroes Strike của WolfFun tại hội chợ game quốc tế G-Star Busan (Hàn Quốc). Google có khả năng hỗ trợ các nhà phát triển phát hành game xuyên quốc gia thông qua Google Play – nền tảng có hơn 2 tỷ người dùng hoạt động tại hơn 190 quốc gia. Thông qua Google Play, các nhà phát triển game tại Việt Nam có thể đưa sản phẩm của mình tiếp cận thị trường toàn cầu.

Thúc đẩy tiềm năng

Nhằm xây dựng cộng đồng và hệ sinh thái game vững mạnh tại Việt Nam. Google đang tổ chức chuỗi sự kiện trực tuyến Think Games Vietnam trong ba ngày từ ngày 2 – 4/6. Với 16 phiên trình bày và thảo luận dài 90 phút mỗi ngày. Qua đó sẽ nâng cao năng lực cho các cá nhân và công ty game. Từ việc thiết kế game sao cho hấp dẫn và mới mẻ; cho đến các chủ đề làm game, cách cải thiện mô hình kiếm doanh thu từ game,…

Trong chuỗi sự kiện Think Games Vietnam, Google còn công bố hai chương trình. Gồm Gaming Growth Lab và GameCamp Việt Nam, nhằm tạo ra bệ phóng; thúc đẩy cho ngành công nghiệp game tại Việt Nam có những bước tiến khởi sắc. Đây là một chương trình tập huấn và đào tạo 3 tháng; dành cho 30 công ty game tiềm năng được lựa chọn. Trong suốt 12 tuần, các công ty được chọn sẽ được đào tạo bài bản về lý thuyết; thực hành với các ví dụ điển hình đã gặt hái thành công trong ngành.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*