Mẹo chăm sóc và kéo dài tuổi thọ pin laptop mà bạn nên biết

Mẹo chăm sóc và kéo dài tuổi thọ pin laptop mà bạn nên biết

Laptop là một thiết bị thiết yếu của nhiều người hiện nay. Nó có đặc tính nhỏ gọn nên thích hợp cho những vông việc làm việc từ xa hoặc hay phải di chuyển. Việc chăm sóc laptop được mọi người quan tâm trong đó có pin của máy. Pin máy có tốt thì máy mới bền. Pin của máy tính xách tay đều có một chu kỳ sạc nhất định. Vậy việc sử dụng như thế nào để kéo dài được tuổi thọ của pin?  Chúng ta hãy cùng khogametonghop.com đi sâu tìm hiểu thêm bài viết dưới đây nhé!

Cần chú ý đến chu kỳ sạc pin

Tất cả máy tính xách tay đều có số chu kỳ sạc nhất định, thường vào khoảng 500 chu kỳ đầy đủ. Một chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng pin về mức 0% và sạc đầy lại 100%. Nửa chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng còn 50% pin và sạc lại 100%.

Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm công suất pin so với các thông số ban đầu. Vì vậy, bạn cần thực hiện một số cài đặt để kích hoạt chế độ tiết kiệm pin. Đối với Windows 10, bạn hãy kích hoạt chế độBattery Saver . Khi laptop còn khoảng 20% pin, chế độ trên sẽ tự bật, làm giảm độ sáng màn hình, tự động chặn các ứng dụng nền. Tương tự đối với Macbook, bạn phải kích hoạt Power Nap để đưa máy vào chế độ ngủ đông. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng tuổi thọ pin bằng cách tắt Wifi, Bluetooth khi không sử dụng.

Cần chú ý đến chu kỳ sạc pin của máy

Cần chú ý sạc pin đúng cách

Cách sạc pin tốt nhất là bạn hãy sạc khi pin còn 20% dung lượng. Các dòng laptop hiện nay được lập trình để dừng sạc khi pin đạt dung lượng 100%. Do đó, bạn không cần lo lắng khi cắm sạc quá lâu. Việc cắm điện sau khi pin đạt dung lượng 100% cũng không ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Còn trong trường hợp bạn không dùng laptop một thời gian dài, bạn nên xả hoặc sạc pin đến 50% trước khi cất nó đi.

Để ý nhiệt độ pin tránh để pin quá nóng

Ngày nay, pin lithium-ion có độ bền cao nhưng nó tỏa nhiệt rất nhiều. Ví dụ, nếu bạn đang sạc pin và pin bắt đầu quá nóng, điều này có thể do CPU hay bộ xử lý đồ họa đang hoạt động nhiều hoặc có thể do thời tiết bên ngoài quá nóng. Lúc này, bạn nên tắt thiết bị, tháo pin ra và mang pin ra môi trường có nhiệt độ thấp hơn. Tuy nhiên, nhiều laptop có pin gắn liền, bạn nên tắt máy và để máy giảm nhiệt.

Để ý nhiệt độ pin tránh để pin quá nóng

Hạn chế để máy lên đùi khi sử dụng

Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt laptop ở trên đùi của bạn vì có thể bạn vô tình chặn các lỗ thoát khí của nó. Bạn cũng không được đặt laptop trong môi trường nhiệt độ cao, điều này có thể gây tổn thương pin. Ngược lại, điều kiện quá lạnh có thể giảm tổn thương pin, thậm chí làm pin chết.

Nếu bạn muốn theo dõi nhiệt độ của laptop một cách thường xuyên. Phần mềm CoreTemp và RealTemp trên Windows có thể giúp bạn.

Liên tục cập nhật phần mềm

Cuối cùng, bạn hãy cập nhật phần mềm một cách liên tục, vì các công ty đã tìm cách cải thiện các chương trình sử dụng năng lượng. Các bản vá cập nhật có thể sử dụng ít năng lượng pin hơn, giúp pin có tuổi thọ cao hơn.

Liên tục cập nhật phần mềm

Thế nào là sử dụng Laptop đúng cách?

Luôn đặt laptop ở những nơi bằng phẳng và rộng rãi, không nên đặt Laptop ở những bề mặt như vải, hay để bộ phận tản nhiệt của laptop dí sát vào những bề mặt cứng điều này sẽ làm cho laptop tản nhiệt không tốt dẫn đến giảm tuổi thọ của CPU, pin và ổ cứng.

Không nên đặt laptop ở những bề mặt như vải, khăn hay những chỗ chật hẹp

Không nên đặt laptop ở những bề mặt như vải, khăn hay những chỗ chật hẹp.

Nên đặt laptop ở những không gian thoáng

Nên đặt laptop ở những không gian thoáng.

Hạn chế di chuyển laptop khi máy đang hoạt động. Phần lớn laptop hiện nay vẫn sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống HDD (Hard Disks Driver), nguyên tắc hoạt động của ổ đĩa này là quay liên tục khi hoạt động để truy xuất dữ liệu.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại ổ cứng này là độ bền không cao, vào có thể bị sốc nếu như di chuyển mạnh hoặc va đập. Vì thế khi sử dụng laptop, nhất là khi máy đang chạy các tác vụ nặng, bạn nên đặt máy ở những vị trí bằng phẳng cũng như hạn chế di chuyển máy. Đây là điều quan trọng nhất trong việc sử dụng và sạc laptop đúng cách mà bạn nên chú ý nhé

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*