Khi đặt mật khẩu bảo mật cho máy tính bạn nên chú ý điều gì?

Khi đặt mật khẩu bảo mật cho máy tính bạn nên chú ý điều gì?

Cần chú ý điều gì khi đặt mật khẩu bảo mật cho máy tính của bạn? Đối với bất kỳ ai sử dụng máy tính cá nhân, hãy đặc biệt chú ý đến bảo mật và quyền riêng tư, cho dù đó là hệ điều hành windows hay tất cả các hệ điều hành khác, bạn đều có thể bảo vệ máy tính của mình. Bạn không ở bên cạnh máy tính của bạn, và bạn cũng sẽ sử dụng máy tính để đảm bảo an toàn cho thông tin của bạn, bảo vệ những thông tin cá nhận một cách tốt nhất.

Hệ thống bảo mật

Hệ thống bảo mật

Không chỉ đơn giản là bảo vệ dữ liệu mà nó còn bao gồm cả việc giám sát và phân quyền truy cập vào dữ liệu đó. Dĩ nhiên không khó khăn gì trong việc thiết lập quyền riêng tư và bảo mật nhưng đây là vấn đề khác. Nó cũng giống như việc chúng ta gắn thêm song sắt cho cửa sổ, tuy ngăn ngừa được mất cắp nhưng vẫn không đảm bảo được sự riêng tư. Trong khi đó chỉ với một chiếc rèm ta đã giải quyết được vấn đề riêng tư này.

Đây cũng không phải vấn đề sao lưu dữ liệu phòng khi máy chủ gặp sự cố. Có bản sao lưu dữ liệu hoạt động tốt và kế hoạch phục hồi dữ liệu tại chỗ cho những sự cố hacker xâm nhập hay hỏa hoạn là điều tốt. Tuy nhiên việc sao lưu này không hoàn toàn ngăn ngừa được sự cố xảy ra, nó cũng không giảm thiểu được rủi ro trong trường hợp hệ thống mạng đã bị đánh sập.

Hệ thống bảo mật trước khi định nghĩa bảo mật mạng là gì thì cũng cần biết cái gì không liên quan tới nó. Lí do là vì bạn không thể phí thời gian để phức tạp hóa những vấn đề không cấn thiết và điều đó sẽ càng tạo thêm gánh nặng cho nguồn lực có hạn của công ty, trong khi những vấn đề về an ninh mạng thực sự thì thường chồng chéo, tích hợp với nhiều vấn đề khác đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và thường là bạn không nhìn ra được chúng, cuối cùng dẫn tới hậu quả tai hại là gây nguy hiểm cho doanh nghiệp của bạn.

Sử dụng phần mềm hệ thống Firewall

Tường lửa thường là phần mềm hệ thống được đính kèm sẵn theo mỗi phiên bản Windows. Nó có tác dụng như một biên giới giúp ngăn chặn; hoặc chọn lọc những kẻ xâm nhập không mong muốn trên Internet vào máy tính cá nhân của người khác. Nhưng đôi khi bức tường này tỏ ra không hiệu quả và dễ dàng bị qua mặt, việc sử dụng phần mềm bên thứ 3 là giải pháp hữu hiệu để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên đừng quá tin tưởng vào Firewall, đây chỉ là một mẹo rất nhỏ trong công cuộc bảo vệ chiếc máy tính của bạn.

Sử dụng các phần mềm Antivirus giúp phát hiện và loại bỏ những virus

Antivirus có rất nhiều ích lợi trong việc phát hiện, loại bỏ các loại virus cũng như khắc phục phần nào hậu quả do chúng gây ra. Tuy nhiên nhiều người lại phớt lờ và bỏ qua quá trình này. Dẫn đến hậu quả là chiếc máy tính của họ thường xuyên xảy ra lỗi hệ thống. Hay nghiêm trọng hơn có thể làm lộ các thông tin cá nhân lên mạng Internet. Vì vậy, mỗi người nên cài đặt và thường xuyên cập nhật các chương trình Antivirus. Để bảo vệ dữ liệu của mình. Hiện nay bên cạnh các phần mềm yêu cầu trả tiền. Vẫn có rất nhiều chương trình mạnh mẽ nhưng miễn phí như Avast, Avira,…

Sử dụng mật khẩu phức tạp

Sử dụng mật khẩu phức tạp

Thói quen đặt mật khẩu cho các tài liệu quan trọng là việc làm hết sức đúng đắn. Tuy nhiên để mật khẩu quá đơn giản lại là “con dao hai lưỡi” khiến điều này phản tác dụng. Đối với những hacker dày dạn kinh nghiệm; việc sử dụng phần mềm thử kết hợp tất cả các ký tự; hay còn gọi là thủ thuật Bruteforce để mở khoá là điều khá đơn giản. Do vậy, người dùng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu của mình; sử dụng các mật khẩu dài từ 8 đến 9 ký tự trở lên, bao gồm cả chữ, số hay ký tự đặc biệt; hành động nhỏ này sẽ giúp dữ liệu luôn được an toàn.

Nên đặt mật khẩu phức tạp để hạn chế xâm nhập

Bên trong mỗi hệ điều hành hay các phần mềm thường vẫn còn rất nhiều lỗi chưa được phát hiện. Từ những lỗi đó hacker có thể dễ dàng xâm nhập; chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân. Vì thế, nên kiểm tra và update thường xuyên chương trình của mình lên phiên bản mới nhất; ngoài việc đảm bảo an toàn nó còn giúp phần mềm chạy trơn tru và mượt mà hơn.

Thận trọng khi tiếp xúc với Internet

Cuối cùng, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Cá nhân mỗi người nên có ý thức và thận trọng hơn khi tiếp xúc với Internet. Không nên tải và cài đặt mọi thứ. Cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của các phần mềm. Cũng như đường link trang web trước khi truy cập vào và cài đặt.

Kho game tổng hợp vừa chia sẻ đến bạn những lưu ý quan trọng trong việc bảo mật máy tính an toàn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*