iOS 15 của Apple thu hút người dùng trên thị trường công nghệ mới

iOS 15 của Apple thu hút người dùng trên thị trường công nghệ mới

Apple đang nỗ lực để đạt được một tương lai không cần mật khẩu với tính năng “khóa” chuỗi khóa iCloud mới ra mắt tại WWDC 2021. Theo AppleInsider, trong hội nghị các nhà phát triển WWDC “Move beyond passwords”, Apple đã giới thiệu một tính năng mới có tên “Password in iCloud Keychain”, tạm gọi là khóa mật khẩu. Tính năng này có thể được sử dụng để thử nghiệm trong iOS 15 và macOS Monterey, nhưng nó vẫn chưa sẵn sàng để phát hành đầy đủ. Với mục đích giữ chân khách hàng và vươn ra thị trường lớn, Apple không ngừng nổ lực cải tiến tính năng mới trên iOS 15.

Sức hút của iOS 15 trên thị trường

Sức hấp dẫn của iPhone không chỉ nằm ở iPhone. Nó còn là hệ sinh thái xoay quanh, bao gồm Apple Watch, AirPods, Apple Card, Apple Fitness+ cũng như nhiều sản phẩm Apple khác.

Apple đang phát triển ý tưởng đó với bản cập nhật iPhone tiếp theo, iOS 15. Khi giới thiệu hàng loạt tính năng mới, cho phép bạn thay thế những đồ vật quen thuộc; như chìa khóa, thẻ căn cước bằng iPhone. Một số bổ sung khác không chỉ giúp các ứng dụng quan trọng của Apple tích hợp sâu hơn; mà còn cạnh tranh tốt hơn với phần mềm bên ngoài. Apple công bố iOS 15 tại sự kiện WWDC 2021; cùng với các hệ điều hành khác dành cho iPad, Apple Watch, Mac.

Sức hút của iOS 15 trên thị trường

WWDC luôn là hội nghị ý nghĩa lớn với Apple; là nơi để “táo khuyết” trình diễn những tính năng mới nhất cho tất cả sản phẩm nòng cốt. Năm nay đặc biệt hơn khi Apple muốn lôi kéo các nhà phát triển về phía mình. Trong khi trận chiến pháp lý với Epic Games vẫn đang diễn ra. Epic Games tố cáo Apple thực hiện hành vi độc quyền trong cách quản lý App Store. Với iOS 15, iPhone trở thành một phần không thể tách rời với cuộc sống hàng ngày của người dùng. Chẳng hạn, tính năng mới cho phép iPhone thay thế chìa khóa, thẻ căn cước và ví tiền.

Tính năng mới

Vào cuối năm, chủ nhân iPhone tại Mỹ có thể khai thẻ căn cước hay giấy phép lái xe vào ví Apple Wallet. iPhone cũng hoạt động như chiếc chìa khóa số để mở cửa căn hộ, phòng khách sạn, văn phòng khi kết hợp với hệ thống tương thích. Trước đó, Apple nỗ lực biến iPhone thành chìa khóa xe hơi điện tử.

Apple không che giấu tham vọng đưa iPhone thành ví điện tử. Năm 2014, CEO Tim Cook nói tới điều này khi giới thiệu Apple Pay. Năm 2019, công ty phát hành thẻ tín dụng dựa trên iPhone mang tên Apple Card. Các tính năng mới trên iOS 15 giúp hiện thực hóa tầm nhìn của Apple.

Nếu hệ thống thẻ căn cước và chìa khóa điện tử được đón nhận rộng rãi. Người dùng Apple không có nhiều lý do hoặc gần như không thể chuyển sang Android. Theo nhà báo Lisa Eadicicco của trang tin Business Insider. Apple Card làm cho iPhone ngày càng cần thiết hơn vì tần suất sử dụng Apple Pay thường xuyên hơn. Apple Pay đã tồn tại nhiều năm nhưng chỉ trở thành thói quen hàng ngày khi Eadicicco bắt đầu dùng Apple Card.

Tính năng mới

Đây là tín hiệu tốt với Apple. Tại sao cần phải mang theo cả điện thoại, ví tiền, chìa khóa xe nếu chỉ cần iPhone? Tất nhiên, sự thuận tiện đồng nghĩa với lệ thuộc vào một thiết bị duy nhất. Đặc biệt trong bối cảnh các nhà lập pháp đang đặt câu hỏi về tầm ảnh hưởng của các công ty; như Apple, Amazon, Facebook, Google.

Khóa mật khẩu

Về cơ bản, khóa mật khẩu là các cặp khóa riêng tư và khóa công khai dựa trên tiêu chuẩn WebAuthn. Chúng hoạt động giống như một khóa bảo mật phần cứng nhưng được lưu trữ an toàn trong iCloud Keychain .

Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không cần mang theo các khóa phần cứng bên mình khi iPhone , iPad hoặc Mac của họ sẽ chứa các khóa mật khẩu. Hơn thế nữa, mật khẩu sẽ được đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị khác nhau. Có nghĩa là chúng có thể khôi phục được ngay cả khi người dùng mất tất cả thiết bị của họ. So với mật khẩu truyền thống, những mật khẩu này cung cấp một số lợi ích bảo mật. Chúng không thể đoán được, chúng không thể được sử dụng lại trên các dịch vụ; chúng không dễ bị lừa đảo hoặc vi phạm dữ liệu.

Khóa mật khẩu

Đối với người dùng, khóa mật khẩu sẽ cung cấp một giải pháp thay thế dễ dàng và an toàn cho mật khẩu. Khi được triển khai, tất cả những gì người dùng cần làm là xác thực bằng Face ID để đăng nhập. Các khóa mật khẩu trong iCloud Keychain có thể sử dụng được ở bất kỳ đâu hỗ trợ WebAuthn. Hiện tại, nó bao gồm các trình duyệt và ứng dụng trên nền tảng của Apple; nhưng để áp dụng hoàn toàn tiêu chuẩn thì vẫn phải cần thêm vài năm nữa.

Điểm mới của iOS 15

Tính năng Wallet chỉ là một trong nhiều thay đổi sắp đến với các sản phẩm Apple cuối năm nay. Một điểm đáng lưu ý nữa của iOS 15 là kết hợp nhiều sản phẩm; dịch vụ khác nhau – một lợi thế quan trọng của hệ sinh thái Apple. Ví dụ, tính năng “Share With You” hiển thị nội dung mà bạn bè, gia đình đã chia sẻ với bạn; trong ứng dụng nhắn tin Messages trên các chương trình khác như Music, Photos, Apple News, Safari.

Apple cũng cho bạn lý do để không chuyển sang ứng dụng chat video của bên thứ ba như Zoom nhờ cập nhật FaceTime mới. Người dùng có thể xem phim, nghe nhạc cùng nhau qua FaceTime. Tạo liên kết để chia sẻ và tham gia vào các cuộc gọi FaceTime qua trình duyệt web (đối với người không dùng thiết bị Apple).

Cùng lúc này, Apple không còn “khép kín” hệ sinh thái như trước khi cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng, dịch vụ bên thứ ba dễ hơn. Năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử; công ty cho thay đổi một số ứng dụng mặc định sang ứng dụng ngoài. Với iOS 15, cũng là lần đầu tiên Apple đưa trợ lý ảo Siri lên sản phẩm HomeKit của hãng khác. Thông qua bài viết của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ biết thêm nhiều tính năng công nghệ nổi bật trên thị trường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*