Hướng dẫn cách chỉnh tốc độ và độ nhạy chuột trên máy tính

Hướng dẫn cách chỉnh chỉnh tốc độ và độ nhạy chuột trên máy tính

Điều chỉnh tốc độ chuột trong Windows 10 là giải pháp được hầu hết các game thủ hướng tới, giúp tăng hiệu suất công việc và mang đến trải nghiệm thoải mái hơn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đã quen với việc cắm và sử dụng chuột, với chuột được đặt ở chế độ mặc định trong khi hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và tùy chỉnh chuột máy tính mà bạn đang sử dụng.

Chuột máy tính ngày nay không chỉ giải quyết vấn đề cơ bản về thao tác mà còn được thiết kế để giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, giảm áp lực tay, tăng hiệu quả xử lý. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện hiệu suất của chuột, tăng độ nhạy và tốc độ xử lý của nó. Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn cách điều chỉnh tốc độ và độ nhạy của chuột.

Tốc độ chuột là gì?

Khái niệm độ phân giải DPI trên chuột máy tính. DPI là viết tắt của dots per inch. Đây là chỉ số đo lường độ nhạy của chuột. DPI là con số thể hiện mối tương quan giữa khoảng cách di chuyển của con trỏ chuột (tính bằng pixel) và chuột (inch). Độ DPI được tính bằng công thức: DPI = Khoảng cách con trỏ di chuyển / khoảng cách con chuột di chuyển.

Tốc độ chuột là gì?

Chỉ số DPI (Dots Per Inch: số điểm/inch) đại diện cho mức độ nhạy của cảm biến tích hợp trên chuột. Cụ thể là mật độ nhận biết (của cảm biến) báo điểm trên mỗi inch. Chỉ số DPI càng cao thì con trỏ trên màn hình (tức là tốc độ chuột) di chuyển càng chính xác khi bạn di chuyển chuột.

Điều chỉnh các cài đặt chuột cơ bản

Trên hệ điều hành Win 10, chúng ta có nhiều cách thức khác nhau. Để vào giao diện Cài đặt chuột. Cách dễ dàng nhất là nhấn tổ hợp Windows + S => sau đó tìm kiếm với từ khóa Mouse Settings => và truy cập từ phần kết quả tìm được. Một cách khác được coi là chuẩn, bằng cách nhấn vào Menu Start. Sau đó nhấp vào biểu tượng Settings có hình bánh răng để vào trang cài đặt Windows Settings. Cchọn tiếp mục Devices. Sau đó chọn Mouse (như hướng dẫn trong hình ảnh bên dưới).

Trong giao diện cài đặt chuột Win 10, bạn sẽ nhìn thấy có 4 cài đặt cơ bản như sau:

 • Select your primary button: Tùy chọn này cho phép chúng ta hoán đổi chức năng của chuột phải và trái.
 • Roll the mouse wheel to scroll: Thay đổi hiệu suất của 1 vòng bán lăn trên chuột
 • Choose how many lines to scroll each time: Tùy chọn này cho phép chúng ta chọn số lượng dòng mỗi lần cuộn chuột.
 • Scroll inactive windows when I hover over them: Tùy chọn này sẽ cho phép chúng ta cuộn những cửa sổ không dùng khi di chuột ngang qua

Tuy không thể thay đổi hoàn toàn tốc độ. Nhưng những tùy chọn này sẽ giúp nâng cao hiệu quả và chỉnh tốc độ chuột trong win 10 tốt hơn. Nếu bạn muốn điều này rõ ràng hơn. Hãy tiếp tục thực hiện những biện pháp tiếp theo và khoan hãy tắt cửa sổ cài đặt chuột nhé.

Điều chỉnh cài đặt chuột nâng cao

 • Bước 1. Để truy cập vào giao diện cài đặt chuột nâng cao trên win 10. Bạn hãy nhấp chọn Additional mouse options (như hình bên dưới).
 • Bước 2. Trong cửa sổ mới hiện lên. Tại đây sẽ có 5 tab tương ứng với 5 nhóm chức năng khác nhau:

Làm thay đổi hiệu quả nhấn chuột (Thẻ Buttons)

Các tính năng có trong tab này đều nhằm mục đích nâng cao và cá nhân hóa thao tác nhấn chuột, cụ thể:

 • Button Configuration: Tùy chọn này giúp người dùng tay trái thuận tiện hơn trong việc sử dụng chuột.
 • Double-click speed (Tốc độ nhấp đúp): Tùy chọn cho phép thay đổi tốc độ nhấp đúp chuột. Và dành cho người dùng có thao tác click đúp chuột chậm hơn so với cài đặt mặc định của hệ thống.
 • ClickLock: Thay vì giữ chuột trong quá trình bôi đen để chọn một vùng. Với tính năng này thì bạn chỉ việc nhấn chuột. Sau đó kéo và nhấp chuột thêm một lần nữa.

Tùy chỉnh cấu hình con trỏ (Tab Pointers và Pointers Options)

Tùy chỉnh cấu hình con trỏ (Tab Pointers và Pointers Options)

Pointers và Pointers Options có điểm tương đồng. Khác nhau nằm ở chỗ Pointers chứa các thay đổi về hình thức. Và Pointers Options cho phép thay đổi hiệu năng con trỏ chuột. Tab Pointers gồm những chức năng chính:

 • Scheme: tại đây chứa bộ hình ảnh cho con trỏ chuột.
 • Customize: thay đổi hiển thị hình ảnh con trỏ chuột trong từng trạng thái cụ thể.
 • Enable pointer shadow: tạo bóng cho con trỏ chuột.

Tùy chọn con trỏ tab (Tab Pointers Options)

Chứa các chức năng chính, bao gồm:

 • Motion là chức năng chính cho phép bạn chỉnh tốc độ chuột trong win 10 nhanh. Và hiệu quả tức thì. Để điều chỉnh tốc độ chuột, bạn chỉ việc kéo thanh trượt sang trái hoặc phải.
 • Snap to: Hệ thống sẽ tự ý di chuyển con trỏ chuột tới vị trí mặc định.
 • Visibility: Display pointer trails – Cho phép bạn tạo ra hiệu ứng để lại hình ảnh con trỏ chuột mỗi khi bạn di chuyển chuột trên màn hình; Hide pointer while typing – sẽ ẩn con trỏ chuột khi bắt đầu nhập vào văn bản; Và Show location of pointer when i press the CTRL key sẽ cho biết vị trí của con trỏ chuột khi tiến hành nhấn phím Ctrl.

Chỉnh sửa tốc độ cuộn chuột (Tab Wheel)

 • Vertical Scrolling: Thiết lập số lượng dòng hay số trang sẽ di chuyển qua trên tài liệu hoặc web khi chúng ta cuộn con lăn trên chuột.
 • Horizontal Scrolling: Cài đặt này sẽ đưa con trỏ chuột sang ngang khi bạn nghiêng bánh lăn (cần phần cứng hỗ trợ).

Thiết lập phần cứng cho chuột (Tab Hardware)

Tại đây sẽ cho phép người dùng truy cập và thay đổi các thiết lập phần cứng của chuột máy tính. Với một con chuột bình thường thì điều này là không nên và không có tác dụng chỉnh tốc độ chuột trong win 10. Cài đặt này chỉ có tác dụng khi chuột máy tính của bạn bị lỗi hoặc cần phải cài đặt bổ sung phần mềm hỗ trợ.

Điều chỉnh tốc độ nhạy chuột

Rất nhiều người dùng máy tính không thể sử dụng thiết bị nếu không có chuột, và nếu bạn muốn sử dụng nó hiệu quả hơn nữa thì hãy thực hiện những công việc sau đây.

Dùng DPI trên chuột

Dùng DPI trên chuột

DPI trên chuột là đơn vị chuẩn để đô độ nhanh nhạy của chuột máy tính bạn đang dùng. Mỗi một Dot sẽ tương ứng với 1 pixel trên màn hình với một quãng đường chuột di chuyển. Chỉ số DPI càng cao thì con trỏ chuột sẽ di chuyển được một quãng càng xa. Nếu bạn đang sử dụng chuột chơi game và có hỗ trợ nút DPI thì việc chỉnh tốc độ chuột trong win 10 hay tăng giảm độ nhạy chuột không còn là vấn đề. Nếu không, bạn có thể cân nhắc đầu tư chuột có nút DPI nếu cần thiết.

Dùng cài đặt để tăng tốc độ và độ nhạy

Mặc định, tốc độ và độ nhạy hiện tại trên chuột là 50%, bạn có thể thay đổi, chỉnh tốc độ chuột trong win 10 nhanh hơn nữa. Cụ thể cách thực hiện như sau:

 • Bước 1. Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + S => sau đó gõ Control Panel => và chọn Control Panel từ kết quả.
 • Bước 2. Trong giao diện cửa sổ Control Panel, bạn nhấp chọn Small icon trong mục View by (như hình bên dưới)
 • Bước 3. Lúc này bạn tìm và nhấp vào Mouse từ danh sách tùy chọn (như hình bên dưới).
 • Bước 4. Lúc này cửa sổ Mouse Properties sẽ xuất hiện, bạn chuyển sang tab Pointer Options => sau đó điều chỉnh tốc độ con trỏ bằng cách di chuyển thanh trượt tại mục Motion (như hình bên dưới).

Dùng Control Panel

 • Bước 1: Nhập vào Control Panel trong ô tìm kiếm > Chọn vào ứng dụng Control Panel
 • Bước 2: Trong màn hình Control Panel > Chọn vào Mouse trong danh sách.
 • Bước 3: Cửa sổ cài đặt hiện ra, bạn cũng chọn tab Pointer Options và thực hiện kéo thanh trượt để chỉnh tốc độ chuột. (Thực hiện như bước 4,5 ở cách 1).

Dùng phần mềm chuột máy tính

Một số chuột chuyên dụng chơi game hiện nay sẽ bổ sung kèm theo phần mềm chuyên dụng, cho phép bạn cấu hình và tùy biến nó. Theo đó, bạn có thể chỉnh tốc độ chuột trong win 10, chỉnh ánh sáng chuột, hiệu ứng… điển hình không thể không nhắc đến các sản phẩm chuột với ứng dụng kèm theo của Logitech.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn các bạn cách tùy biến và chỉnh tốc độ chuột trong win 10. Từ đó giúp nâng cao trải nghiệm và hiệu suất sử dụng máy tính của bạn. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn có giải pháp nào khác thì hãy chia sẻ để mọi người được biết thông qua bình luận dưới nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*