Công nghệ y học cảm biến sinh học không dùng pin có kích cỡ nhỏ nhất

công nghệ y học trong phẫu thuật

Thời gian gần đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Singapore đã phát triển lĩnh vực công nghệ y học. Được thực hiện thành công một loại cảm biến sinh học không dùng pin nhỏ nhất trên thế giới. Hiện tại, các nhà khoa học cũng đã phát triển được một số loại cảm biến sinh học không có pin nhiên liệu. Cũng như cấy ghép vào cơ thể, được kích hoạt bởi các thiết bị cầm tay nhằm đọc các thông số mà cảm biến ghi nhận được trong hoạt động cơ thể. Như vậy, đến nay đã có sự ra đời của loại cảm biến trước đó nhưng kích cỡ nhỏ nhất so với các thiết bị tiền nhiệm.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự ra đời của cảm biến sinh học không dùng pin có kích cỡ nhỏ nhất, đây là một sự phát triển đánh dấu của nền công nghệ y học của thế giới.

Cảm biến sinh học không cần phẫu thuật để thay pin định kỳ

Được thiết kế để liên tục theo dõi các quá trình hoạt động sinh học trong các bộ phận cơ thể khác nhau. Bộ cảm biến sinh học chạy bằng năng lượng bên ngoài. Không chỉ nhỏ hơn so với các đối tác đóng kèm gói pin cung cấp năng lượng. Vì vậy, chúng còn không cần phải được phẫu thuật để thay pin định kỳ.

Công nghệ y học cảm biến sinh học

Loại cảm biến sinh học này thường được trang bị chip RFID (radio frequency identification. Nhận dạng tần số radio), thiết bị đọc ở bên ngoài cơ thể; kết nối không dây sẽ vừa truyền năng lượng cho nó hoạt động. Vừa ghi lại tín hiệu mà cảm biến thu thập được ở bên trong. Tuy nhiên, để tạo được tín hiệu đủ mạnh cho thiết bị đọc bên ngoài. Thì cảm biến sinh học bên trong phải tương đối lớn.

Để khắc phục yếu điểm nói trên cần phải làm ngược lại. Trang Newatlas cho biết giáo sư John Ho đã lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore tạo ra đầu đọc bên ngoài lớn và hiệu suất gấp ba lần so với các thiết bị hiện có. Đó là cách hỗ trợ rất tốt để thu nhỏ cảm biến sinh học cấy bên trong cơ thể nhỏ đi tương ứng.

Nguyên mẫu cảm biến sinh học kích cỡ chỉ 9mm

Được đưa vào cơ thể chuột thí nghiệm bằng cách tiêm dưới da. Sau khi được cấy ghép theo cách gọn nhẹ này. Nó có thể theo dõi nhịp thở và nhịp tim, dựa trên việc phát hiện các cử động tinh tế. Tiếp tục nghiên cứu để hy vọng sẽ thu được nhiều thông số hơn nữa. Như huyết áp, tỷ lệ đường trong máu, nồng độ các hoạt chất khác…

“Chúng tôi hy vọng rằng bước đột phá của chúng tôi sẽ là một phương thức cho tương lai của các giải pháp theo dõi sức khỏe xâm lấn tối thiểu. Qua đó bệnh nhân được cảnh báo ngay lập tức mỗi khi tình trạng sinh lý của họ vượt qua ngưỡng nguy kịch” – giáo sư John Ho nói.

Cảm biến sinh học đang được tiếp tục phát triển để ghi nhận các thông số sinh lý học khác nhau. Như đường huyết, hoạt động điện sinh học và hóa học máu. Nghiên cứu đã được các nhà khoa học cho đăng tải trên tạp chí Nature Electronics.

Đâu là giải pháp nhận diện chỉ số xét nghiệm hiệu quả?

Sau mỗi lần khám sức khỏe, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc hiểu rõ về chỉ số nào đó trên giấy xét nghiệm. Từ đó chưa có phương án điều trị, chế độ sinh hoạt hợp lý. Nhận thấy thực trạng đó, ứng dụng Dr.ViVi đã được ra đời. Để hỗ trợ người dùng hiểu được các kết quả xét nghiệm máu. Và xét nghiệm nước tiểu bằng cách chụp lại giấy kết quả xét nghiệm bằng điện thoại.

chỉ số xét nghiệm

Đáng chú ý, kỹ thuật nhận dạng ký tự quang học (ORC). Đều do chính đội ngũ phát minh của Viện Nghiên cứu Quốc tế MICA tự nghiên cứu và phát triển. Trong tương lai, Viện nghiên cứu này kỳ vọng ứng dụng được nhận dạng chữ viết tay (ICR). Đây đều là những kỹ thuật hàng đầu thế giới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*