Cách nhận biết độ chai của pin khi mua laptop cũ mà bạn nên biết

Cách nhận biết độ chai của pin khi mua laptop cũ

Một máy tính xách tay mới có thời lượng pin trung bình từ 6-8 giờ. Nó phụ thuộc vào công ty  sản xuất và sản phẩm. Tuy nhiên, với laptop cũ sau một thời gian sử dụng pin sẽ bị chai và giảm tuổi thọ như lúc ban đầu. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm có thể kiểm tra thời lượng pin của laptop. Tuy nhiên không ít phần mềm có chứa virus, spyware hoặc chỉ là phần mềm báo cáo giả mạo. Vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn phần mềm tải về. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số phần mềm nổi tiếng hơn cả. Có thể dò chính xác thời gian sử dụng của pin, đồng thời hướng dẫn các bạn kiểm tra thời gian sử dụng của pin trực tiếp trên laptop.

Một số dấu hiệu nhận biết pin laptop đang bị chai

Sau một thời gian sử dụng, việc pin laptop bị chai là điều hết sức bình thường. Từ các dòng laptop tầm thấp đến cao cấp đều gặp tình trạng này. Một số dấu hiệu nhận biết laptop bạn đang bị chai pin như: Thường thì trên các hệ điều hành sẽ có những cảnh báo khi laptop của bạn bị chai pin. Và thường thì khi có thông báo này thì chắc chắn bạn phải thay pin laptop mới.

Nếu như thường xuyên sử dụng laptop, bạn sẽ cảm nhận được vấn đề này. Nếu như khi mới mua laptop của bạn sử dụng từ 3 đến 4 giờ mới hết pin. Nhưng sau hàng tháng con số này dần dần giảm xuống đồng nghĩa quá trình “lão hóa” đang bắt đầu xảy ra. Vậy có những cách nào để kiểm tra độ chai của pin?

Một số dấu hiệu nhận biết pin laptop đang bị chai

Phầm mềm được sử dụng để kiểm tra độ chai của pin laptop

– HWMonitor: Đây là một phần mềm miễn phí có chức năng chính là liệt kê đầy đủ nhiệt độ của tất cả các linh kiện trên máy tính. Như mainboard, cpu, ổ cứng, card đồ họa… Giúp người biết được máy tính của mình có rơi vào trạng thái nhiệt độ quá cao hay không để có cách khắc phục và xử lý kịp thời. Đặc biệt, phần mềm còn cung cấp chức năng cho phép quản lý mức độ chai của pin trên laptop.

– BatteryBar: Đây là phần mềm miễn phí giúp hiển thị thông tin pin một cách rõ ràng trên thành công cụ của hệ thống. Đồng thời giúp người dùng quản lý thông tin chi tiết về pin trên laptop.

Phần mềm khá đơn giản. Bạn chỉ cần tải về , sau đó cài đặt. Sau khi cài đặt, biểu tượng phần mềm sẽ xuất hiện ở khay hệ thống của Windows. Hiển thị mức độ pin hiện tại của laptop. Bạn di chuyển chuột đến biểu tượng của phần mềm. Hộp thoại thông tin về pin sẽ được xuất hiện để cho bạn biết rõ về tình trạng pin hiện tại trên laptop.

– BatteryCare: Đây là phần mềm chuyên dụng nhất trong quản lý pin trên laptop. BatteryCare không chỉ giúp người dùng quản lý thời lượng pin sử dụng trên laptop. Mà còn cho biết các thông tin chi tiết như lượng điện còn lại trong pin, số lần pin sạc, mức độ chai của pin… Và thậm chí còn cung cấp một vài lưu ý nhỏ để có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng của pin laptop..

Phầm mềm được sử dụng để kiểm tra độ chai của pin laptop

Ngoài việc sử dụng phần mềm thì bạn cũng có thể kiểm tra trực tiếp trên laptop

Ngoài việc sử dụng phần mềm thì bạn cũng có thể kiểm tra ngay trên laptop của mình cũng khá đơn giản. Đầu tiên bạn hãy bấm tổ họp phím “Windows + R”. Sau đó ta đánh vào đó dòng chữ “cmd” để mở ô cửa sổ Command Prompt. Sau đó bạn tiếp tục nhập vào dòng lệnh sau: “powercfg /batteryreport” rồi nhấn phím Enter. Nếu thấy có dòng “Battery life report saved to C:….” tức là chúng ta đã thành công trong việc trích xuất ra một file báo cáo về tình trạng pin trên laptop. Bạn hãy đợi khoảng 60s để windows tiến hành kiểm tra pin. Sau đó các thông tin chi tiết được viết vào file energy-report.html

Mở một trình duyệt bất kỳ nhập đường dẫn trên: C:WINDOWSsystem32energy-report.html và ấn Enter. Bạn chỉ cần cần chú ý phần Battery: Battery Information để xem thông tin về pin. Để biết được độ chai của pin bạn chỉ quan tâm đến 2 thông số:

– Design Capacity: dung lượng thiết kế của pin

– Last Full Charge: dung lượng lần sạc đầy cuối cùng

Bạn áp dụng công thức này để tính độ chai của pin: Độ chai pin = 100 – (Last Full Charge/Design Capacity) * 100

thể kiểm tra trực tiếp pin trên laptop

Sử dụng laptop để pin bền hơn bạn cần lưu ý những gì?

Bạn không nên để laptop sập nguồn rùi mới sạc pin. Hãy cắm sạc khi dung lượng pin còn 10-20%. Ngoài ra nếu laptop của bạn không sử dụng một thời gian dài thì hãy tháo pin ra khỏi máy. Đặc biệt là bạn nên cắm sạc đúng cách và không nên sử dụng các loại sạc không phù hợp. Điều này còn có thể dẫn đến cháy nổ. Các bạn cũng cần lưu ý luôn vệ sinh máy sạch sẽ và giữ pin luôn ở trạng thái mát.

Những điều cần chú ý để hạn chế chai pin laptop

Nếu như biết sử dụng pin đúng cách cũng sẽ góp phần giảm thời gian pin laptop bị chai. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

– Nên sử dụng laptop ở nơi thoáng mát. Không nên sử dụng laptop hoặc sạc khi để máy trên giường, ở nơi có nhiệt độ cao dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

– Nếu bạn tháo pin và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp thì chắc chắn pin laptop sẽ ít bị chai hơn là điều không phải bàn cãi. Song một vài trường hợp máy tính bị tắt đột ngột có thể làm cho mainboard, ổ cứng bị hỏng.

– Nếu pin chai ở mức thấp, nhiều người dùng có thể chọn cách là mang ra một số trung tâm để thay thế cell bị hỏng, đây cũng là một trong những cách tiết kiệm chi phí.

– Trong trường hợp xấu nhất, pin laptop của bạn không thể khôi phục được thì còn cách duy nhất là thay pin laptop mới. Khuyến cáo là không nên mua những loại pin rẻ tiền vì chất lượng cũng như tính an toàn không được đánh giá cao.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*